Làm sao để thương hiệu toả sáng tại Lễ trao giải Oscar? Lưu

20/03/2015
3,920
0
Làm sao để thương hiệu toả sáng tại Lễ trao giải Oscar?

Một bài viết của Google gợi ý về những phương thức tiếp cận mà thương hiệu toàn cầu có thể sử dụng để toả sáng tại giải Oscar. Nếu thay Oscar bằng những sự kiện đình đám của Việt Nam, marketers có thể dễ dàng tìm thấy những bài học cho riêng mình trong việc tiếp cận những sự kiện lớn.

Các buổi lễ trao giải danh giá như Oscar đã trở thành hiện tượng mạng xã hội rất được quan tâm không chỉ trong vài giờ mà là hàng tháng trời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm thế nào thương hiệu có thể tiếp cận đến công chúng nhờ vào sự kiện văn hoá đình đám nhất trong năm của môn "nghệ thuật thứ bảy".

Không có gì hấp dẫn như Oscar. Sự kiện này mang chúng ta đến gần nhau để xem, thảo luận, truyền cảm hứng và rút ngắn khoảng cách giữa chúng ta với những ngôi sao chúng ta yêu thích.

Năm ngoái, 43 triệu người xem trực tiếp qua truyền hình, lập kỷ lục về số lượng người xem chương trình truyền hình non-sporting (tạm dịch: phi thể thao) lớn nhất kể từ tập cuối cùng của bộ phim truyền hình ăn khách “Friends”. Nhưng chương trình không chỉ dừng lại ở vài giờ phát sóng ngắn ngủi trên TV. Trên digital, lượng người được thu hút từ trước lễ trao giải rất nhiều và kết quả này đươc duy trì suốt quá trình diễn ra lễ trao giải và thậm chí là sau khi lễ trao giải kết thúc.

Chỉ riêng trên Google, đã có 10 triệu kết quả tìm kiếm liên quan đến giải Oscar năm vừa rồi. Nếu chỉ xem số lượng bình luận trong các video đa dạng về Oscar trên Youtube, bạn sẽ có cảm giác phải mất đến 10 năm để xem hết chúng. Tất cả những điều này sẽ mang tới cho các thương hiệu cơ hội để hoà mình vào sự kiện văn hoá được mong chờ nhất trên thế giới.

Vậy mọi người thật sự quan tâm, thích thú với điều gì? Và những có hội đó là gì? Chúng ta sẽ phân tích dữ liệu của Google và Youtube để tìm ra đáp án.

Cơn sốt Oscar bùng phát trên online

Cũng như các ngôi sao xuất hiện tại lễ trao giải Oscar, những người hâm mộ cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi buổi lễ chính thức diễn ra. Họ tìm kiếm khoảnh khắc thần tượng của họ và hàng loạt các ngôi sao khác sải chân trên thảm đỏ, “oscar pools” - danh sách bình chọn dành cho người hâm mộ, các đoạn phim giới thiệu và những buổi tiệc hoành tráng - sự thật là người hâm mộ đã rất sốt sắng ngay từ đầu.

Thảm đỏ ngày càng được quan tâm

Dĩ nhiên, thời trang là điều không thể thiếu ở mọi sự kiện văn hoá lớn cũng như những giải thưởng danh giá và các bộ quần áo thời trang tại Oscar luôn luôn là một điểm nhấn. Nhưng hiện nay sự chú ý được đổ dồn về thảm đỏ còn nhiều hơn cả đêm trao giải và tổng thể sự kiện. Lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, kết quả tìm kiếm về thảm đỏ hầu hết đến từ hai lễ trao giải lớn là Oscar và Global Globes - cùng với một lượng tìm kiếm khá khiêm tốn của giải Emmys.

Mobile đóng vai trò dẫn dắt trong suốt chương trình

Điều thú vị lớn nhất của những sự kiện trọng đại như thế này chính là khả năng kết nối giữa công chúng với sự kiện. Những gì công chúng được xem sẽ kích thích đối thoại ngay lập tức và kéo dài đến những ngày tiếp theo - cả trên online và offline. Đó là lý do tại sao chúng ta xem chương trình trên TV đồng thời với một chiếc smartphone trên tay. Chúng ta muốn biết nhiều hơn về những gì chúng ta đang xem để sau đó chúng ta có thể trò chuyện với những người khác. Tất cả bắt đầu từ tìm kiếm, đặc biệt là mobile.

Điều thú vị lớn nhất của những sự kiện trọng đại như thế này chính là khả năng kết nối giữa công chúng với sự kiện.

Một nửa kết quả tìm kiếm liên quan đến lễ trao giải Oscar năm ngoái tại thời điểm đêm trao giải diễn ra đến từ mobile (Google data).

Buổi trao giải chính thức kết thúc nhưng vẫn “trực tiếp” trên… Youtube

Trong khi các ngôi sao hướng đến những buổi tiệc ăn mừng hoành tráng sau lễ trao giải, thì công chúng và người hâm mộ truy cập vào Youtube, nơi “buổi tiệc” thật sự kéo dài đến bất tận. Thực tế cho thấy, lượng tìm kiếm về giải Oscar tăng lên vào ngày hôm sau của đêm trao giải, bao gồm Youtube và Google Search. Trở lại với công việc thường ngày, mọi người sẽ nhanh chóng cập nhật những thông tin nóng nhất cũng như những scandal và chuyện hậu trường lễ trao giải Oscar, nhờ đó họ có thể nói chuyện và bàn luận về những chủ đề này với bạn bè và đồng nghiệp… Video là phương tiện kết nối cuộc trò chuyện của họ phổ biến nhất.

Nhưng mọi thứ không dừng lại ở đó, các video về sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới sẽ được tiếp tục xem đi xem lại hàng tháng sau đó. Bản thân lễ trao giải Oscar có một vòng đời rất lâu xét về khía cạnh thương hiệu, Oscar sẽ luôn thu hút sự chú ý trở lại vào mùa thu hằng năm.

Công chúng không chỉ tìm kiếm các video tường thuật lễ trao giải. Họ muốn được tìm hiểu và thấy nhiều hơn - các cảnh quay hậu trường, hướng dẫn cách ăn mặc và trang điểm giống với các ngôi sao điện ảnh, những tấm ảnh “meme” hài hước - và họ chia sẻ những điều này với bạn bè.

Làm thế nào thương hiệu tạo ra sức ảnh hưởng cùng Oscar?

Jordan Rost & Allison Mooney
* Nguồn: Brands Vietnam via Think with Google

Có thể bạn quan tâm: