Facebook mua lại nền tảng quảng cáo đình đám

Facebook đã và đang cố gắng để tối ưu hóa khả năng quảng cáo của họ. Và trong một nỗ lực gần đây nhất, theo một số nguồn tin, mạng xã hội lớn nhất thế giới đang cố gắng mua lại nền tảng quảng cáo Atlas của ông lớn Microsoft.

Atlas Solutions từ lâu đã là một sản phẩm giúp các đơn vị quảng cáo có thể mua cũng như quản lý những mẩu quảng cáo trên internet của mình. Vào năm 2007, Microsoft đã bỏ ra khoản tiền lên đến 6 tỉ USD để mua lại aQuantive, chủ quản và cũng là đơn vị tạo ra nền tảng quảng cáo này.

Tuy nhiên, khi được báo giới đặt câu hỏi, cả người phát ngôn của Facebook lẫn Microsoft đều từ chối đưa ra bình luận.

Trước đây không lâu, cũng đã có nguồn tin cho rằng Microsoft đang cố gắng rao bán Atlas Solution để lấy tiền trang trải cho những thương vụ mua bán với số tiền lên đến hàng tỉ USD. Gần đây nhất, có tin AppNexus, một đơn vị quảng cáo có trụ sở tại New York, Mỹ đã liên lạc với Microsoft để trao đổi về vấn đề này.

Các đơn vị quảng cáo sử dụng dịch vụ của Atlas để đặt các banner quảng cáo lên nhiều trang web, cũng như dùng nó để “đo đếm” hiệu quả mà những quảng cáo này mang lại. Trong số các đơn vị kể trên có cả những doanh nghiệp lớn như AT&T. Tuy nhiên không một cuộc chơi nào là dễ dàng. Thời gian gần đây, không ít đơn vị đã lựa chọn Doubleclick, dịch vụ được ông trùm tìm kiếm Google mua lại với giá 3,1 tỉ USD ngay trước khi Microsoft “tậu” aQuantive không lâu.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc mua lại Atlas sẽ là một hướng đi không tồi cho Facebook trong cuộc chiến trực tiếp với Doubleclick của Google, thay vì xây dựng một nền tảng quản lý quảng cáo trực tuyến từ con số không. Điều này cũng chứng minh rằng Facebook đang muốn tạo ra một mạng quảng cáo riêng cho các hãng thứ 3, thứ hứa hẹn mang lại cho họ cả đống tiền sau này. Sở dĩ như vậy là do hiện nay rất nhiều trang web có liên quan tới Facebook nhờ vào chức năng Facebook Connect tích hợp. Và những quảng cáo trên Facebook hoàn toàn có thể được đặt trên những trang web sở hữu tính năng Facebook Connect này. Một cách mở rộng việc kinh doanh rất hiệu quả mà không đem lại hậu quả “rác trang”.

Nhờ có Atlas mà Microsoft có thể cung cấp rất nhiều công cụ mạnh mẽ, giúp các đơn vị quảng cáo có thể “thiết kế” những chiến dịch PR thông qua các trang web hay công cụ tìm kiếm (trùng hợp thay, Mark Zuckerberg cũng nói rằng Facebook đang triển khai thực hiện một công cụ tìm kiếm). Vì thế, nếu mua lại được nền tảng Atlas, rất có thể Facebook sẽ trở thành “Hổ mọc thêm cánh”

Nguồn Chiến lược Marketing