S.E.X dẫn đầu “bình chọn kín” Quán quân Young Marketers 2 với số phiếu quá bán

Chỉ còn chưa đến 24 tiếng nữa, Vòng Chung Kết Young Marketers mùa 2 sẽ chính thức diễn ra để tìm gương mặt nhóm Quán Quân của mùa giải đầy gây cấn này. Sức nóng trước thềm Chung kết Young Marketers 2 không cần phải nói đã tăng rất cao bởi không khí chuẩn bị sôi nổi của Top 4, sự háo hức của hàng ngàn người theo dõi mà đặc biệt hơn cả, là cuộc “bình chọn kín” bởi 4 người hướng dẫn riêng của Top 4 cùng Top 18 của mùa giải. Và theo kết quả bình chọn, S.E.X đã dẫn đầu với hơn 54% số phiếu dự đoán cho vị trí Quán quân.

Với hơn 54% lượt bình chọn, S.E.X là nhóm được mong đợi nhiều nhất cho vị trí Quán quân, và đứng thứ 2 là Tình Người Duyên Mar với hơn 27%.

Những ngày qua, BTC Young Marketers 2 đã bí mật liên lạc với 4 anh chị hướng dẫn riêng của Top 4 cũng như hầu hết các nhóm của Top 18 để “thu hoạch” dự đoán kết quả từ những người trong cuộc cho vị trí Quán quân và Á quân mùa giải. Với hơn 54% lượng bình chọn, S.E.X là nhóm được mong đợi nhiều nhất cho vị trí Quán quân, và đứng thứ 2 là Tình Người Duyên Mar với hơn 27% lượng bình chọn. Mặc dù chưa có kết quả cao trong cuộc “bình chọn kín” này, nhưng Indie và STORM lại nhận được rất nhiều lời nhận xét và đánh giá khả quan. Thậm chí, 2 cô gái “lội ngược dòng” Indie và “cặp đôi ăn ý” STORM còn được xem là ẩn số và thật khó để dự đoán kết quả chính xác vì ai cũng phải thừa nhận rằng khả năng “bùng nổ” của 2 nhóm này là rất cao.

“Hội bàn tròn” của 4 người hướng dẫn riêng

Theo chị Đặng Hoài An – Head of Marketing, Shell Việt Nam, giải Nhất và giải Nhì sẽ lần lượt thuộc về Indie và S.E.X. Là nhóm được chị An hướng dẫn riêng, nên chị đặt nhiều niềm tin ở Indie sẽ không chỉ giữ vững phong độ từ Bán kết, mà có nhiều bước đột phá khi ở vòng cuối này, các bạn đã được trang bị đầy đủ hành trang cho sự “bùng nổ”. Tuy nhiên, chị An cũng đánh giá cao nhóm S.E.X mà theo chị là nhóm có nền tảng marketing rất bài bản, cách nhìn nhận vấn đề sâu sắc và hứa hẹn cho vị trí Á quân.

Có cách nhìn khác chị An, anh Hùng Võ – Managing Director & Strategic Planning Head, REDDER Advertising đã “ưu ái” nhóm Tình Người Duyên Mar do anh hướng dẫn riêng với vị trí Quán quân cùng lý do rất khích lệ: “Ủng hộ đội nhà chứ... ” nhưng đằng sau đó là sự tự tin của anh dành cho nhóm vì anh thấy các bạn đang vững hơn từng ngày và thực sự thể hiện khả năng tiếp thu nhanh chóng qua thời gian ngắn ngủi anh mentor nhóm. Và cũng theo anh Hùng Võ, nếu Tình Người Duyên Mar là Quán quân thì vị trí Á quân sẽ thuộc về nhóm S.E.X – được anh đánh giá là nhóm có phong độ tốt nhất mùa giải tính đến thời điểm này, và nếu S.E.X vượt mặt Tình Người Duyên Mar để giành chiến thắng cao nhất thì anh cũng sẽ không mấy ngạc nhiên.

Chị Diễm Trần – Brand Manager, Closeup – Unilever Việt Nam “nửa đùa nửa thật” khi chia sẻ kết quả dự đoán của chị cũng vô tình giống với thứ tự dự thi của 4 nhóm tại vòng Chung kết: 1. S.E.X, 2. Tình Người Duyên Mar, 3.Indie và 4.STORM. Quan sát các nhóm qua Vòng Bán kết, chị Diễm Trần nhận thấy S.E.X và Tình Người Duyên Mar có thế mạnh về tư duy logic (logical thinking) và khả năng lên kế hoạch (planning) trội hơn 2 nhóm còn lại. Là người hướng dẫn riêng của nhóm S.E.X, chị Diễm Trần cho biết sau buổi hướng dẫn, tuy các bạn chưa hoàn thiện kế hoạch của mình nhưng cá nhân chị đánh giá Ý tưởng chiến dịch ban đầu của các bạn khá sáng tạo và tiềm năng.

Nhân vật cuối cùng trong 4 hướng dẫn riêng chính là anh Võ Hoàng Việt – Marketing Manager, Sting, Suntory Pepsico Việt Nam. Là người duy nhất không dự đoán vị trí Quán quân cho nhóm mình hướng dẫn, anh Việt đánh giá cao nhóm Tình Người Duyên Mar vì ở nhóm này, anh nhìn thấy nhiều tố chất mà một Young Marketer cần phải có. Tình Người Duyên Mar trong “mắt xanh” của anh Việt là nhóm có bản sắc rất riêng và rất mạnh. Thậm chí khi ý tưởng của các bạn không quá lớn, anh Việt tin nhóm vẫn có khả năng “bán” được nó tốt nhất có thể. Theo anh Việt, điểm cộng của Tình Người Duyên Mar chính là có được những quan điểm mạnh và khả năng đấu tranh bảo vệ quan điểm của mình bằng cách phản hồi đầy thuyết phục. Vì thế, phần phản biện của Tình Người Duyên Mar với Ban giám khảo vòng Chung kết là một trong những phần thi được anh Việt mong đợi nhất ngày 16/11 này. Riêng về nhóm mình hướng dẫn, anh Việt tin STORM sẽ an toàn ở vị trí Á quân nhưng vẫn mong đợi nhóm sẽ đột phá và tiến thêm 1 bước giành giải nhất đầy thuyết phục. Theo anh Việt, “Ấn tượng của anh về STORM là 2 bạn luôn điềm tĩnh, biết lắng nghe và học rất nhanh. Trong khi Thủy Tiên là một cô gái sáng tạo, thì Huỳnh Phong lại là một chàng trai luôn phản biện, ở hai bạn hội tụ đủ 2 tố chất cực kỳ quan trọng trong ngành marketing.”, nhưng anh Việt nghĩ STORM cần cải thiện kỹ năng “bán” ý tưởng của mình và nên đầu tư cho bài thi thêm nhiều suy nghĩ về thương hiệu cũng như suy nghĩ từ cá nhân các bạn.

Nghe Top 18 nói về Top 4 chung cuộc

Đại diện một nhóm trong Top 18 đã chia sẻ rất thẳng thắn khi được hỏi về nhận xét dành cho Top 4 cũng như bình chọn kết quả, bạn cho biết: “Nhìn chung, trong vòng bán kết, cả 4 đội đều có một bài tương đối tròn trịa nhưng nếu nhìn vào điểm mạnh và điểm yếu của từng đội, tụi mình nghĩ không khó mấy để dự đoán kết quả. Indie là một nhóm được đánh giá nổi bật nhất với một concept vô cùng xúc động về vấn đề LGBT. Tuy nhiên, với kỹ năng thuyết trình thiếu tự tin và sự thiếu sắc sảo trong màn đối thoại với BGK, 2 cô gái này chưa thể hiện được tố chất nổi bật của một người làm marketing. Ở vòng loại, với đề bài vừa có tính xã hội, vừa có tính thương mại, nhóm Indie đã không được BGK chọn, điều đó tạo một bất lợi cho các bạn vì đã mất một buổi training về Customer Insight. Sau đó, họ đã trở lại một cách bất ngờ và thuyết phục với một đề tài mà cách giải quyết hầu như nghiêng về hướng cảm xúc. Việc này chứng tỏ họ có lợi thế với những đề bài đánh vào "trái tim" của khách hàng. Vậy thì ở vòng chung kết, với một đề bài được cho là có tính thương mại, có thể họ sẽ có một khoảng cách khá lớn với 3 đội còn lại.

Đều được training về cách tìm một insight sâu và rộng, phân tích chi tiết về đề, đến cả hướng giải quyết cũng được thu hẹp lại là chiến dịch “cause marketing”, thế nên tính sáng tạo và kỹ năng truyền tải ý tưởng có lẽ là yếu tố cạnh tranh.

Tình Người Duyên Mar, S.E.X và STORM đều có một bài giải an toàn ở vòng Bán kết. Vậy thì điều gì có thể là yếu tố để phân định thắng thua nơi họ? Họ đều được training về cách tìm một insight sâu và rộng, họ đều được các người hướng dẫn riêng phân tích khá chi tiết về đề, đến cả hướng giải quyết cũng được thu hẹp lại là chiến dịch “cause marketing”, thế nên tính sáng tạo và kỹ năng truyền tải ý tưởng có lẽ là yếu tố cạnh tranh. Nếu là vậy thì tụi mình nghĩ Tình Người Duyên Mar có ưu thế hơn hẳn. Với giọng nói truyền cảm và cách dẫn nhập thu hút của bạn nam thì chắc chắn BGK sẽ có ấn tượng hơn về đội các bạn ấy. Tuy Tình Người Duyên Mar luôn mắc một lỗi là không giải quyết được vấn đề trong kế hoạch thực thi mà các bạn đưa ra nhưng việc luôn có một insight sáng giá sẽ phần nào kéo điểm cho các bạn ấy.

Còn lại STORM và S.E.X thì em nghĩ thế này: nhóm S.E.X có bạn Thuyết đã từng thi Young Marketers lần 1 rồi và hình như đang làm ở agency nào đó nên 2 bạn ấy sẽ dễ nắm bắt được ý đồ của đề thi để từ đó nghĩ ra hướng giải quyết có tính nhất quán và chặt chẽ hơn, cộng thêm sự sáng tạo trong phần thuyết trình, chắc chắn bài của S.E.X sẽ trội hơn STORM rất nhiều. Trong vòng bán kết, STORM chỉ thể hiện được "sự tròn trịa" - như BGK nhận xét, nhưng nếu xét về sự sáng tạo, khả năng phân tích vấn đề, cách giải quyết hay kĩ năng thuyết trình, đội STORM sẽ không trội hơn đội S.E.X (những điều này ko chỉ thể hiện ở VBK mà còn trong lúc training tụi mình đã quan sát). Và nhóm mình dự đoán kết quả nhóm Quán quân sẽ là Tình người duyên mar, lần lượt sẽ là S.E.X, STORM và Indie.”

Ngoài nhận xét rất chi tiết của nhóm bạn “bí mật” trên, các nhóm khác trong Top 18 cũng có những chính kiến của riêng mình khi hỏi về dự đoán kết quả. Nhưng hầu hết các bạn đều đồng ý S.E.X sẽ có phần vượt trội hơn vì đã có nhiều kinh nghiệm từ việc đi làm thực tế, đặc biệt là sự sáng tạo và khả năng triển khai kế hoạch của “dân agency” mang lại cho S.E.X một phong độ khá ổn định, từ đó mà bài thi sẽ tròn trịa và thuyết phục Ban giám khảo hơn. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến trái chiều rằng chính sự “tròn trịa” của S.E.X sẽ dễ gây nhàm chán vì thiếu mất điểm sáng nổi trội trong bài thi của mình và hai vòng vừ qua, S.E.X chưa thật sự đem đến cảm giác WOW cho các giải pháp của mình.

Nhóm S.E.X (Nguyễn Trần Trọng Thuyết và Trần Quốc Thiên An – Đại học Ngoại Thương)

Trong khi đó, Tình Người Duyên Mar – nhóm đứng nhì về lượng bình chọn lại nhận được những nhận xét không đồng đều, có khen có chê, có động viên có nhắc nhở. Đầu tiên phải nhắc đến khen, có nhóm chia sẻ: “Sắp xếp theo 3 yếu tố chính là óc sáng tạo (lên ý tưởng), khả năng triển khai dự án và khả năng trình bày trước đám đông của các nhóm, thì Tình Người Duyên Mar gần như ổn cả 3 mảng luôn nên tụi mình đánh giá cao nhất.” Đặc biệt có một nhận xét khá sắc sảo là liệu “cái tình cái duyên” của Tình Người Duyên Mar có thể giúp các bạn “một trái tim đủ cảm để giải quyết vấn đề về sữa” ở Vòng Chung kết? Và bạn ấy cũng không quên kèm theo lời chúc “Hy vọng các bạn ấy có thể làm được.” Có khen thì cũng có chê, không ít nhóm trong Top 18 lại cho rằng Tình Người Duyên Mar có phần thi ở vòng Bán kết còn khá cảm tính và chưa chắc chắn, có vẻ “phong độ” nhiều hơn “đẳng cấp”.

Nhóm Tình Người Duyên Mar (Nguyễn Bá Lộc và Phan Thị Thảo Nghi – Đại học Ngoại Thương)

Tuy là nhóm dẫn đầu điểm số tại Vòng Bán kết, nhưng điều bất ngờ là Indie lại không nhận được những đánh giá khả quan từ phía Top 18. Thật ra những nhận xét cho Indie không tích cực nhưng cũng chẳng tiêu cực, mà là những ý kiến trung lập vì hầu hết Top 18 đều thừa nhận Indie thật sự là một ẩn số khó đoán. Nếu Indie tiếp tục đứng đầu bảng Vòng Chung kết cũng sẽ không khiến mọi người bất ngờ, mà chỉ là cách 2 cô nàng cá tính khẳng định thực lực của mình sau Vòng Bán kết “lật ngược thế cờ” – và lúc đó chắc top 18 sẽ phải ngả mũ thán phục nhóm với hai cô gái cá tính này.

Nhóm Indie (Nguyễn Bích Vân – Đại học Hoa Sen và Phan Phượng Tường – Đại học FPT)

Nhưng nhóm khiến các “bình chọn viên” khó nghĩ nhất chính là STORM. Ở STORM có một sự chắc chắn và an toàn đến mức khó dự đoán, vì nếu tiếp tục “giữ vững” sự an toàn của mình thì STORM sẽ “giữ vững” luôn vị trí của nhóm ở Vòng Bán kết. Tuy nhiên, STORM lại khiến các thí sinh khác bất ngờ vì sự tiến bộ nhanh và ham học hỏi của mình sau Vòng Bán kết, đặc biệt là các nhóm Top 9 cùng tham gia buổi định hướng vào ngày 9/11 vừa qua, và các bạn đều tin ở STORM một sự đột phá và thật sự “bùng nổ” ở trận tranh tài cuối cùng.

Nhóm STORM (Lê Huỳnh Phong và Khổng Thị Thủy Tiên – Đại học Ngoại Thương)

Ở “hội bàn tròn” 4 anh chị hướng dẫn riêng cũng như Top 18, ai ai cũng có chính kiến riêng là dự đoán riêng cho mình. Nhưng dự đoán sẽ chỉ là dự đoán, hay trở thành sự thật?

Liệu S.E.X sẽ là quán quân của mùa giải này, hay sẽ có sự “bùng nổ” thật sự và những cú lội ngược dòng ngoạn mục?

Hãy nhớ là Quán Quân mùa 1 – nhóm G.A.Y của Vũ Phúc & Phú Cường đã không hề được mong đợi là chiến thắng ngoạn mục ở Vòng Chung kết nhưng họ đã thật sự làm được điều bất ngờ và đã để lại một cái kết vô cùng đáng nhớ của mùa rồi.

Câu trả lời chỉ có tại Vòng Chung kết cuộc thi Young Marketers mùa 2, lúc 8:00 – 12:00 ngày 16/11/2013 tại GRAND Hotel, 8 Đồng Khởi Q.1 TPHCM.

Đừng bỏ lỡ trận tranh tài hấp dẫn nhất năm và hãy cập nhật những thông tin nóng hổi cũng như “tường thuật trực tiếp” vòng Chung kết tại fanpage chính thức của cuộc thi: www.facebook.com/youngmarketersvn

Young Marketers 2 - Empower The Next Marketing Generation.

Brands Vietnam