Các thương hiệu thể thao chi ngân sách marketing như thế nào?

Trong năm tài chính 2015, Nike đã chi hơn 3,2 tỷ USD cho những chi phí về "nhu cầu sáng tạo" gồm quảng cáo, tài trợ, sự kiện.

Trong làng thể thao nói riêng và các công ty lớn nói chung, Nike luôn được xem là đơn vị mạnh tay chi cho quảng cáo nhất. Hoạt động quảng cáo, tiếp thị của họ đi liền với sự chứng thực của những ngôi sao, đội bóng hàng đầu, những sự kiện tầm cỡ thế giới từ thế vận hội Olympic tới World Cup biến Nike trở thành một trong những công ty đổi mới nhất thế giới theo xếp hạng của Fast Company.

Trong năm tài chính 2015, Nike đã chi hơn 3,2 tỷ USD cho những chi phí về "nhu cầu sáng tạo" gồm quảng cáo, tài trợ, sự kiện… Nhìn chung hàng chục tỷ USD đã được Nike dành để xây dựng thương hiệu của họ.

Nếu so với doanh thu khiêm tốn 3,96 tỷ USD của một thương hiệu thời trang thể thao khác là Under Armour thì rõ ràng số tiền chi cho quảng cáo lên tới hàng tỷ USD của Nike thực sự ấn tượng.

Cũng theo một khảo sát gần đây, Tomes Shoes - một hãng giày mới được thành lập từ năm 2006 thậm chí có thương hiệu xếp hạng cao hơn Nike theo đánh giá của những người trẻ tuổi. Ở một mức độ, Toms thậm chí đang ăn một phần miếng bánh của Nike.

Toms không công bố chi tiết về chi phí marketing nhưng doanh thu toàn công ty vào năm ngoái đạt gần 625 triệu USD, tức là thấp hơn 20% so với chi phí quảng cáo hàng năm của Nike.

Đầu năm 2016, Nike đã gây chú ý khi chính thức ký kết hợp đồng vô thời hạn với siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo với phán đoán của giới chuyên gia giá trị hợp đồng có thể lên tới hàng tỷ USD.

Tới tháng 6/2016, nhiều nguồn tin cho biết, Nike cũng mới ký kết 2 thỏa thuận trị giá gần 2 tỷ USD để tài trợ quần áo cho giải bóng rổ NBA và ký kết một hợp đồng với vận động viên LeBron James - mỗi hợp đồng trị giá 1 tỷ USD.

Không ngại chi nhiều tiền cho quảng cáo là vậy nhưng trên bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu hiện tại, Nike đang xếp ở vị trí 26 và con số tương tự của Toms là 22.

Trong khi đó, những ngày gần đây giới trẻ Việt Nam đang phát cuồng với dòng Biti's Hunter xuất hiện trong một MV ca nhạc có hơn 10 triệu lượt view. Không rõ Biti's đã phải chi bao nhiêu tiền cho sự xuất hiện sản phẩm của họ trong MV này nhưng rõ ràng nó đang mang lại hiệu quả.

Vân Đàm
Nguồn Trí thức trẻ