Ông chủ của Zara đã soán ngôi Bill Gates

Vào ngày 7/9 vừa qua, Amancio Ortega – doanh nhân người Tây Ban Nha – đã đoạt lấy ngôi vị người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bill Gates.

Cổ phiếu của Intidex, công ty mẹ của Zara, Massimo Dutti và Pull & Bear tăng nhẹ 2,5%, giúp nâng giá trị tài sản của Ortega thêm 1,7 tỷ USD, đạt mốc 79,5 tỷ USD, nhiều hơn so với tổng tài sản ước tính 78,5 tỷ USD của Bill Gates.

Ít ai biết được rằng người giàu nhất thế hiện nay từng chỉ là con của một công nhân đường sắt. Ortega khởi nghiệp là một nhân viên bán hàng ở La Coruna, Tây Ban Nha.

Zara đã có lịch sử 41 năm. Ảnh: Todd Williamson/Invision AP.

Với số vốn chỉ là 100 USD, ông cùng vợ là Rosalia Mera, bắt đầu sản xuất quần áo ngủ trong phòng khách của gia đình. Năm 1975, hai vợ chồng ông mở một cửa hàng tên là Zara. Tám năm sau, Zara đã mở rộng ra 9 chi nhánh trên khắp Tây Ban Nha.

Không giống như những công ty thời trang khác đầu tư nhiều cho quảng cáo, Ortega quyết định giành hầu hết nguồn lực để phát triển mạng lưới bán lẻ của mình mở rộng ra toàn cầu.

Đầu những năm 2000, khi các đối thủ cạnh tranh như H&M hay GAP mất 5 tháng để thiết kế, sản xuất và đưa sản phẩm đến tay khách hàng, thì Zara làm mọi thứ chỉ trong 3 tuần.

Vị tỷ phú ngành thời trang này luôn có phong cách ăn mặc giản dị. Ảnh: how-rich.org.

Năm 2001, Ortega được xướng tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bình chọn, với tổng tài sản 6,6 tỷ USD. Và cũng chỉ 14 năm sau, vào tháng 10/2015, ông lần đầu tiên chạm tay vào danh hiệu người giàu nhất thế giới với tổng tài sản 80 tỷ USD. Nhưng do giá cổ phiếu của Intidex sụt giảm nên danh hiệu này lại về tay Bill Gates

Và trong tuần này, Ortega lại một lần nữa vượt qua cựu chủ tịch của tập đoàn Microsoft. Nhưng cũng cần nhớ rằng Bill Gates đã giành đến 31 tỷ USD để làm từ thiện, không thì thật khó có ai có thể lấy được vị trí giàu nhất thế giới của ông.

Phạm Tuấn Mạnh / Forbes / Business Insider
Nguồn Doanh Nhân Online