Thị trường Tết: Giá sẽ ổn định Lưu

Còn hơn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán và các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM đã sẵn sàng cho một mùa kinh doanh có một không hai của năm.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TP.HCM, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá đã chuẩn bị lượng hàng Tết Đinh Dậu tăng 15 - 20% so với kế hoạch Thành phố giao, và tăng đến 25 - 45% so với kết quả thực hiện của Tết Bính Thân. Tổng cộng có hơn 17.000 tỷ đồng hàng hóa được dự trữ, sản xuất và cung ứng trong 2 tháng Tết, trong đó hàng bình ổn chiếm khoảng 7.000 tỷ đồng.

Nguồn hàng dồi dào

Cũng theo Sở Công Thương, trong tháng Tết, TP.HCM dự kiến tiêu thụ khoảng 40 triệu lít nước giải khát (tăng 30% so với tháng thường), 18.000 tấn bánh kẹo (tăng 10 - 20% so với năm trước). Hiện tại, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường lương thực - thực phẩm Tết đã hoàn tất các khâu chuẩn bị với nguồn hàng dồi dào, phong phú.

QUẢNG CÁO

Cụ thể, Công ty San Hà tham gia chương trình bình ổn giá với 640 tấn gà ta, 2.290 tấn gà công nghiệp, 760 tấn thịt vịt..., tăng rất nhiều so với số lượng mà Thành phố giao. Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt được giao 7 triệu trứng gia cầm nhưng đã chuẩn bị gấp hơn 2 lần số lượng đó.

Với nguồn cung hàng bình ổn dồi dào nên khó có khả năng xảy ra tình trạng khan hàng, đột biến giá. Ảnh: X.Thảo.

Năm nay, Thành phố giao cho Công ty Ba Huân chuẩn bị 18 triệu quả trứng gà, 12 triệu quả trứng vịt, 500 tấn thịt gà công nghiệp và 90 tấn thực phẩm chế biến nhưng Công ty đã có kế hoạch tăng lượng hàng lên 20 triệu quả trứng gà, 13 triệu trứng vịt, 800 tấn thịt gà công nghiệp và 150 tấn thực phẩm chế biến.

Bà Lê Thị Thanh Lâm - TGĐ Công ty Thương mại Sài Gòn Food cho biết, ngoài những mặt hàng có đăng ký bình ổn Tết, năm nay Công ty còn tham gia thêm một số dòng sản phẩm mới như lẩu Tết vị Thái và vị hải sản, viên Tết ngũ vị, ghẹ Farci, cháo dinh dưỡng... Riêng với mặt hàng cháo, Sài Gòn Food ra thêm 3 loại cháo dinh dưỡng và 5 loại cháo Baby...

Mở rộng hệ thống phân phối

Điều đáng ghi nhận của thị trường Tết năm nay là sự đầu tư vào hệ thống phân phối của các doanh nghiệp tham gia bình ổn. Tính đến ngày 30/9, bốn chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM với 4 nhóm hàng (lương thực - thực phẩm, mùa khai trường, sữa, thuốc) đã phát triển được 10.140 điểm bán, tăng 935 điểm bán so với năm 2015.

QUẢNG CÁO

Riêng chương trình lương thực - thực phẩm đã có 3.943 điểm bán, gồm 111 siêu thị - trung tâm thương mại, 459 cửa hàng tiện lợi, 911 điểm bán trong 128 chợ truyền thống và 2.462 điểm bán trong khu dân cư. Số lượng các điểm bán sẽ tiếp tục được mở rộng từ nay đến cuối năm. Trong đó, Công ty Ba Huân tăng lên 600 điểm bán hàng, gồm 60 siêu thị và 540 cửa hàng tiện lợi.

Công ty còn phối hợp với 12 doanh nghiệp bình ổn tổ chức các chuyến bán hàng lưu động tại các huyện vùng xa của Thành phố. Tương tự, Công ty Vĩnh Thành Đạt phân phối tại 206 điểm bán hàng bình ổn. Từ nay đến Tết Nguyên đán, Công ty sẽ phát triển lên 220 điểm, trong đó có 51 siêu thị và 169 cửa hàng tiện lợi, tham gia 12 chuyến bán hàng lưu động.

Ảnh minh họa: Lê Hòa / baogialai.com.vn.

Trong nhóm thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến, Công ty Sài Gòn Food đã xây dựng khoảng 1.000 điểm bán tại kênh siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, Sài Gòn Food còn tổ chức hệ thống cửa hàng phân phối riêng tại TP.HCM và đang tiếp tục mở rộng mạng lưới này. Nhờ tăng điểm bán nên Công ty đặt chỉ tiêu tăng 20% sản lượng cho mùa Tết này so với năm trước.

Không thua kém, để đẩy mạnh hàng bình ổn, San Hà cũng tăng cường các điểm bán trong thời gian từ nay đến Tết. Bà Phạm Thị Ngọc Hà - TGĐ Công ty San Hà cho biết, hiện tại Công ty có 257 điểm bán hàng bình ổn, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ phát triển thêm 4 cửa hàng và mở thêm 18 điểm phân phối.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành chức năng về kế hoạch chuẩn bị hàng Tết trên địa bàn mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các doanh nghiệp ngoài các điểm phân phối đang có, phải gia tăng bán hàng lưu động và giảm giá mạnh cho người dân ngoại thành, khu lưu trú công nhân, sinh viên. Quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như xuất xứ nguồn gốc hàng hóa.

QUẢNG CÁO

1.200 tỷ đồng khuyến mãi

Với sự đầu tư và chuẩn bị nghiêm túc của các doanh nghiệp, Sở Công Thương dự báo, giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết sẽ ổn định, đảm bảo cung cầu thị trường và bình ổn thị trường. Các nhóm hàng như thịt gia cầm, thịt gia súc, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, đường, dầu ăn, gạo... được chuẩn bị với sản lượng lớn, đủ sức chi phối khoảng 35 - 50% nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, để kích thích sức mua trong dịp Tết này, các doanh nghiệp đang chuẩn bị nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá dành cho người tiêu dùng. Theo Sở Công thương TP.HCM, đã có hơn 1.500 đợt khuyến mãi với tổng giá trị lên đến 1.200 tỷ đồng được doanh nghiệp đăng ký thực hiện trong tháng cận Tết.

Ảnh minh họa: baoquangngai.vn.

Các mặt hàng khuyến mãi chủ yếu là nước giải khát, bánh kẹo, mứt Tết, quần áo... Riêng chương trình bình ổn giá hàng Tết có trứng gia cầm giảm 1.000 - 2.000 đồng/chục, thịt gia cầm giảm giá 10%, thịt gia súc giảm từ 5 - 10%, đường dầu ăn, thực phẩm chế biến giảm giá từ 5 - 7%...

Bà Lê Thị Thanh Lâm cho biết, thị trường cạnh tranh khốc liệt và người tiêu dùng có xu hướng ăn Tết hơn là chơi Tết nên năm nay, Công ty sẽ phối hợp với các siêu thị làm chương trình khuyến mãi để bán hàng. Vĩnh Thành Đạt cũng cam kết ổn định, giữ giá trứng một tháng trước và sau Tết đồng thời khuyến mãi giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết.

Theo ông Trương Vĩnh Thiện - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế ổn định, thời tiết thuận lợi cho việc chăn nuôi nên nguồn cung hàng hóa Tết rất dồi dào, phong phú, vì vậy khó có thể xảy ra tình trạng khan hàng, đột biến giá.

Minh Hào
* Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn

Thị trường Tết: Giá sẽ ổn định
07/11/2016
1,285 lượt xem