Bài viết của Quang

Tư duy mới về chiến lược đầu tư đa ngành Tư duy mới về chiến lược đầu tư đa ngành

Những chuyển biến trong tư duy đầu tư của các tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam rất đáng ghi nhận trong bối cảnh Forbes vừa xếp hạng bốn doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam vào danh sách tỷ phú thế giới.

Đăng trang chủ
Kỹ năng làm Bao bì Nhãn mác cho Nông sản chế biến Kỹ năng làm Bao bì Nhãn mác cho Nông sản chế biến
24/02/2018 Thiết kế Thương hiệu 7,226

Những năm gần đây rộ lên phong trào nhà nhà khởi nghiệp, từ thành thị lan về nông thôn. Trong bối cảnh đó ngày càng nhiều măt hàng nông thuỷ sản chế biến Việt Nam được gia tăng giá trị về cơ bản, nhưng đồng thời người khởi nghiệp và bà con nông dân cũng gặp những hạn chế về kỹ năng làm bao bì nhãn mác.

Đăng trang chủ
Sport Marketing - tiềm năng và tính chuyên nghiệp Sport Marketing - tiềm năng và tính chuyên nghiệp

Ngành Tiếp thị Thể thao là một trong những lĩnh vực kinh tế giải trí & dịch vụ phát triển tiềm năng và tăng trưởng mạnh đều qua 20 năm. Ước tính tổng giá trị doanh thu và thương quyền lên đến hơn 100 Tỷ USD.

Đăng trang chủ
Xu hướng truyền thông In-house Xu hướng truyền thông In-house

Một bài viết trên đây của một đồng nghiệp trong ngày truyền thông đã cho thấy những dấu hiệu thoái trào của các công ty PR và kể cả agency quảng cáo trong thời gian gân đây.

Đăng trang chủ
Triết lý hạt đậu phộng: Nhỏ và lớn Triết lý hạt đậu phộng: Nhỏ và lớn

Trong cùng một bối cảnh cạnh tranh bán lẻ của Thái Lan, xin giới thiệu thêm một bài viết của chuyên gia, với góc nhìn tư duy so sánh giữa Việt Nam và Thái Lan cụ thể qua một số sản phẩm nông sản chế biến thuộc nhóm FMCG, thấy rằng cơ hội để Việt Nam vươn ra thị trường thế giới cũng giống như cách mà các doanh nghiệp Thái Lan đang thực hiện khá thành công.

Đăng trang chủ
Triết lý của cha đẻ quản trị học hiện đại Peter Drucker Triết lý của cha đẻ quản trị học hiện đại Peter Drucker
25/08/2017 Chiến lược & Định vị 12,457

Là chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, Peter Drucker được coi là cha đẻ của ngành Quản trị kinh doanh hiện đại và là tác giả nhiều cuốn sách quản lý nổi tiếng, trong đó có cuốn Những thách thức của quản lý trong thế kỷ 21.

Đăng trang chủ
Phân tích B-phone 2017 theo mô hình 7P Marketing Phân tích B-phone 2017 theo mô hình 7P Marketing
18/08/2017 Chiến lược & Định vị 14,387

Ngày 08/08 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, ông Nguyễn Tử Quảng CEO BKAV đã tổ chức lễ ra mắt Bphone thế hệ thứ 2. Theo chính sách bán hàng của BKAV, những người muốn mua Bphone 2 phải đăng ký, ngày 19/08 Bphone 2 mới chính thức được phân phối qua hệ thống bán hàng của Thế giới Di động. Giá bán lẻ một chiếc Bphone 2 là 9.789.000 đồng.

Đăng trang chủ
Cơ hội Phát triển ngành Nha khoa Du lịch (Dental Tourism) Cơ hội Phát triển ngành Nha khoa Du lịch (Dental Tourism)
07/07/2017 Phát triển sản phẩm 4,804

Nha khoa Du lịch là chương trình phát triển phân khúc dịch vụ chăm sóc Nha khoa đặc biệt dành cho khách du lịch đến Việt Nam và dĩ nhiên có cả Việt Kiều. Chương trình này phát triển đáp ứng xu hướng du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ, cũng như mở rộng sự phát triển ngành Nha khoa Việt Nam.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Thời trang quốc tế của Việt Nam Thương hiệu Thời trang quốc tế của Việt Nam

Trích nội dung bài trả lời phỏng vấn của  chuyên gia Võ Văn Quang với Thời Báo Kinh Tế Việt Nam (6-2017) với chủ đề chiến lược phát triển của CANIFA và một số thương hiệu thời trang tiêu biểu của Việt Nam, với tinh thần Global Thinking In Action hiện thực hoá tư duy toàn cầu.

Đăng trang chủ
Vissan - một thương hiệu kinh điển của Việt Nam Vissan - một thương hiệu kinh điển của Việt Nam

Trong số những Thương hiệu Việt ra đời sớm từ thập niên ’60 và ’70 (ở miền Nam) thì Vissan là một thương hiệu vững mạnh tồn tại đến ngày nay và tiếp tục phát triển vững chắc. Vì vậy chuyên gia xin dùng khái niệm thương hiệu kinh điển (truyền thống) của Việt Nam.

Đăng trang chủ
Liệu CẦU TRE có phải đổi tên thương hiệu? Liệu CẦU TRE có phải đổi tên thương hiệu?
22/05/2017 Chiến lược & Định vị 4,072 5 thảo luận

Trong bối cảnh M&A sôi động trong ngành chế biến thực phẩm và chuỗi giá trị nông nghiệp. Nổi bật trong thời gian qua là các thương vụ đầu tư mua lại các công ty chế biến thực phẩm tiềm năng tại Việt Nam từ các quỹ đầu tư ngoại (Vinacapital), từ các tập đoàn nước ngoài (CJ Hàn Quốc, CP Thái Lan) và kể cả từ các tập đoàn trong nước (Masan, Vingroup, Kinh Đô…).

Đăng trang chủ
Triết lý thương hiệu Honeywell Triết lý thương hiệu Honeywell
14/05/2017 Phát triển sản phẩm 3,519

Giải mã chiến lược của Honeywell qua ‘mô hình thương hiệu chuỗi sản phẩm’ do chuyên gia Võ Văn Quang đúc kết (từ 2004). Trong đó là một cơ chế chuỗi sản phẩm được chủ động và sáng tạo nối tiếp nhau đáp ứng xu hướng thay đổi của thị trường, và đạt vị thế dẫn đầu cạnh tranh.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Điện Ảnh và Du Lịch Thương hiệu Điện Ảnh và Du Lịch

Trước đây Việt Nam đã bỏ qua các cơ hội lớn trong khai thác điểm đến du lịch qua các bộ phim, chẳng hạn như phim Trời & Đất của đạo diễn Olive Stone xin quay ở Việt Nam nhưng vì một vài lí do “nhạy cảm” nên ê kíp của phim này phải sang Thái Lan quay với bối cảnh giả của Việt Nam.

Đăng trang chủ
Marketing Paradox - Nghịch lý của Quảng cáo Marketing Paradox - Nghịch lý của Quảng cáo
14/03/2017 Chiến lược & Định vị 10,382 6 thảo luận

Bài viết theo chủ đề phân tích marketing chiến lược và Chỉ số ROI marketing. Dựa trên kinh nghiệm quan sát thị trường gần 30 năm và nhiều tập đoàn, công ty trong nước và quốc tế, cùng với kinh nghiệm về công nghệ, R&D hay marketing innovation.

Đăng trang chủ
Âm nhạc và Tiềm thức Cộng thông (Thương hiệu Di sản) Âm nhạc và Tiềm thức Cộng thông (Thương hiệu Di sản)

Âm nhạc là đề tài không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu và truy tìm Di sản thương hiệu Việt.

Đăng trang chủ
Donald Trump – lại là chuyện Thương hiệu Donald Trump – lại là chuyện Thương hiệu

Sự thành công của Donald Trump có thể được giải thích rất nhiều từ góc nhìn thương hiệu, chuyên gia xin phân tích dựa trên nhiều nguồn thông tin suốt từ quá trình cạnh tranh cho ứng viên (run for candicady), đến cạnh tranh bầu cử tổng thống (run for precidency)…

Đăng trang chủ
Chiến lược định vị thương hiệu du lịch Mũi Né - Bình Thuận Chiến lược định vị thương hiệu du lịch Mũi Né - Bình Thuận

Chuyên gia Võ Văn Quang đã có đóng góp liên tục cho du lịch Mũi Né Bình Thuận từ 2005 với các lễ hội Khinh khí cầu, Festival Thuyền buồn quốc tế, Nhiếp ảnh và Xây dựng chiến lược định vị và nhận diện thương hiệu Mũi Né Bình Thuận.

Đăng trang chủ
Diễn biến trái chiều trong ngành ô tô Việt Nam Diễn biến trái chiều trong ngành ô tô Việt Nam
03/10/2016 Chiến lược & Định vị 9,605 2 thảo luận

Trong lúc Vinaxuki rơi vào cảnh ‘nợ chồng nợ, nhà máy đang dần đóng cửa gần hết’ thì Thaco đang hướng đến mục tiêu 50 nghìn Tỷ Đồng doanh thu 2016 với những mức lãi kủng trong 5 năm liên tiếp.

Đăng trang chủ
Phân tích chiến lược đầu tư của Kinh Đô trong ngành Dầu ăn Phân tích chiến lược đầu tư của Kinh Đô trong ngành Dầu ăn
19/09/2016 Chiến lược & Định vị 10,177 1 thảo luận

Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Việt Nam về chiến lược đầu tư của Kinh Đô trong ngành Dầu ăn vào tháng 9/2016.

Đăng trang chủ
Tiềm năng lớn của thương hiệu ẩm thực Bún Bò Huế Tiềm năng lớn của thương hiệu ẩm thực Bún Bò Huế
09/08/2016 Phát triển sản phẩm 6,309

Bài tóm tắt buổi nói chuyện với doanh nhân nghệ sỹ Hùng Cửu Long về đề tài hot Bún Bò Huế nhân dịp Tỉnh Thừa Thiên Huế xác lập nhãn hiệu chứng nhận độc quyền (exclusive certificating mark) cho Bún Bò Huế một di sản cấp quốc gia.

Đăng trang chủ
Phân tích chiến lược của HAGL theo mô hình Marketing 7P Phân tích chiến lược của HAGL theo mô hình Marketing 7P
06/06/2016 Chiến lược & Định vị 6,464 6 thảo luận

Bài viết về 'vai trò của marketing chiến lược' không thích hợp cho những ai kinh doanh kiểu 'khai thác tài nguyên' và dựa vào 'quan hệ chính trị', dành cho các bạn trẻ có tri thức và theo đuổi con đường kinh doanh lành mạnh theo xu hướng kinh tế tri thức và sáng tạo khởi nghiệp.

Đăng trang chủ
Khi Alibaba vào Việt Nam bằng việc mua lại Lazada Khi Alibaba vào Việt Nam bằng việc mua lại Lazada
17/05/2016 Tin thị trường 5,485

Ngày 12/4, đại diện Lazada xác nhận với Zing.vn việc Alibaba mua lại Lazada trong một hợp đồng cho phép tập đoàn của Jack Ma nắm giữ cổ phần chi phối của sàn thương mại điện tử này.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Việt trong đối sách thương mại với thị trường Trung Quốc Thương hiệu Việt trong đối sách thương mại với thị trường Trung Quốc

Đóng góp Phản biện trong Chiến lược thị trường Đông Bắc Á 2015-2020 về sự thiếu sót kinh nghiệm làm thương hiệu và phát triển hệ thống phân phối tại thrường Trung Quốc, chìa khoá thành công cho doanh nghiệp Việt Nam trong đối sách thương mại với TQ.

Đăng trang chủ
Marketing Innovation đổi mới khoa học công nghệ - con đường dẫn đến thành công Marketing Innovation "đổi mới khoa học công nghệ - con đường dẫn đến thành công"

Toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ và là một xu thế tất yếu đối với sự phát triển của thế giới ngày nay. Vai trò của nó đang ngày càng được khẳng định trong việc thúc đẩy sự giao lưu kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và an ninh mà không một quốc gia nào nằm ngoài xu thế đó.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu cảm xúc - Emotional Branding Xây dựng thương hiệu cảm xúc - Emotional Branding

Rất nhiều thương hiệu khác trên thế giới cũng đã tạo dấu ấn về cảm xúc trong lòng người, như chất lượng và thẩm mỹ như Apple, hay bền bỉ như một số nhãn hàng gia dụng của Nhật Bản… Rõ ràng, việc kết nối được cảm xúc của thương hiệu với người tiêu dùng là một thành công mang lại ích lợi dài lâu và nhiều mặt cho doanh nghiệp.

Đăng trang chủ
Khái quát Mô hình và Chiến lược 7P Marketing Khái quát Mô hình và Chiến lược 7P Marketing
22/05/2017 Strategy 195,885

Dựa vào kinh nghiệm và sự đúc kết nguyên lý marketing hiện đại, công trình nghiên cứu trong 5 năm (1999-2004) chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang đã xây dựng một mô hình quản trị marketing đơn giản nhưng xúc tích và dễ hiểu mà hầu hết các nhà quản trị doanh nghiệp đều nắm bắt không quá khó khăn, áp dụng linh hoạt trong doanh nghiệp của mình trong việc xác lập bộ máy, xây dựng chiến lược và tìm ra những đối sách cạnh tranh hiệu quả toàn diện cho thương hiệu sản phẩm và cho cả doanh nghiệp.

Đăng trang chủ
Kinh tế Biển Việt Nam - Thế và Lực mới Kinh tế Biển Việt Nam - Thế và Lực mới
12/10/2015 Quan điểm 2,532 1 thảo luận

Kinh tế biển là một trong các chiến lược trọng tâm phát triển đất nước trong bối cảnh vừa Hội nhập vừa cạnh tranh với ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, New Zealand là các quốc gia có tiềm năng và có nền kinh tế biển phát triển mạnh trong khu vực.

Đăng trang chủ
Chân dung & Vai trò CMO Chân dung & Vai trò CMO
30/06/2015 Quan điểm 4,498 1 thảo luận

CMO Chief Marketing Officer là nhân vật không thiếu trong các tổng công ty và tập đoàn hoạt động định hướng marketing (marketing oriented company). Đứng trước xu thế hình thành các tập đoàn kinh tế hùng mạnh, Việt Nam rất cần có những CMO chuyên nghiệp ở cấp độ quốc tế.

Đăng trang chủ
Kinh tế thị trường - từ Market đến Marketing Kinh tế thị trường - từ Market đến Marketing
31/05/2015 Quan điểm 5,371 1 thảo luận

Xây dựng một chiến lược kinh tế thị trường cạnh tranh cao đồng nghĩa với việc trang bị tư duy chiến lược marketing vững chắc.

Đăng trang chủ
Vụ chặt cây xanh: Khủng hoảng truyền thông và tầm nhìn lãnh đạo Vụ "chặt cây xanh": Khủng hoảng truyền thông và tầm nhìn lãnh đạo
06/04/2015 Quan điểm 3,666

Liên quan đến diễn biến của vụ "chặt cây xanh Hà Nội", một trong những cụm từ đang trở thành “từ khóa” nóng nhất trong cộng đồng mạng xã hội hiện nay, ở góc độ truyền thông, nhiều chuyên gia đánh giá đây là một cuộc khủng hoảng truyền thông trên diện rộng.

Đăng trang chủ
Ứng dụng Phương pháp Thương hiệu hình tượng trong Sản phẩm truyền thông Ứng dụng Phương pháp Thương hiệu hình tượng trong Sản phẩm truyền thông
07/03/2015 Quan điểm 4,085

Thương hiệu hình tượng càng ngày càng có nhiều ứng dụng trong những lĩnh vực khác nhau, từ sản phẩm điện ảnh (James Bond), truyền thông cho đến thương hiệu cá nhân, kể cả thương hiệu địa danh và quốc gia.

Đăng trang chủ
Chiến lược Liên kết trong Thương hiệu Nông nghiệp và Nông sản Chiến lược Liên kết trong Thương hiệu Nông nghiệp và Nông sản
01/12/2014 Strategy 9,183

Trong những năm gần đây các phương tiện thông tin đại chúng thường đề cập mô hình “3 nhà” hay “4 nhà”. Tinh thần liên kết từng bước đã được khẳng định trong một số doanh nghiệp trong nước. Chúng ta thường nhắc đến bốn nhà, bao gồm: Nhà nông, Nhà lãnh đạo, Nhà kỹ thuật, và Nhà doanh nghiệp.

Đăng trang chủ
Mô hình Lãnh đạo Tình huống của Ken Blanchard - SRII Mô hình Lãnh đạo Tình huống của Ken Blanchard - SRII
19/11/2014 Kiến thức 14,453

Situational Leadership do hai nhà nghiên cứu về Thuật Lãnh đạo là Paul Hersey và Ken Blanchard khởi xướng. Paul Hersey phát triển mô hình Situational Leadership® đã huấn luyện cho 14 triệu nhà quản lý tại hàng nghìn công ty khắp thế giới chiếm 70% trong số Fortune 500. Paul Hersey hoạt động liên tục 40 năm đi khắp thế giới để đào tạo mô hình SL của mình.

Đăng trang chủ
Doanh Nhân Việt - Vận hội và thách thức trong Bối cảnh Xoay Trục Doanh Nhân Việt - Vận hội và thách thức trong Bối cảnh Xoay Trục
17/10/2014 Quan điểm 3,788

Với một góc nhìn tương đối lạc quan trước những chuyển biến tích cực trong một năm nhiều biến động… bài viết nhân ngày Doanh nhân Việt Nam gợi mở những cơ hội và thách thức trước vận hội mới cho doanh nhân Việt Nam từ góc nhìn quốc tế.

Đăng trang chủ
Kinh tế biển - Chủ quyền, thương hiệu và tiềm năng Kinh tế biển - Chủ quyền, thương hiệu và tiềm năng
28/08/2014 Quan điểm 2,822

Việt Nam đã có kinh tế định hướng thương hiệu chưa? Vì sao? Quốc gia nào đã có kinh tế định hướng thương hiệu và họ làm gì?

Đăng trang chủ
Bài toán Dự báo và Định lượng Thương hiệu Bài toán Dự báo và Định lượng Thương hiệu
23/07/2014 Kiến thức 6,165

Bài viết giới thiệu tóm tắc các thuận toán lượng hoá thương hiệu cơ bản cùng với quy trình mẫu dự báo các mục tiêu kinh doanh cho một nhãn hàng tiêu dùng tiêu biểu, bao gồm các mô hình The 5 Trends, các sơ đổ dự báo và thuật toán cho brand strength và brand share...

Đăng trang chủ
Liên doanh - Những ‘bí mật’ thâu tóm đối tác Liên doanh - Những ‘bí mật’ thâu tóm đối tác
07/07/2014 Strategy 7,958

Bài viết ghi nhận những thủ thuật thâu tóm trong liên doanh sau 20 năm kinh nghiệm thực tế của chuyên gia với những câu chuyện từ bên trong. Một phân tích quan trọng qua bài viết là trước khi qyết định vào liên doanh, doanh nghiệp hãy tự trang bị cho mình 3 điều: xây dựng thương hiệu, chiêu mộ nhân tài và tìm đến một quỹ đầu tư.

Đăng trang chủ
Xu hướng - Kinh tế Thương hiệu và Kinh tế Sáng tạo Xu hướng - Kinh tế Thương hiệu và Kinh tế Sáng tạo
25/02/2014 Quan điểm 3,136 3 thảo luận

Kinh tế thương hiệu là một khái niệm khá mới tại Việt Nam, nhưng trên thực tế đã thành thế lực kinh tế mạnh mẽ. Một số thương hiệu lớn trên thế giới trở thành “quyền lực mềm” vô song, tạo nên thành công vượt bậc cho các tập đoàn đa-quốc-gia.

Đăng trang chủ
Sư Tử Trắng hay Tinh thần Đại Việt ? Sư Tử Trắng hay Tinh thần Đại Việt ?
17/01/2014 Quan điểm 21,434 1 thảo luận

Trong những quan sát và phân tích gần đây của các marketer đang hướng sự so sánh của Sư Tử Trắng với bia Tiger. Tuy nhiên với những tham số so sánh khác, cùng với đẳng cấp, nội lực và xu hướng thị trường, thì chuyên gia Võ Văn Quang muốn gợi ý sự so sánh giữa Sư Tử Trắng và Bia Đại Việt.

Đăng trang chủ
100% mì tôm chứa acid axolic: Vì sao các đại gia mì tôm im lặng? 100% mì tôm chứa acid axolic: Vì sao các đại gia mì tôm im lặng?
14/01/2014 Quan điểm 5,046

Theo chuyên gia Marketing thương hiệu Võ Văn Quang, sở dĩ các hãng mì không lên tiéng vì con số 100% tức là tất cả đều bị kết luận “có tội”

Đăng trang chủ
Mô hình Lãnh đạo Tình huống của Ken Blanchard - SRII Mô hình Lãnh đạo Tình huống của Ken Blanchard - SRII
24/12/2013 Kiến thức 7,103 1 thảo luận

Situational Leadership do hai nhà nghiên cứu về Thuật Lãnh đạo là PaulHersey và Ken Blanchard khởi xướng. Paul Hersey phát triển mô hình SituationalLeadership® đã huấn luyện cho 14 triệu nhà quản lý tại hàng nghìn công ty khớithế giới chiếm 70% trong số Fortune 500. Paul Hersey hoạt động liên tục 40 năm đi khắp thế giới để đào tạo mô hình SL của mình.

Đăng trang chủ
Brand Naming: Các phương pháp sáng tạo tên thương hiệu Brand Naming: Các phương pháp sáng tạo tên thương hiệu
16/12/2013 Kiến thức 12,846

Sáng tạo tên thương hiệu ("Brand Naming") là một trách nhiệm đã được khẳng định trong lĩnh vực tư vấn thương hiệu hoặc quảng cáo. Trên thế giới Interbrand là người tiên phong trong nghiên cứu các phương pháp sáng tạo xây dựng tên thương hiệu. Ngoài ra Landor với phương pháp 'The 6 Style of Naming' cũng được áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả thiết thực. Xây dựng tên thương hiệu được xếp vào lĩnh vực Sáng tạo (Brand Creative) và vì vậy các "học giả" gần như không nắm bắt những kỹ năng này mà thực sự nó là vĩnh vực chuyên môn cao của giới sáng tạo, nhất là các giám đốc sáng tạo (Creative Director) hay các nhà tạo ý tưởng (Conceptualist).

Đăng trang chủ
Những động thái chiến lược mới của Heineken Những động thái chiến lược mới của Heineken
09/12/2013 Strategy 11,429

Bài viết được chia sẻ bởi Chuyên gia Thương hiệu Võ Văn Quang, dựa trên kinh nghiệm là giám đốc điều hành nhãn hiệu Heineken đầu tiên tại Việt Nam từ 1996-99 và những trải nghiệm thực tế thị trường bia quốc tế tại Mỹ, Nhật, Châu Âu và Trung Quốc.

Đăng trang chủ
Hành trình của những Thương hiệu Việt tại Mỹ Hành trình của những Thương hiệu Việt tại Mỹ
02/12/2013 Brands 5,293

Thương hiệu Việt, cho dù được hình thành tự trong nước hay được gầy dựng tại nước ngoài, dù là sản phẩm truyền thống như tương ớt hay dịch vụ mới như làm móng tay, do người Việt hay người Việt gốc Hoa hay gốc Khơ-me, cũng là một niềm tự hào chung của cả cộng đồng trải qua những thăng trầm lịch sử.

Đăng trang chủ
Đánh giá Sáng tạo - Phương pháp SMILE Đánh giá Sáng tạo - Phương pháp SMILE
17/10/2013 Kiến thức 5,189

Lượng hoá sáng tạo là một công việc khó, cho nên vì vậy phương pháp này chỉ đóng góp 1 phần vào đánh giá một tác phẩm sáng tạo phù hợp với sáng tạo truyền thông, branding và marketing, không nên áp dụng vào đánh giá nghệ thuật fine-art.

Đăng trang chủ
Giá trị Cốt lõi và Nhận diện Thương hiệu Du lịch Tp.HCM Giá trị Cốt lõi và Nhận diện Thương hiệu Du lịch Tp.HCM
13/10/2013 Quan điểm 9,095

Với vị thế chiến lược của mình, thành phố hàng năm đón lượng khách gần 60% trên cả nước. Vì vậy, việc phát triển ngành du lịch thành phố mạnh mẽ sẽ góp phần thúc đẩy ngành du lịch của quốc gia.

Đăng trang chủ
Phạm Đình Nguyên - người tiên phong đầu tư thương hiệu Phạm Đình Nguyên - người tiên phong đầu tư thương hiệu
23/09/2013 Quan điểm 5,374

Doanh nhân Phạm Đình Nguyên quả là kín tiếng suốt hơn một năm, từ lúc bỏ gần 1 triệu USD ra mua đấu giá thị trấn Buford heo hút nhưng khá nổi tiếng. Để rồi trong hơn 1 năm qua thai nghén một thương hiệu Cà phê Việt Phin Deli.

Đăng trang chủ
Đánh giá Sáng tạo - Phương pháp SMILE Đánh giá Sáng tạo - Phương pháp SMILE
18/09/2013 Kiến thức 5,743

Công thức SMILE khá đơn giản và dể hiểu. Tác giả có dịp được training và ứng dụng phương pháp này từ năm 1995 training bởi J Walter Thompson và xin chia sẻ cùng các bạn. Lượng hoá sáng tạo là một công việc khó, cho nên vì vậy phương pháp này chỉ đóng góp 1 phần vào đánh giá một tác phẩm sáng tạo phù hợp với sáng tạo truyền thông, branding và marketing, không nên áp dụng vào đánh giá nghệ thuật fine-art.

Đăng trang chủ
[QC] Marketing & Brand Audit Training: Chương trình Đào tạo hệ thống đánh giá marketing và thương hiệu [QC] Marketing & Brand Audit Training: Chương trình Đào tạo hệ thống đánh giá marketing và thương hiệu
15/08/2013 Kiến thức 5,873

Tại Việt Nam, bên cạnh các hệ thống Scorecard và KPIs đã được giới marketing đưa vào sử dụng trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động marketing, Chuyên gia Võ Văn Quang có lẽ là người đâu tiên hệ thống hoá các phương pháp Brand Audit theo Mô hình Kéo và Đẩy, và phương pháp Marketing Audit dễ hiểu hơn dựa trên Mô hình 7P Marketing ứng dụng Scorecard trong việc lượng hoá.

Đăng trang chủ
Thương hiệu và Những Sai lầm Chiến lược (Phần II) Thương hiệu và Những Sai lầm Chiến lược (Phần II)
29/07/2013 Quan điểm 24,106

Chỉ cần sơ suất trong khâu chiến lược, dù là yếu tố khách quan hay chủ quan, thì có thể đây sẽ là một nước cờ tàng cho của một thương hiệu.

Đăng trang chủ
Phân loại Thương hiệu Siêu thị Phân loại Thương hiệu Siêu thị
25/07/2013 Quan điểm 10,288

Trong sự phát triển đa dạng của các mô hình tổ chức thị trường và phân phối hàng hoá dịch vụ, thế giới ngày càng phát minh những phương thức kinh doanh mới. Vì vậy những quy định quản lý nhà nước nếu chỉ dựa trên những phương thức bán-mua cổ điển sẽ kìm hãm sự tiến bộ thị trường.

Đăng trang chủ
Phụ huynh sẽ rất lo lắng khi McDonalds vào Việt Nam Phụ huynh sẽ rất lo lắng khi McDonald's vào Việt Nam
24/07/2013 Quan điểm 3,532

Khi McDonald's vào Việt nam sẽ không có một cú sốc nào cả, đối với giới kinh doanh lẫn người tiêu dùng đó là những nhận xét của chuyên gia Thương hiệu Võ Văn Quang khi trao đổi với chúng tôi về “cơn bão” McDonald's vào Việt Nam.

Đăng trang chủ
Thương hiệu và Những Sai lầm Chiến lược (Phần I) Thương hiệu và Những Sai lầm Chiến lược (Phần I)
22/07/2013 Strategy 27,823

Một Công ty khởi nghiệp có thể không có chiến lược, nhưng một Tập đoàn không thể không có chiến lược!

Đăng trang chủ
M&A và sách lược giữ thương hiệu M&A và sách lược giữ thương hiệu
18/07/2013 Strategy 2,746

Câu chuyện mất các thương hiệu của DN VN, các thương hiệu của quốc gia vì hoạt động mua bán và sáp nhập DN (M&A) không phải mới xảy ra gần đây. Đây là chuyện bắt đầu từ những năm 1994, khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận với VN và làn sóng đầu tư đầu tiên vào VN bắt đầu diễn ra. Cùng với đó, khủng hoảng tài chính Châu Á những năm 1997-1998 cũng góp công gia cố cho các diễn biến này.

Đăng trang chủ
Vatican với chiến lược thương hiệu mới Vatican với chiến lược thương hiệu mới
15/07/2013 Quan điểm 7,919 2 thảo luận

Giáo hoàng Francis của Vatican đang xúc tiến thiết kế nâng cấp Thương hiệu Vatican và biểu trưng Giáo hoàng. Đó là một trong những việc đầu tiên mà Giáo hoàng Francis đang thực hiện với việc nâng cấp biểu trưng đã có từ năm 1929 như là một trong những động thái làm trẻ hoá hình ảnh của Vatican.

Đăng trang chủ
Ngân hàng và sự thay đổi Thương hiệu Ngân hàng và sự thay đổi Thương hiệu
10/05/2013 Strategy 7,713

Tôi vẫn đồng quan điểm với nhận định rằng bản thân các ngân hàng và chính sách đối với ngân hàng chưa thật sự đồng hành với nền kinh tế mà thực chất họ đang đứng trên doanh nghiệp. Hy vọng ngân hàng sẽ tham gia tích cực hơn vào phong trào khởi nghiệp của thanh niên nông thôn, tài trợ những hoạt động sáng tạo chuyên nghiệp và nhận thức trách nhiệm xã hội của mình.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Việt, tư duy mới tầm nhìn mới Thương hiệu Việt, tư duy mới tầm nhìn mới
29/04/2013 Brands 3,525

Cách đây nhiều thập niên Peter Drucker từng nói đại ý: Marketing and Innovation are keys to new success (Tiếp thị và Sáng tạo là những chìa khoá thành công của thời đại mới). Chân lý này được tiếp nối bởi những nhà quản trị nổi tiếng như L.A. Rafley của Procter & Gamble, Bill Gates, Mark Zuckerberg (Facebook)… Thương hiệu ngày càng được xem là yếu tố chiến lược quan trọng và Chiến lược Thương hiệu (Brand Strategy) là tâm điểm của Chiến lược Kinh doanh (Business Strategy) ngày nay.

Đăng trang chủ
Chiến lược mở rộng cấu trúc thương hiệu Chiến lược mở rộng cấu trúc thương hiệu
07/03/2013 Strategy 27,850

Bài viết này dựa trên những khảo sát về kiến trúc thương hiệu của Paul Temporal và David Aaker, sau đó tác giả nghiên cứu bổ sung những vấn đề mới hơn dựa trên kinh nghiệm tư vấn thương hiệu của chuyên gia trong hoạt động hiện nay tại Cowan Australia, nhất là vấn đề kiến trúc nhận diện thương hiệu và kiến trúc tên thương hiệu, những vấn đề mà hấu hết các tập đoàn hay tổng công ty hiện đang rất quan tâm.

Đăng trang chủ
7 Phương pháp phân loại thương hiệu 7 Phương pháp phân loại thương hiệu
06/03/2013 Kiến thức 5,091

Cuộc cạnh tranh trong thương trường là cuộc cạnh tranh giữa các Thương hiệu. Trong khi càng có nhiều người trong chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của Thương hiệu (hay Nhãn hiệu) trong quá trình hình thành và phát triển của một doanh nghiệp, trong khi vấn đề Thương hiệu đang trở nên ngày càng cấp thiết, thì chúng ta vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và phương pháp luận trong việc Sáng Tạo Tên Nhãn Hiệu.

Đăng trang chủ
Vai trò của thương hiệu trong nền kinh tế Việt Nam toàn cầu hóa Vai trò của thương hiệu trong nền kinh tế Việt Nam toàn cầu hóa
06/03/2013 Quan điểm 7,964

Marketing là một tiến bộ lớn trong thế kỷ hai mươi. Brand Marketing (tiếp thị thương hiệu) không chỉ là một tiến bộ trong quản lý, mà còn là bí quyết thành công của các tập đoàn hàng đầu thế giới. Bằng chiến lược phong tỏa thị trường thông qua hệ thống phân phối tỏa rộng và chiếm lĩnh tâm trí & trái tim người tiêu dùng bằng thương hiệu, các đế chế kinh doanh hình thành và phát triển xuyên qua biên giới quốc gia, thâm nhập và thống lĩnh thị trường toàn cầu.

Đăng trang chủ
Marketing Inovation và quy trình song hành Marketing Inovation và quy trình song hành
06/03/2013 Kiến thức 4,636

Trong giai đoạn những năm qua, các bạn đã làm quen với rất nhiều khaí niệm quy trình marketing hiện đại, tuy nhiên chung quy lại những khái niệm marketing mới hiện nay đã và đang xuất hiện tại Việt Nam vẫn thiên về hướng dựa trên những sản phẩm sẵn có và sáng tạo truyền thông.

Đăng trang chủ
M&A tại Việt Nam, Chiến lược hay Sách lược M&A tại Việt Nam, Chiến lược hay Sách lược
04/03/2013 Strategy 2,774

Bài viết nhằm định hướng việc M&A phải gắn liền với việc tái cơ cấu doanh nghiệp một cách thực sự, chứ không chỉ là việc thụ động làm theo mệnh lệnh hành chính. Có thể nhận thấy rõ rằng việc M&A trong thời gian vừa qua giữa hai khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân có sự khác biệt rõ ràng.

Đăng trang chủ
Brand Identity Brand Identity
04/03/2013 Quan điểm 8,012

Thiết kế thương hiệu bao gồm rất nhiều vấn đề vừa mang tính chiến lược vừa là công việc sáng tạo. Sự kết hợp hài hoà giữa các vấn đề phân tích chiến lược kết hợp với quá trình sáng tạo & thiết kế thương hiệu là việc làm bắt buộc đối với một quy trình chuyên nghiệp xác lập thương hiệu.

Đăng trang chủ
20 Nguyên tắc đổi mới tư duy Brand Marketing 20 Nguyên tắc đổi mới tư duy Brand Marketing
03/03/2013 Kiến thức 6,452

Tiếp thị thương hiệu khác với tiếp thị cơ bản. Loạt bài 20 nguyên tắc tư duy tiếp thị thương hiệu được tác giả chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang đúc kết trong nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy và trực tiếp xây dựng thương hiệu, sẽ được lần lượt chuyển đến bạn đọc trong các số liên tiếp của Hàng hóa & Thương hiệu.

Đăng trang chủ
Thương hiệu là gì? Thương hiệu là gì?
01/03/2013 Kiến thức 56,772

Brand, một trong những khái niệm mới mẻ trong hệ thống kiến thức marketing hiện đại, làm thay đổi rất nhiều nhận thức kinh doanh, mở rộng biên giới mục tiêu của khái niệm kinh doanh và marketing sang những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Đăng trang chủ
Sức sống mỗi ngày - Tầm nhìn mới của Vissan Sức sống mỗi ngày - Tầm nhìn mới của Vissan
02/12/2012 Brands 7,988

Một trong những hướng nâng cấp chiến lược thương hiệu Vissan (Công ty TNHH Một Thành viên Vissan) thực hiện trong năm 2012 đó là quá trình xây dựng sứ mệnh và thông điệpmới ở cấp độ corporate slogan (phân biệt với product slogan và campaign line).

Đăng trang chủ
Vissan: Diện mạo mới - Chiến lược mới Vissan: Diện mạo mới - Chiến lược mới
19/11/2012 Brands 10,402

Ngày 16-11-2012 Vissan tổ chức Lễ kỷ niệm 42 năm và ra mắt Hệ thống Thương hiệu mới. Sự kiện diễn ra tại White Palace với quy mô và ý tưởng hấp dẫn. Chuyên gia ghi nhận sự kiện này qua một số hình ảnh sau.

Đăng trang chủ
10 câu hỏi về Marketing Innovation 10 câu hỏi về Marketing Innovation
12/10/2012 Kiến thức 10,292 1 thảo luận

Bạn có biết gì về Marketing Innovation và ứng dụng của nó? 10 câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này cùng với vai trò và ảnh hưởng của nó quan trọng thế nào trong chiến lược marketing của bạn.

Đăng trang chủ
Mô hình Kéo và Đẩy, quản trị Thương hiệu và Phân phối bán hàng Mô hình Kéo và Đẩy, quản trị Thương hiệu và Phân phối bán hàng
15/07/2012 Kiến thức 8,710

Mô hình Kéo và Đầy (*) do chuyên gia Võ Văn Quang đúc kết từ thực tiễn quản trị phong phú trong môi trường chuyên nghiệp quản trị các thương hiệu hàng đầu, nhất là Unilever và Heineken. Việc áp dụng mô hình kéo và đẩy rất thiết thực không chỉ quản trị thương hiệu mức độ cao (advanced brand management), quản trị hệ thống phân phối và cạnh tranh bán hàng, mà còn có khả năng lượng hoá đo lường và quản trị thương hiệu (quantified brand auditing). Chuyên gia Võ Văn Quang đã ứng dụng mô hình này gần 10 năm qua trong các dự án tư vấn thương hiệu và quản trị cho doanh nghiệp.

Đăng trang chủ
Thương hiệu và Chứng khoán Thương hiệu và Chứng khoán
15/07/2012 Quan điểm 3,817

Bài viết này phân tích vai trò của thương hiệu trên thị trường chứng khoán. Dưới góc nhìn của Thương hiệu chúng ta có thêm những cơ sở phân tích giá trị cổ phiếu và phán đoán xu hướng biến đổi giá cổ phiếu trên thị trường.

Đăng trang chủ
Phân tích thương hiệu Beeline theo mô hình 7P Phân tích thương hiệu Beeline theo mô hình 7P
12/07/2012 Strategy 13,396

Mô hình "7P Marketing" do chuyên gia thương hiệu khởi xướng từ năm 2001 đến nay đã từng bước được giới marketing đón nhận như là một mô hình tiên tiến mang tính kế thừa dựa trên nguyên tắc 4p của marketing mix truyền thống, mở rộng theo chiều dọc tạo ra kiến trức hình tháp (the 3 level hierarchy), ở nấc 2 đó là P5&P6 (people & process) và ở nấc thứ 3 là P7 (Philosophy).

Đăng trang chủ
MÔ HÌNH ĐỊNH VỊ N.I.P MÔ HÌNH ĐỊNH VỊ N.I.P
12/07/2012 Kiến thức 6,592

Mô hình N.I.P do chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang nghiên cứu và thiết lập dựa trên những lý thuyết cơ bản về nhu cầu, thu nhập và bản chất sản phẩm. Đây là sự tích 3 mô hình cấu thành trong đó có lý thuyết & mô hình tháp nhu cầu của Maslow và mô hình phân tích sản phẩm theo lý tính & cảm tính cho bản thân chuyên gia xác lập dựa trên định nghĩa mới về sản phẩm và thương hiệu.

Đăng trang chủ
Chân dung & Vai trò CMO Chân dung & Vai trò CMO
12/07/2012 Kiến thức 6,773

CMO - Chief Marketing Officer là nhân vật không thiếu trong các tổng công ty và tập đoàn hoạt động định hướng marketing (marketing oriented company). Đứng trước xu thế hình thành các tập đoàn kinh tế hùng mạnh, Việt Nam rất cần có những CMO chuyên nghiệp ở cấp độ quốc tế.

Đăng trang chủ
7P Strategy 7P Strategy
12/07/2012 Kiến thức 6,251

Mô hình “7P” sẽ hữu dụng trong một môi trường cạnh tranh và lành mạnh. “7P” sẽ rất thuận lợi cho các cá nhân nhà quản trị hay lãnh đạo doanh nghiệp (kể cả một tổ chức) đã lĩnh hội nguyễn nguyên lý marketing căn bản.

Đăng trang chủ
12 tiêu chí đánh giá thương hiệu của Paul Temporal 12 tiêu chí đánh giá thương hiệu của Paul Temporal
12/07/2012 Quan điểm 10,952

Theo lý thuyết mới về giá trị Thương hiệu, Paul Temporal đưa ra 12 tiêu chí mà tất cả thương hiệu mạnh hàng đầu của thế giới đều thoả mãn. Phương pháp này là cơ sở của đánh giá thương hiệu (brand audit) và lượng giá thương hiệu (brand valuation).

Đăng trang chủ
Những quan điểm sai về Thương hiệu Những quan điểm sai về Thương hiệu
12/07/2012 Quan điểm 8,523

Dựa trên lý thuyết tiếp thị thương hiệu và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi xin cung cấp một số nhận định và phương pháp giúp độc giả có cái nhìn chuẩn xác hơn về thương hiệu phân biệt những sự khác nhau rất tinh tế giữa tiếp thị và tiếp thị thương hiệu.

Đăng trang chủ
Brand Marketing là gì? Brand Marketing là gì?
12/07/2012 Kiến thức 70,695

Có rất nhiều người vẫn còn chưa nắm rõ các định nghĩa trong marketing và thương hiệu, dẫn đến hiểu sai về các khái niệm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ các khái niệm này một cách chính xác nhất, xin trích đăng các định nghĩa về brand và marketing.

Đăng trang chủ
WTO & Thương hiệu Việt WTO & Thương hiệu Việt
12/07/2012 Strategy 4,388

Sau những thử thách trong chặng đường đầu tiên bước vào sân chơi WTO, giờ đây thương hiệu Việt hoàn toàn tư tin để thiết lập chặng đường mới.

Đăng trang chủ
Liên doanh - Những ‘bí mật’ thâu tóm đối tác Liên doanh - Những ‘bí mật’ thâu tóm đối tác
15/05/2012 Quan điểm 12,418

Không ít liên doanh kể từ thời kỳ mở cửa cho đến nay, kể từ Luật Dầu tư Nước ngoài 1991, các bên tham gia với những động cơ khác nhau, ví như câu chuyện

Đăng trang chủ
Sứ giả thương hiệu - Phần 3 Sứ giả thương hiệu - Phần 3
14/04/2012 Kiến thức 3,861

Trong buổi thảo luận giữa các chuyên gia tiếp thị bàn về hướng đi và các ý tưởng cho chương trình, chúng tôi cũng ghi nhận được một số nội dung có liên quan đến khái niệm Sứ giả Thương hiệu cho một thương hiệu quan trọng nhất của tất cả các thương hiệu, đó là thương hiệu đất nước Việt Nam.

Đăng trang chủ
Sứ giả thương hiệu - Phần 2 Sứ giả thương hiệu - Phần 2
13/04/2012 Kiến thức 4,135

Trước đây chúng ta hay dùng thuật ngữ “nhân viên tiếp thị” để mô tả công việc của các nhân viên đại cho các thương hiệu giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến với khách hàng tiềm năng.

Đăng trang chủ
Sứ giả thương hiệu - Phần 1 Sứ giả thương hiệu - Phần 1
12/04/2012 Kiến thức 4,712

Thương hiệu đến với công chúng không chỉ thông qua con đường quảng cáo. Trong những giải pháp sáng tạo hiệu quả và gây ấn tượng việc sử dụng những con người thật để làm sứ giả cho một thương hiệu là một giải pháp marketing đáng tham khảo.

Đăng trang chủ
1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafe? 1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafe?
10/01/2012 Strategy 3,944

Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) dự kiến bỏ ra hơn 1.065 tỉ đồng để mua 50,11% vốn điều lệ, tương đương 13,32 triệu cổ phiếu Vinacafe Biên Hoà (VCF), chủ thương hiệu cà phê hoà tan Vinacafe.

Đăng trang chủ
Vinacafe - Xứng tầm thương hiệu quốc gia Vinacafe - Xứng tầm thương hiệu quốc gia
02/01/2012 Quan điểm 8,608

Những suy ngẫm, những trải nghiệm, tình cảm cá nhân pha lẫn tính chuyên nghiệp xoay quanh một thương hiệu Vinacafe, đang ngày một lớn mạnh; sự kỳ vọng về một đẳng cấp mới Thương Hiệu Việt thông qua một dự án cụ thể mà chúng tôi vừa thực hiện xong, đó là xây dựng chiến lược và nâng cấp thương hiệu sản phẩm Vinacafe.

Đăng trang chủ