Chung kết Bản lĩnh Marketer 2014: Chiến thắng gọi tên 3G

Ngày 18/5 vừa qua, tại Hội trường lớn Bảo Tàng Hà Nội, Vòng Chung kết Cuộc thi Bản Lĩnh Marketer 2014 đã diễn ra vô cùng kịch tính với chiến thắng cuối cùng thuộc về đại diện đến từ ĐH Ngoại Thương cơ sở 2.

Bắt đầu phát động từ ngày 17/3, Bản lĩnh Marketer 2014 chủ đề Thấu hiểu tâm lý khách hàng do CLB Marketing trường ĐH Ngoại Thương tổ chức,sau khi trải qua ba vòng thi với nhiều áp lực nhưng cũng rất ấn tượng: Vượt rào, Thử thách, Thực tế cuộc thi đã chọn ra được bốn đội xuất sắc nhất bước vào đêm chung kết đó là: Big Hand, 3G, Midas và Nocturne.

Đêm thi đã được đón nhận sự tham dự của gần 600 khán giả là các Marketers trong ngành, đại diện các thương hiệu cùng với các bạn sinh viên đến từ rất nhiều trường ĐH– những người luôn yêu mến, dõi theo từng chặng đường đi của Bản Lĩnh Marketer 2014.

Tham gia đánh giá và chấm điểm cho phần dự thi của các đội chơi là 5 vị Giám khảo giàu kinh nghiệm:

  1. Ông Nguyễn Đức Sơn – Brand Strategy Director – Richard Moore Associates.
  2. Nguyễn Thúy Hà – Research Director – Nielsen Company.
  3. Ông Phan Tất Thứ - Chủ tịch KNV Group, đồng sáng lập Elite PR School
  4. Ths. Phạm Văn Chiến – Giảng viên bộ môn Marketing ĐH Ngoại Thương.
  5. Ông Nguyễn Công Trìu – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Green Foods

Trong đêm chung kết, các đội chơi đã đưa người xem đi hết từ hào hứng, hồi hộp, ngạc nhiên đến vỡ òa hạnh phúc trong suốt 4 phần thi.

- ★ -

Chinh phục THỬ THÁCH

Trong Vòng 1, các đội được lựa chọn cho mình các gói câu hỏi bao gồm các câu có độ khó tương ứng với thang điểm khác nhau về chủ đề Tâm lý khách hàng. Mỗi đội chơi đã lựa chọn từng chiến thuật riêng cho mình, đội an toàn, đội mạo hiểm. Riêng Big Hand đã thể hiện ngay quyết tâm đối đầu với 3 đội còn lại để giành những điểm ưu tiên sớm nhất bằng cách giành giật từng câu trả lời. Dĩ nhiên, với chiến thuật này, Big Hand là đội chơi gây ấn tượng cho BGK cũng như người xem về khả năng ứng biến, nền tảng kiến thức Marketing chắc chắn và phong phú khi liên tiếp bấm chuông giành quyền trả lời và đã xuất sắc vượt xa 3 đội chơi còn lại với số điểm 110, theo sau là 3G với 75 điểm, 65 và 45 lần lượt là số điểm của Midas và Nocturne.

- ★ -

Thể hiện BẢN LĨNH

Vòng 2 đã đặt ra cho các đội chơi bài toán cực kì hóc búa cho các đội chơi, khi yêu cầu các đội tìm hướng đi Marketing hiệu quả cho nhãn hàng Green Foods Hà Nội trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp cận người tiêu dùng cũng như tăng doanh số bán ra.

Bài toán này không chỉ buộc các đội chơi phải xác định rõ được khách hàng mục tiêu, nghiên cứu nhằm hiểu rõ tâm lý, hành vi tiêu dùng của họ, mà còn đòi hỏi các đội chơi phải tiếp cận được thực tế các kênh phân phối thực phẩm, nhằm nắm được rõ về sản phẩm, quy trình sản xuất và cách thức nhận biết thực phẩm an toàn, từ đó chỉ ra được những lợi thế của Green Foods Hà Nội trên thị trường. Đây có thể nói là yêu cầu tương đối khó đối với các bạn sinh viên còn chưa trải qua những kinh nghiệm thực tế.

Đội Nocturne

Với 3 thí sinh trong đội đều là nữ, Nocturne – đội thi đầu tiên tại phần 2 đã tỏ ra rất hiểu tâm lý các bà, các mẹ trong việc lựa chọn thực phẩm và chăm lo cho sức khoẻ gia đình. Ba cô gái duyên dáng đã gây ấn tượng mạnh cho hội trường bằng những sản phẩm truyền thông ngộ nghĩnh, đáng yêu, thể hiện sự sáng tạo đậm chất sinh viên. Một bài hát, một clip hoạt hình ngắn gọn và những chiếc tạp dề được tô vẽ tỉ mỉ đã truyền tải được trọn vẹn thông điệp “Con là chuyên gia” mà Nocturne đã chọn cho chiến dịch của mình. Bằng chính các sản phẩm này, Norturne muốn nhắm đến các trẻ học tiểu học, Nocturne muốn tạo nên một chiến dịch marketing cộng đồng mà tại đó, các bé với vai trò là chuyên gia sẽ hướng dẫn các bà mẹ trong việc nhận biết thế nào là thịt sạch, làm sao để phân biệt thịt sạch và thịt không đảm bảo vệ sinh.

Một bài hát, một clip hoạt hình ngắn gọn và những chiếc tạp dề được tô vẽ tỉ mỉ đã truyền tải được trọn vẹn thông điệp “Con là chuyên gia” mà Nocturne đã chọn cho chiến dịch của mình.

Trong khi đó, Midas – đội chơi đến từ trường Đại học Anh Quốc Việt Nam lại cho thấy một bước đi khá dài hơi thông qua chiến dịch marketing được chuẩn bị một cách hết sức bài bản. Xuất phát từ lợi thế “thực phẩm sạch được truy xuất nguồn gốc” của Green Foods Hà Nội và thực tế văn hóa chợ cũng như thói quen mua sắm của người Việt Nam, Midas đã đưa ra thông điệp “Thực phẩm sạch được truy xuất nguồn gốc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và con cái mình” cho chiến dịch THỰC PHẨM SẠCH CHO NGUỒN MẠCH YÊU THƯƠNG của mình. Trong đó nhấn mạnh yếu tố bảo vệ sức khỏe của đối tượng trẻ em - nhằm thu hút được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu là các mẹ từ 25-55 tuổi. Kênh tiếp cận mà Midas sử dụng trong chiến dịch của mình chủ yếu là thông qua các hội thảo, chương trình ngoại khóa với các mẹ và bé nằm trong đối tượng khách hàng mục tiêu. Ban giám khảo tỏ ra hài lòng với bài thuyết trình của đội, đặc biệt anh Đức Sơn còn có lời khen cho khả năng copywrite cho tên chiến dịch “thực phẩm sạch cho nguồn mạch yêu thương”.

Với đội 3G, ngay từ những phút đầu tiên, các chàng trai của miền Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả và BGK bằng phong cách thuyết trình tự tin. Khán giả đã phải trầm trồ khi các chàng trai của 3G đưa ra được insight thể hiện sự thấu hiểu của họ đối với khách hàng của mình: “Tôi luôn muốn có những bữa ăn ngon, an toàn cho gia đình bởi họ là những người tôi yêu thương nhất nhưng tôi chưa thực sự biết thế nào là thực phẩm an toàn”. Từ đó, các chiến lược, kế hoạch thực hiện mà 3G vạch ra tập trung đưa Green Foods Hà Nội trở thành một giải pháp thực phẩm an toàn cho “những người nội trợ thông minh đã hoàn toàn thuyết phục được BGK.

Đội Big Hand

Big Hand chọn cách tiếp cận trực diện, Big Hand bỏ qua phần phân tích về thị trường và khách hàng để chọn thuyết trình chỉ tập trung vào việc triển khai các hoạt động của mình. Bằng việc đề xuất 1 chiến dịch marketing gồm 3 giai đoạn, mở rộng trên nhiều phương tiện khác nhau, Big Hand cho thấy quyết tâm cũng như sự nghiên cứu tỉ mỉ của mình để có thể đưa ra một chiến lược marketing tốt nhất, từ social media marketing đến tối ưu hoá công cụ tìm kiếm SEO, PR, đến các sự kiện như cuộc thi “Vua đầu bếp nhí”, các chương trình khuyến mại, thẻ tích điểm cho khách hàng… Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều phương tiện khác nhau lại khiến các hoạt động trong chiến dịch của Big Hand trở nên rời rạc, thiếu tính liên kết, và thật khó để nhận ra sự thống nhất xuyên suốt các giai đoạn của chiến dịch.

Kết thúc vòng 2, ông Nguyễn Công Trìu, giám khảo và cũng là chủ tịch HĐQT công ty CP Green Foods Hà Nội đã có lời cảm ơn tới các đội chơi vì đã dành tâm huyết để tìm hiểu về doanh nghiệp và thị trường thực phẩm, để đưa ra những giải pháp hết sức hữu ích cho doanh nghiệp, và phần nào đó đã chung tay giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của xã hội.

- ★ -

Quyết tâm CHINH PHỤC

Nếu như ở vòng 2, các giám khảo lần lượt đưa ra câu hỏi nhằm phản biện cho bản kế hoạch của từng đội chơi thì ở Vòng 3 - Chinh phục, các đội sẽ bốc thăm vị giám khảo đặt câu hỏi cho đội mình. Vòng thi này là một thử thách thực sự về khả năng phản ứng cũng như bản lĩnh sân khấu của tất cả các thí sinh.

TS Phan Tất Thứ đã đặt ra thử thách cho đội Big Hand, trong 30 giây phải giúp khách hàng phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm không an toàn. Rõ ràng đây là vấn đề rất lớn mà bộ phận marketing của Green Foods Hà Nội cần giải quyết để tăng được doanh thu bán hàng của mình. Sau hơn bốn phút suy nghĩ. Big Hand đã đưa ra câu trả lời “Những gì bạn ăn không như những gì bạn nghĩ” cùng với hình ảnh so sánh quy trình sản xuất giữa 2 loại thực phẩm có vẻ ngoài tươi ngon tương tự nhau.

Ba cô gái của Nocturne có nhiệm vụ trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề chọn tên thương hiệu và slogan cho khu vực bán hàng của mình của Th.s Phạm Văn Chiến. Thầy Chiến muốn Nocturne đưa ra được một câu trả lời nhằm giúp Green Foods Hà Nội thích ứng được với thực tế văn hóa chợ ở Việt Nam. Hiểu được yêu cầu đó, Nocturne đã đưa ra câu trả lời khá ấn tượng của đội mình là “Chợ sạch” vừa giữ được nét truyền thống nhưng đồng thời cũng thay đổi thói quen tiêu dùng không tốt của người Việt từ xưa đến nay.

GK Nguyễn Đức Sơn là người đặt ra thử thách cho Midas với câu hỏi về tính hấp dẫn, khác biệt của thương hiệu Green Foods Hà Nội so với các đối thủ cạnh tranh. Sau 5 phút suy nghĩ và trả lời, mặc dù chưa thực sự thuyết phục được BGK bởi chưa đưa ra được nhiều thông tin về đối thủ cạnh tranh, song, Midas vẫn thể hiện rõ sự hiểu biết của mình về thị trường thực phẩm, và nhấn mạnh lại lợi thế “thực phẩm sạch được truy xuất nguồn gốc” mà đội đã đưa ra từ vòng trước. Bênh cạnh đó, Midas cũng phân tích thêm tâm lý khách hàng qua câu chuyện tô phở ngon nhất trong quán ăn tồi tàn nhất, và đã thống nhất rằng cần phải truyền tải thêm thông điệp : “ Không phải bẩn mới ngon”.

Ấn tượng với những kết quả nghiên cứu được đưa ra từ vòng trước của các chàng trai 3G, cô Đặng Thúy Hà đặt ra câu hỏi: “Kết quả điều tra tâm lý khách hàng khiến bạn hài lòng nhất?”; 3G đã phân tích những suy luận của mình, cho rằng việc tìm ra thói quen mua sắm thực phẩm sạch vào sáng sớm chính là kết quả quan trọng nhất, điều này giúp đội chơi nhận ra rằng tất cả mọi người đều muốn dành cho những người thân yêu của mình những bữa cơm ngon lành và an toàn nhất.

Những nhà quán quân - Nhóm 3G

Sau vòng 3, cuộc hành trình hơn 2 tháng của Bản Lĩnh Marketer 2014 đã chính thức khép lại khi 2 MC của chương trình xướng tên những nhà quán quân - 3G, 3 chàng trai này hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu những người “Bản lĩnh nhất” khi giành được số điểm 788 sau 3 vòng chơi, áp đảo hơn so với đội về nhì là Big Hand - 697 điểm, hai đội chơi MidasNocturne là hai đội đồng giải ba. Ngoài ra, ba cô gái của Nocturne còn giành giải Đội chơi ấn tượng nhất với giải thưởng là 3 suất học bổng “Học cùng chuyên gia” đến từ Nhà bảo trợ chuyên môn của cuộc thi Elite PR School.

Cuộc vui nào rồi cũng phải đến hồi kết, đêm chung kết Bản lĩnh Marketer 2014 đã đi qua, hơn 2 tháng sống cùng Bản lĩnh đã mang lại thật nhiều những niềm vui nỗi buồn, những nụ cười, những giọt nước mắt hạnh phúc, những người bạn mới, những trải nghiệm khó quên của tuổi đôi mươi và cả những khao khát mơ ước của tuổi trẻ.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất từ MaC FTU đến tất cả những bạn đã luôn đồng hành, dõi theo cuộc thi trong suốt cuộc hành trình hơn 2 tháng qua.

Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn tại Bản Lĩnh Marketer 2015.

Brands Vietnam