Google ra mắt công ty Waymo chuyên về xe tự lái Lưu

Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa qua đã trình làng một nhánh công ty mới với tên Waymo. Đây là công ty chuyên về xe tự lái và Google dự định kết hợp với Fiat Chrysler để cạnh tranh với Uber.

Công ty này có nhiệm vụ thương mại hoá công nghệ xe tự lái đã phát triển trong 7 năm qua của Google. John Krafcik, CEO của Waymo, mô tả Waymo là một công ty "với nhiệm vụ phát triển một phương tiện giao thông an toàn và dễ dàng cho tất cả mọi người".

"Các bạn có thể thấy sự ra đời của Waymo là một sự tin chắc ràng chúng tôi có thể mang công nghệ xe tự lái đến cho mọi người. Chúng tôi đang rất sẵn sàng và đây là lúc để cho thế giới biết được điều đó", Krafcik chia sẻ. Trước khi Waymo được thành lập, Google đã thử nghiệm hệ thống xe tự lái của họ ở đời thật hơn 3,2 triệu km.

QUẢNG CÁO

"Mục tiêu tiếp theo của Waymo là cho phép mọi người sử dụng các hệ thống xe tự lái của chúng tôi để đi học, đi làm hoặc trở về nhà an toàn sau một buổi tiệc tùng", Krafcik nói. Được biết dự án xe tự lái của Google đã đánh mất rất nhiều nhân tài, bao gồm Sebastian Thrun và Anthony Levandowski (đồng sáng lập), Chris Urmson (Giám đốc Kỹ thuật).

Mặc dù có các báo cáo cho thấy công ty đang chuẩn bị ra mắt dịch vụ cho thuê xe tự lái (tương tự Uber hoặc Grab) hợp tác với Fiat Chrysler, Krafcik cho biết họ đang muốn tập trung vào phát triển các giải pháp xe tự lái thực sự, không cần người điều khiển hoặc giám sát.

Theo nguồn tin từ The Information, Waymo đang cân nhắc cho ra mắt dịch vụ thuê xe không người lái hợp tác với Fiat Chrysler để cạnh tranh với Uber và Lyft vào cuối năm 2017.

Khi được hỏi liệu những xe tự lái của Google có chân ga và vô lăng hay không, Krafcik cho biết luật lệ hiện nay của Mỹ yêu cầu những xe tự lái phải có vô lăng, chân ga và chân phanh. Tuy nhiên, mục tiêu của Waymo là phát triển một hệ thống để hành khách trên xe không thể tự tay can thiệp vào hệ thống tự lái để đảm bảo an toàn tối đa.

QUẢNG CÁO

Tân Phan / Recode
* Nguồn: Trí thức trẻ

Google ra mắt công ty Waymo chuyên về xe tự lái
15/12/2016
1,528 lượt xem