Tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan chờ cơ hội thâu tóm Vinamilk Lưu

Ít ai biết được hai công ty đang sẵn sàng thâu tóm số cổ phần Nhà nước tại Vinamilk trị giá 900 triệu USD, tới từ Thái Lan và Singapore, đều có chung một ông chủ hùng mạnh.

Tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan, Charoen Sirivadhanabhakdi, đã sẵn sàng để mua lại nhiều cổ phần Vinamilk nhất có thể trong đợt bán ra đầu tiên.

Thâu tóm Vinamilk bằng mọi giá

Cụ thể, hai công ty giải khát thuộc quyền sở hữu của tỷ phú này là ThaiBev, chủ sở hữu thương hiệu bia Chang nổi tiếng của Thái Lan, và Fraser and Neave, hãng đồ uống nổi tiếng tại Singapore, được biết tới với cái tên F&N, đã sẵn sàng để mua cổ phần tại Vinamilk ngay khi có thể.

Hiện, dù ThaiBev chưa sở hữu cổ phần tại Vinamilk nhưng bằng việc mua lại F&N, toàn bộ cổ phần của công ty giải khát Singapore trị giá hơn 500 triệu USD tại Vinamilk đã nằm trong kiểm soát của tỷ phú người Thái.

Vinamilk đang trong tầm ngắm của tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan. Ảnh: afr.com.

Không giấu giếm tham vọng, Charoen Sirivadhanabhakdi muốn nắm quyền quyết định tại Vinamilk cũng như thâm nhập thị trường đồ uống Việt Nam thông qua hệ thống phân phối rộng khắp sẵn có, được xây dựng hàng chục năm nay của tập đoàn sữa hàng đầu Việt Nam.

Ông Charoen cũng từng lên tiếng sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD mua lại cổ phần của Sabeco khi Việt Nam có kế hoạch thoái vốn tại đơn vị này.

Đi lên từ gian khó

Charoen Sirivadhanabhakdi là người con thứ sáu trong gia đình gốc Hoa 11 anh em. Sinh ra trong nghèo khó, gia đình kiếm sống bằng nghề bán hàng rong trên phố sau khi nhập cư từ Trung Quốc. Ông bỏ học đi làm thêm từ năm chín tuổi.

Ông khởi nghiệp bằng việc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chưng cất rượu Whisky Thái, món đồ uống do Nhà nước Thái Lan bấy giờ độc quyền sản xuất. Nhờ một vài mối quan hệ, Charoen được cấp phép sản xuất đồ uống có cồn. Khi mà gần như toàn bộ các loại đồ uống này do Nhà nước độc quyền sản xuất, Charoen vẫn chiếm được 15% thị trường lúc đó.

Ông Charoen cũng từng lên tiếng sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD mua lại cổ phần của Sabeco khi Việt Nam có kế hoạch thoái vốn tại đơn vị này.

Vào năm 1985, chính quyền cho đấu giá công khai 85% thị phần còn lại. Chớp lấy thời cơ này, Charoen vay 200 triệu USD thế chấp bằng 15% thị phần của mình và mua lại thành công toàn bộ 85% thị phần còn lại. Với vị thế độc quyền, công ty của ông đã có thể trả lại 550 triệu USD cho Cục Tiêu thụ đặc biệt Thái Lan năm 1987, khoản tiền tương đương 5% ngân sách Thái Lan năm đó.

Năm 1991, ông hợp tác cùng hãng bia Đan Mạch Carlsberg tiến vào thị trường bia Thái Lan còn sơ khai và đang được thống trị bởi hãng bia Boon Rawd, nơi sản sinh ra thương hiệu bia Singha nổi tiếng.

Ba năm sau đó, từ những gì học được cùng Carlsberg, ông cho ra đời loại bia của riêng mình, lấy thương hiệu là Chang (con voi trong tiếng Thái). Trong năm năm, Chang đã chiếm 60% thị phần trong nước, trở thành thương hiệu bia biểu tượng, đại diện cho Thái Lan.

Mục tiêu lớn nhất của tỷ phú 72 tuổi này có lẽ không dừng ở thị trường trong nước. Với việc thâu tóm thành công F&N của Singapore và sắp tới có thể là Vinamilk hay Sabeco của Việt Nam, Charoen Sirivadhanabhakdi rất có thể sẽ trở thành thế lực mạnh nhất khu vực Đông Nam Á về kinh doanh đồ uống đóng chai.

Minh Hoàng
* Nguồn: Zing News

Tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan chờ cơ hội thâu tóm Vinamilk
28/09/2016
1,223 lượt xem
Thảo luận
Đăng nhập để viết thảo luận
Trần Huy Tùng 28/09/2016

Mình chưa bàn đến nội dung, cái hình mà báo đưa lên là của ông : Dhanin Chearavanon chủ tập đoàn C.P. ( Chăn nuôi) chứ không phải hình ông Charoen đâu ạ.

DC Sandro 29/09/2016

Không rõ là bài viết trên có được edit lại hay không, nhưng hình trong bài viết đúng là của ông Charoen rồi nhé bạn, bạn có thể search google tên cả 2 vị và tự mình xem lại.

Brands Vietnam 29/09/2016
Cám ơn các bạn đã phản hồi với Brands Vietnam, do lấy bài từ nguồn gốc sơ suất không để ý nên không biết hình bị sai. Sau khi kiểm tra lại, bên mình đã cập nhật lại hình nhân vật đúng rồi. Một lần nữa cám ơn các bạn nhiều nghen. Thân ái.