Cuộc đua kịch tính của các thương hiệu tại Olympic Rio 2016

Đằng sau những màn cạnh tranh khốc liệt trên đấu trường thể thao là những chiến dịch quảng cáo thương hiệu kịch tính, Olympic Rio 2016 không phải là ngoại lệ.

Coca-Cola, nhà tài trợ lâu đời nhất của Olympic, đã tích lũy được rất nhiều bài học về việc làm thế nào để các mục quảng cáo của mình trở nên nổi bật. Và những bài học đó đã mang lại hiệu quả ở Rio 2016.

Theo một nghiên cứu do Google thực hiện, hãng nước giải khát có trụ sở ở Atlanta, bang Georgia này đã phát trên TV những đoạn quảng cáo hiệu quả nhất trong suốt thế vận hội mùa hè năm nay.

Google đã sử dụng số liệu khảo sát và tìm kiếm để phân tích top 12 nhãn hiệu được quảng cáo nhiều nhất trên kênh truyền hình NBC trong suốt Olympic.

Khoảng 700 người ở Mỹ đã được hỏi những đoạn quảng cáo nào họ nhớ nhất và liệu những đoạn quảng cáo đó có tạo ra sự quan tâm đối với thương hiệu được quảng bá hay làm thay đổi nhận thức hay không. Các chuyên gia phân tích cũng xem xét dữ liệu tìm kiếm trên Google liên quan đến quảng cáo trong thời gian phát sóng Olympic.

Theo Google, chiến dịch quảng cáo mang tên “That’s gold” dành cho Olympic của Coca-Cola mang lại hiệu quả cao nhất. Chiến dịch này đã pha trộn những khoảng khắc xuất sắc của các vận động viên với cuộc sống thường ngày và đã ghi điểm rất cao ở mỗi lĩnh vực và Google đánh giá.

Quảng cáo của Coca Cola tại Olympic Rio 2016.

Trong khi Coca-Cola đoạt huy chương vàng “toàn diện” thì kết quả khảo sát lại cho thấy Nike có đoạn quảng cáo đáng nhớ nhất. Nhà sản xuất dụng cụ thể thao này đã phát sóng một series quảng cáo mang tên “Unlimited” với sự góp mặt của các vận động viên chuyên nghiệp và cả những người đặc biệt như vận động viên chuyển giới đầu tiên trong đội tuyển Mỹ, người bị cụt cả 4 chi đầu tiên leo lên đỉnh Kilimanjaro mà không cần chân tay giả. Gần 35% những người được hỏi đều cho biết họ xem hết quảng cáo này.

Quảng cáo “Unlimited” của Nike.

Coca-Cola đứng vị trí thứ 2 với gần 33% người trả lời cho biết họ có xem các quảng cáo của hãng này phát trên NBC. Bột giặt Tide đứng vị trí thứ 3 khi tạo ra sự chú ý đáng kể cho nhãn hiệu của mình với đoạn quảng cáo có mặt Simone Biles.

Vận động viên Simone Biles góp mặt trong quảng cáo của Tide.

Một số đoạn quảng cáo trên TV cũng khiến người xem tò mò tìm hiểu trên Google về các nhãn hiệu, sản phẩm hoặc các chủ đề khác liên quan đến đoạn quảng cáo mà họ đã xem.

Nhà sản xuất xe hơi BMW, với một vài đoạn quảng bá cho các sản phẩm như xe lăn đua dành cho các vận động viên Paralympic, đã được tìm kiếm nhiều hơn 3,2 lần so với mức trung bình của 12 nhãn hiệu được đưa vào nghiên cứu.

Người xem cũng tìm kiếm các chủ đề liên quan đến Coca-Cola nhiều gấp 2 lần so với các thương hiệu khác trong suốt thời gian phát sóng Olympic. Cũng theo nghiên cứu này thì McDonald’s, một đối tác lâu đời khác của Olympic, thu hút được lượng tìm kiếm liên quan đến quảng cáo trên TV nhiều hơn 1,5 lần so với mức trung bình.

Tỉ lệ rating của NBC trong Rio 2016 có thể giảm đáng kể so với London 2012, nhưng những người làm quảng cáo vẫn ghi được dấu ấn của mình. Theo khảo sát của Google, những khán giả xem quảng cáo trên TV của bất kỳ hãng nào trong số 12 thương hiệu tham gia nghiên cứu trung bình đều cảm thấy ưa chuộng thương hiệu đó hơn 25%, và khả năng tìm hiểu cũng như mua sản phẩm cũng tăng lên 28%.

Đinh Vân / QZ
Nguồn Trí thức trẻ