Bài viết của Sơn

Ý tưởng lớn cho doanh nghiệp nhỏ Ý tưởng lớn cho doanh nghiệp nhỏ

Để hiểu thêm về RMA+ và ý nghĩa của thương hiệu, truyền thông và sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ, hãy cùng đi qua những câu chuyện chia sẻ từ những diễn giả có kinh nghiệm và tiếng tăm lớn trong ngành.

Đăng trang chủ
Du lịch Việt Nam: Du khách cần một lý do để đến Du lịch Việt Nam: Du khách cần một lý do để đến
01/04/2019 Quan điểm 4,163

Du lịch là một sản phẩm đặc thù liên quan đến các yếu tố lịch sử văn hóa và xã hội. Du lịch cũng như bất cứ sản phẩm nào khác chỉ bán được khi là một sản phẩm đủ tốt & được rao bán một cách sáng tạo.

Đăng trang chủ
Disruptive Marketing là gì? Disruptive Marketing là gì?
22/02/2019 Quan điểm 7,612

Trong một bài viết trên tạp chí Forbes, Geoffrey Colon - Communications Designer của Microsoft cho rằng Disruptive Marketing là nơi khách hàng “lảng tránh sự ồn ào và lắng nghe cảm xúc” (tune out the noise and listen to the feeling).

Đăng trang chủ
Chân núi hay đỉnh núi? Chân núi hay đỉnh núi?
10/12/2018 Quan điểm 7,875

Khoảng cách giữa biết và hiểu (bản chất) bằng từ chân núi đến đỉnh núi. Còn khoảng cách giữa hiểu bản chất và làm được như hiểu bằng từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác xa hơn, cao hơn.

Đăng trang chủ
Các cấp độ làm thương hiệu Các cấp độ làm thương hiệu
08/10/2018 Kiến thức 13,108 1 thảo luận

Thương hiệu phải bắt nguồn từ sản phẩm. Một sản phẩm tốt là nền tảng quan trọng nhất để đầu tư ngân sách & trí tuệ cho xây dựng thương hiệu.

Đăng trang chủ
Branded-related Content và vai trò của Chiến lược thương hiệu Branded-related Content và vai trò của Chiến lược thương hiệu
20/08/2018 Quan điểm 6,110

“Người được tuyển vào làm content, nhưng với một định hướng thương hiệu không rõ ràng rất khó để làm đúng làm hay, hơn nữa áp lực dành cho những bài quảng cáo trực tiếp đang làm mòn ý chí người sáng tạo. Em đang lạc lối.”

Đăng trang chủ
Branding 4.0 lấy con người làm trung tâm Branding 4.0 lấy con người làm trung tâm
25/07/2018 Quan điểm 6,914

Điều làm cho branding 4.0 khác với cách làm trước đây chính là thương hiệu được coi như một con người có suy nghĩ & cảm xúc chứ không phải chỉ có mục đích tăng giá trị sản phẩm và dịch vụ (Branding 4.0, Piyachart).

Đăng trang chủ
Sales & Branding thời không Facebook, Google Sales & Branding thời không Facebook, Google
03/07/2018 Quan điểm 3,820

Nếu một ngày đẹp trời nào đó Facebook, Google chào Việt Nam lên đường, điều gì sẽ xảy ra với hoạt động marketing & bán hàng? Không chỉ ở nội địa, mà cả khách hàng ở Singapore, ở Úc hay ở châu Phi?

Đăng trang chủ
Định vị thương hiệu có nhất thiết bó hẹp trong một ngành nghề? Định vị thương hiệu có nhất thiết bó hẹp trong một ngành nghề?
18/04/2018 Quan điểm 4,722

Quy luật tập trung vẫn rất quan trọng, nhất là đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Nhưng có một quy luật khác cho các doanh nghiệp quy mô lớn có bản sắc riêng.

Đăng trang chủ
Nhận thức chi phối thực tế Nhận thức chi phối thực tế
09/04/2018 Quan điểm 4,596

Điều vô lý vẫn tồn tại. Chân lý chưa bao giờ là đúng cho tất cả. Sự thật là khái niệm tương đối. Và thành công thường đến với những người hiểu những điều này. Tất cả xuất phát từ nguyên lý của nhận thức: nhận thức chi phối thực tế.

Đăng trang chủ
Câu chuyện về “Con Bọ” và quy luật Interup pattern Câu chuyện về “Con Bọ” và quy luật Interup pattern
27/03/2018 Quan điểm 4,106

Thương hiệu xe hơi Beetle xuất hiện tại thị trường Mỹ những năm thập niên 1950. Nhưng phải đến thập niên 1960, Beetle mới thực sự thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Đăng trang chủ
Content marketing phải bắt rễ từ vấn đề của thương hiệu Content marketing phải bắt rễ từ vấn đề của thương hiệu
23/01/2018 Quan điểm 6,045 1 thảo luận

Content marketing là tạo ra nội dung phù hợp với khách hàng phù hợp để họ có hành vi phù hợp mang lại doanh số và lợi nhuận cho thương hiệu.

Đăng trang chủ
Cờ vua & các bài học quản trị cho CEO Cờ vua & các bài học quản trị cho CEO
24/11/2017 Quan điểm 22,283

Người chơi cờ vua rất giống một vị tướng trên chiến trường. CEO cũng vậy, họ là những lãnh đạo "điều binh khiển tướng" trên thương trường. Chơi cờ cần có chiến lược, chiến thuật và những kỹ năng này đều rất cần thiết trong cách quản trị của CEO.

Đăng trang chủ
Bài hát không chỉ có ca từ Bài hát không chỉ có ca từ
31/10/2017 Quan điểm 9,956

Chúng ta yêu thích một bài hát không phải vì ca từ mà vì sự quyến rũ của giai điệu. Yêu thích không nhất thiết song hành với thấu hiểu. Điều này không chỉ trong âm nhạc mà còn đúng trong cuộc sống. Và trong hành vi mua hàng cũng vậy.

Đăng trang chủ
Sự ám ảnh của ký ức Sự ám ảnh của ký ức
23/08/2017 Quan điểm 8,279

Con người ai cũng có ký ức của riêng mình. Ký ức đến từ sự ghi nhận có ý thức. Ký ức cũng hình thành từ những thông tin ghi nhận một cách vô thức. Ký ức đến từ thông tin, từ câu chuyện người khác kể, từ báo chí, TV hay mạng xã hội. Ký ức cũng đến từ trải nghiệm cá nhân.

Đăng trang chủ
Insight và sức mạnh của tiềm thức Insight và sức mạnh của tiềm thức
04/08/2017 Quan điểm 12,488

Quyết định mua hàng của người tiêu dùng thường được giải thích qua việc phân tích insight - điều gì thực sự đang diễn ra trong suy nghĩ của họ. Insight, khái niệm nhiều người nhắc đến, nhưng không nhiều người có cơ hội hiểu nó một cách tường tận. Cả về nội hàm của từ này lẫn chiêm nghiệm qua thực tế.

Đăng trang chủ
3 hỏi - đáp về thương hiệu dành cho startup và doanh nghiệp nhỏ 3 hỏi - đáp về thương hiệu dành cho startup và doanh nghiệp nhỏ
11/07/2017 Quan điểm 4,075

Những kết luận (câu trả lời) này được rút ra từ thực tế các doanh nghiệp mà người viết đã tư vấn, đã theo dõi quá trình hoạt động của họ, và từ chính startup của mình.

Đăng trang chủ
Nổi bật không có nghĩa là đẹp hơn Nổi bật không có nghĩa là đẹp hơn
28/06/2017 Quan điểm 2,672

Đi siêu thị nhìn thấy mì tôm Miliket với bao bì sáng choang thế này. Không còn bao giấy đen xì xù xì như bao xi măng. Hình ảnh mới đẹp hơn, hiện đại hơn.

Đăng trang chủ
Copywriting và 5 điểm cần chú ý Copywriting và 5 điểm cần chú ý
21/06/2017 Quan điểm 6,546

Đọc sách. Muốn viết tốt phải biết nhiều. Một trong những nguồn kiến thức vô tận của nhân loại là sách. Đọc nhiều sách. Nhưng cần cẩn thận với ngôn ngữ mang phong cách ngôn tình. Sẽ không phù hợp nếu quá sướt mướt bóng bẩy với ngôn ngữ...

Đăng trang chủ
Não bò sát và chiến lược định vị dựa vào giá Não bò sát và chiến lược định vị dựa vào giá
15/06/2017 Quan điểm 4,389

Chất lượng ngang nhau nhưng định giá cao bán chạy, định giá thấp không bán được. Có nhiều cách lý giải. Một trong những cách lý giải đó là xuất phát từ quy luật vận hành của não bộ liên quan đến việc ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Đăng trang chủ
Thương hiệu dẫn đầu kích thích hành động Thương hiệu dẫn đầu kích thích hành động
17/05/2017 Quan điểm 2,667

Trong cuốn sách về tâm lý học hành vi của khách hàng “How customers think”, tác giả đã tổng kết rằng chín mươi phần trăm hành động của con người là vô thức. Nghĩa là

Đăng trang chủ
Viết tự nhiên theo cách bạn nói Viết tự nhiên theo cách bạn nói
05/05/2017 Quan điểm 5,566

Ông cha ta nói văn mình vợ người. Đúng lắm. Những người làm nghề copywriter tất nhiên là những người có khả năng tốt về ngôn ngữ.

Đăng trang chủ
Khác biệt thương hiệu và cuộc chiến về nhận thức Khác biệt thương hiệu và cuộc chiến về nhận thức
24/04/2017 Quan điểm 9,041

Cần hiểu đúng bản chất khái niệm Brand Differentiation (khác biệt hoá thương hiệu) trước khi nghĩ đến việc làm thế nào để thương hiệu của bạn trở nên khác biệt.   Trong rất nhiều

Đăng trang chủ
Thương hiệu phải làm gì khi không có khác biệt? Thương hiệu phải làm gì khi không có khác biệt?
04/04/2017 Quan điểm 7,523

Distintiveness có thể coi là một cách để khác biệt được thể hiện qua phương diện Brand identity - nhận diện hình ảnh thương hiệu, Brand Communication truyền thống hoặc qua content writing - viết nội dung.

Đăng trang chủ
Khác biệt thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Khác biệt thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
15/03/2017 Kiến thức 5,398 2 thảo luận

Huyền thoại viết quảng cáo David Ogilvy từng có một đúc kết để đời: “Trung bình một người tiêu dùng xem 20.000 quảng cáo mỗi năm, thật tội nghiệp. Phần lớn quảng cáo đó đi qua trí nhớ của họ như nước đổ lá khoai. Hãy tung một điểm khác biệt đặc sắc vào quảng cáo của bạn, một tiếng vang có khả năng gắn kết vào tâm trí người tiêu dùng. Tiếng vang này sẽ là một thiết bị dễ nhớ hoặc một biểu tượng có liên quan - như chiếc vương miện trong quảng cáo của chúng tôi đã thực hiện cho Imperial Magazine”.

Đăng trang chủ
Khách hàng trung tính và vùng trắng về định vị thương hiệu Khách hàng trung tính và vùng trắng về định vị thương hiệu
22/02/2017 Kiến thức 9,359

Khách hàng mục tiêu (target audience) hay khách hàng “trung tính” (mass audience) sẽ là đối tượng chính mang lại doanh số? Đây là câu hỏi sống còn quyết định đến nội dung và định hướng của chiến lược thương hiệu.

Đăng trang chủ
Định vị thương hiệu và lời rao bán hàng Định vị thương hiệu và lời rao bán hàng
13/02/2017 Kiến thức 7,398

Những cách rao khác nhau về bánh mì. Nhưng rõ ràng là khác nhau. Và hiệu quả sẽ khác nhau. Cấp độ hấp dẫn tăng lên. Sự khao khát cũng tăng lên. Chúng ta đang nói về định vị thương hiệu – một khái niệm đã có từ rất lâu.

Đăng trang chủ
Năng lực cốt lõi và di sản thương hiệu Năng lực cốt lõi và di sản thương hiệu
23/01/2017 Quan điểm 4,033

Thách thức vô cùng lớn đặt ra với một thương hiệu không chỉ là khi họ gặp thất bại. Khi gặp bế tắc doanh nghiệp sẽ tìm một lối thoát và khi nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm họ sẽ nhận ra ngay.

Đăng trang chủ
Câu chuyện xây dựng thương hiệu năm 2016: Back to basic - quay về giá trị cơ bản Câu chuyện xây dựng thương hiệu năm 2016: Back to basic - quay về giá trị cơ bản
03/01/2017 Quan điểm 5,875

Hóa ra nhiều khi sự sáng tạo là nói những điều đơn giản, nói những điều hiển nhiên mà đối thủ đang bỏ quên.

Đăng trang chủ
Viết tự nhiên liệu có dễ? Viết tự nhiên liệu có dễ?
12/12/2016 Quan điểm 3,770

Văn viết có khác văn nói không? Tất nhiên khác. Khi đọc một bài viết mộc quá, đơn giản qúa của ai đó chúng ta hay phê: viết gì mà như nói vậy. Đấy là lý do người nói hay chưa chắc đã viết hay. Và ngược lại. Vấn đề nằm ở ý nghĩa của chữ "tự nhiên".

Đăng trang chủ
Bạn có chắc đã hiểu đúng về Customer Insight? Bạn có chắc đã hiểu đúng về Customer Insight?
02/12/2016 Quan điểm 16,147

Sự thật ngầm hiểu (Insight) trong tiếng Hy Lạp cổ còn có nghĩa là Epiphany. Từ này để chỉ sự xuất hiện của chúa Jesu đối với các tín đồ theo đạo Thiên chúa giáo. Đó là sự xuất hiện thiêng liêng, được mong chờ và không phải ai cũng có may mắn được nhìn thấy.

Đăng trang chủ
5 nguyên tắc viết tiêu đề quan trọng nhất 5 nguyên tắc viết tiêu đề quan trọng nhất
15/11/2016 Quan điểm 5,470

"Chồng tôi mê gái" - đây là một ví dụ tiêu biểu về kỹ thuật viết headline (tiêu đề). Ví dụ này nằm trong 5/10 nguyên tắc viết tiêu đề khiến khách hàng không thể rời mắt.

Đăng trang chủ
Sức mạnh của slogan nhìn từ câu khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump Sức mạnh của slogan nhìn từ câu khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump
14/11/2016 Quan điểm 6,596

Người Mỹ đã chọn cho họ tổng thống thứ 45. Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ có một cuộc bầu cử tổng thống nhiều bất ngờ như vậy.

Đăng trang chủ
Nước mắm truyền thống và cơ hội vàng để xây dựng thương hiệu Nước mắm truyền thống và cơ hội vàng để xây dựng thương hiệu
28/10/2016 Quan điểm 4,153

Hiếm có thời điểm nào nước mắm, món ăn truyền thống của người Việt, lại được nhắc đến nhiều đến như vậy. Cơ quan quản lý nhà nước, báo chí truyền thông, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tất cả cùng lên tiếng.

Đăng trang chủ
Brand Photography – dấu ấn thương hiệu qua những bức ảnh Brand Photography – dấu ấn thương hiệu qua những bức ảnh
18/10/2016 Quan điểm 4,287

Ở Mehico, không biết từ bao giờ đã xuất hiện loài quý hoa Agave Americana. Điều đặc biệt là loại hoa này 100 năm mới trổ bông một lần duy nhất trong đời sinh trưởng.

Đăng trang chủ
Vietnam Airlines không thể no logo Vietnam Airlines không thể "no logo"
20/09/2016 Quan điểm 1,646

Vietnam Airlines nổi bật với biểu tượng hoa sen 6 cánh màu vàng đậm với các đường nét hoạ tiết hiện đại và rất sắc nét.

Đăng trang chủ
Chiêu thức, chiến thuật và chiến lược Chiêu thức, chiến thuật và chiến lược
15/09/2016 Kiến thức 14,307

Tướng Carl Von Clausewitz (vương quốc Phổ, 1780-1831) đã định nghĩa: chiến lược là việc triển khai chiến trận để kết thúc chiến tranh. Hiểu chiến lược như thế thì trên thương trường, mục tiêu của chiến lược là giành chiến thắng cuối cùng.

Đăng trang chủ
Khi nào Việt Nam sẽ có một thương hiệu biểu tượng văn hóa? Khi nào Việt Nam sẽ có một thương hiệu biểu tượng văn hóa?
16/08/2016 Quan điểm 2,375

Theo Douglas B. Holt, tác giả cuốn “How brands become icons”, thương hiệu biểu tượng văn hóa là thương hiệu tạo ra được một trào lưu văn hóa, một lỗi sống hay giải quyết được mâu thuẫn văn hóa của xã hội. Thương hiệu được coi là một biểu tượng văn hóa khi được thừa nhận và gây ảnh hưởng sâu rộng đối với một thành phần giai cấp nhất định của xã hội.

Đăng trang chủ
Chiến lược Tái định vị thương hiệu và vai trò của ngòi bút Chiến lược Tái định vị thương hiệu và vai trò của ngòi bút
11/08/2016 Quan điểm 6,984

“Tại Vinacafe chúng tôi tin rằng Cà phê phải là cà phê. Từ ngày 1/8 trong mỗi ly cà phê của Vinacafe là cà phê nguyên chất”. Đây là tiêu đề của chiến dịch mới ra mắt của Vinacafe.

Đăng trang chủ
Để có chiến lược hiệu quả cần chế ngự lòng tham Để có chiến lược hiệu quả cần chế ngự lòng tham
08/08/2016 Quan điểm 1,742

Trước tiên cần nói ngay rằng lòng tham không xấu. Lòng tham nếu hiểu theo nghĩa tích cực là động lực thúc đẩy hành động hành động để mang lại kết quả tốt hơn.

Đăng trang chủ
Muốn hư chiêu hãy học nhiều chiêu Muốn hư chiêu hãy học nhiều chiêu
01/08/2016 Quan điểm 2,647

Nghĩ thế nào viết thế đó. Viết nhiều thành bản năng và thói quen tự nhiên. Nhiều người viết tốt mà không cần học trường lớp nào, không cần đọc cuốn sách dạy viết nào

Đăng trang chủ
Khái niệm về thương hiệu và sứ mệnh của Content Writing Khái niệm về thương hiệu và sứ mệnh của Content Writing
25/07/2016 Quan điểm 9,400 1 thảo luận

Hoạt động marketing nội dung ngày nay đang là xu thế để các thương hiệu đến với thượng đế của mình một cách tự nhiên và gần gũi hơn. Các hình thức nội dung (hình

Đăng trang chủ
Branded Content và vai trò của chiến lược thương hiệu Branded Content và vai trò của chiến lược thương hiệu
30/06/2016 Quan điểm 6,050

Người được tuyển vào làm contents, nhưng với một định hướng thương hiệu không rõ ràng rất khó để làm đúng làm hay, hơn nữa áp lực dành cho những bài quảng cáo trực tiếp đang làm mòn ý chí người sáng tạo. Em đang "lạc lối" thầy ơi!

Đăng trang chủ
Chiến lược thương hiệu khi không có điểm khác biệt Chiến lược thương hiệu khi không có điểm khác biệt
16/06/2016 Quan điểm 6,480

Rất nhiều thương hiệu chọn “khác biệt hóa” để định vị chiến lược công ty và xây dựng thương hiệu, tuy nhiên, đây cũng là bài toán khó cho không ít doanh nghiệp, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng dễ tìm ra được điểm khác biệt của thương hiệu mình.

Đăng trang chủ
Sự hỗn loạn khi thiếu chuẩn Sự hỗn loạn khi thiếu chuẩn
31/05/2016 Quan điểm 2,250

Obama có cần nhón từng nhúm khi cho cá ăn không? Câu hỏi cần trả lời trước là ông ấy là ai và đang cho cá ăn trong ngữ cảnh nào. Và ông theo chuẩn mực hành vi nào?

Đăng trang chủ
Quy luật thương hiệu: Đầu tiên để mãi mãi Quy luật thương hiệu: Đầu tiên để mãi mãi
27/05/2016 Quan điểm 2,512 1 thảo luận

Năm 2014, một người đàn ông trong trang phục màu đen. Ông ta chạy dọc sân Stamford Bridge. Hai tay dang rộng. Khuôn mặt phấn khích tột độ. Đó là Simone – HLV của CLB Atletico Madrid.

Đăng trang chủ
Sexy và Sex trong truyền thông thương hiệu Sexy và Sex trong truyền thông thương hiệu
13/05/2016 Quan điểm 4,515

Gần đây thương hiệu điện máy Trần Anh gây chú ý dư luận với sự xuất hiện các cô gái mặc Bikini đứng bán hàng và dắt xe máy cho khách.

Đăng trang chủ
Thương hiệu phá cách Thương hiệu phá cách
13/04/2016 Quan điểm 2,869 1 thảo luận

Giữa năm 2015 các cửa hàng của Starbucks ở California, Colorado, Florida và New York đã bắt đầu phục vụ bia và rượu vang (từ sau 4 giờ chiều). Strabucks dự kiến sẽ có 2.000 trong số 12.000 cửa hàng trên toàn nước Mỹ phục vụ rượu bia cùng cà phê trong 5 năm tới.

Đăng trang chủ
Khác biệt thương hiệu như tiếng gà gáy báo mặt trời lên Khác biệt thương hiệu như tiếng gà gáy báo mặt trời lên
07/04/2016 Quan điểm 3,790

Khác biệt giúp thương hiệu được nhớ đến, nhắc đến và được cân nhắc mua hàng nhiều hơn. Điều này đã được chứng minh trong thực tế bởi nhiều thương hiệu. Được hệ thống hoá thành học thuật bởi các học giả và nhà chiến lược thương hiệu xuất sắc nhất.

Đăng trang chủ
Nửa bên kia của lý trí Nửa bên kia của lý trí
29/03/2016 Quan điểm 1,781

Ngành xe hơi nước Mỹ vô cùng biết ơn Henry Ford – người sáng lập thương hiệu xe Ford. Chiếc xe Ford đời T-model đã mang lại cho nước Mỹ cuộc cách mạng: người bình thường có thể sở hữu chiếc xe cơ giới giá cả bình dân thay thế phương tiện xe ngựa truyền thống.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Quốc gia cần hội tụ những tiêu chí nào? Thương hiệu Quốc gia cần hội tụ những tiêu chí nào?
22/03/2016 Quan điểm 7,182

Khái niệm thương hiệu quốc gia trong bài viết này là nói về những thương hiệu công ty được xem là gắn liền (không hẳn là đại diện) với một quốc gia cụ thể mỗi khi khách hàng nghĩ về thương hiệu đó. Cụm từ “thương hiệu quốc gia” của bài biết không phải nói về Nation Brand – cũng dịch tương tự.

Đăng trang chủ
Thương hiệu cá nhân – giỏi lắm thứ cũng khổ Thương hiệu cá nhân – giỏi lắm thứ cũng khổ
15/03/2016 Quan điểm 2,471 1 thảo luận

Thế giới này không công bằng. Ít nhất đối với những gì do thiên nhiên ban tặng. Có người sinh ra thượng đế đã ưu đãi cho họ nhiều tài năng bẩm sinh. Ngược lại có người khổ luyện cả đời cũng chẳng làm nên cơm cháo gì.

Đăng trang chủ
Định vị thương hiệu – Cuộc chiến trong tâm trí khách hàng Định vị thương hiệu – Cuộc chiến trong tâm trí khách hàng
04/03/2016 Quan điểm 5,081 1 thảo luận

Khái niệm Brand Positioning (định vị thương hiệu) lần đầu tiên được giới thiệu bởi chuyên gia chiến lược thương hiệu người Mỹ là Jack Trout trên một bài viết của tạp chí “Industrial Marketing” năm 1969.

Đăng trang chủ
Marketer giỏi đâu nhất thiết phải biết đến content marketing Marketer giỏi đâu nhất thiết phải biết đến content marketing
02/03/2016 Quan điểm 5,226 1 thảo luận

Mọi xu hướng rồi cũng quay về giải quyết vấn đề cơ bản là khách hàng đang muốn nghe điều gì, đang cần gì và thương hiệu đáp lại kỳ vọng này như thế nào. Content marketing cũng vậy.

Đăng trang chủ
Thương hiệu thay thế Thương hiệu "thay thế"
22/02/2016 Quan điểm 4,703

Thay vì ở dưới cùng của bảng lựa chọn khi đối đầu với những đối thủ lớn, một thương hiệu nào đó của Việt Nam có thể trở thành một sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn mới. Đây không chỉ là cách chơi của những thương hiệu startup nhỏ, mà có thể trở thành chiến lược khôn ngoan của cả những doanh nghiệp lớn.

Đăng trang chủ
Thương hiệu biểu tượng Thương hiệu biểu tượng
18/02/2016 Quan điểm 2,310

Beatle nổi tiếng với những ca khúc bất hủ. Beatle nổi tiếng với những buổi biểu diễn trước những biển người và trong tiếng hò reo náo nhiệt từ phía khán giả. Bộ tứ huyền thoại ban nhạc đến từ thành phố cảng Liverpool luôn đáp lại bằng tinh thần biểu diễn máu lửa quên mình...

Đăng trang chủ
Các xu thế xây dựng thương hiệu không thể bỏ qua cho năm 2016 Các xu thế xây dựng thương hiệu không thể bỏ qua cho năm 2016
05/01/2016 Quan điểm 8,849

Những xu hướng thực sự có ảnh hưởng đến khả năng thành công của các doanh nghiệp trong tương lai nói chung. Bài viết là nhận định của ông Nguyễn Đức Sơn, Giám đốc điều hành Richard Moore Associates. 

Đăng trang chủ
Mười quan niệm sai lầm phổ biến về thương hiệu Mười quan niệm sai lầm phổ biến về thương hiệu
02/12/2015 Quan điểm 3,773

Cách đây vài chục năm, chỉ cần có chất lượng tốt là sản phẩm sẽ bán chạy. Những câu nói cửa miệng của người dân phản ánh chính xác đặc tính riêng của từng thương hiệu, chẳng hạn như “nét như Sony”, “bền như Honda” hay “tốt như Nokia”.

Đăng trang chủ
Thương hiệu số một Man United: không có gì ngẫu nhiên và cũng không có gì mãi mãi Thương hiệu số một Man United: không có gì ngẫu nhiên và cũng không có gì mãi mãi
23/11/2015 Quan điểm 4,636

Ngay chính nhiều fan của Man United cũng phải tự hỏi cho đến thời điểm hiện tại tại sao Quỷ đỏ vẫn có số lượng người hâm mộ nhiều nhất trên thế giới và tại sao Brand Finance (tổ chức chuyên đánh giá giá trị thương hiệu uy tín) lại tiếp tục xếp United ở vị trí thương hiệu bóng đá đắt giá nhất toàn cầu năm 2015.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Quốc gia Thương hiệu Quốc gia
20/11/2015 Quan điểm 3,059

Một thương hiệu cần hội đủ những điều kiện gì để được gọi là thương hiệu quốc gia? Thương hiệu thuộc nhóm ngành nghề tiêu biểu của quốc gia? Thương hiệu dẫn đầu trong ngành nghề của họ? Thương hiệu được biết đến và tạo được dấu ấn trên “sân khách”? Thương hiệu trở thành biểu tượng…

Đăng trang chủ
Khác biệt hoá thương hiệu khi coi khách hàng là vợ Khác biệt hoá thương hiệu khi coi khách hàng là vợ
04/11/2015 Quan điểm 2,769 1 thảo luận

Khác biệt một thương hiệu giống như một chàng trai đi tán gái. Chàng trai là thương hiệu. Cô gái là khách hàng. Cô gái cùng lúc được nhiều chàng ngang sức ngang tài ve vãn. Cô chỉ chọn một thôi.

Đăng trang chủ
Âm nhạc và thương hiệu – cuộc hôn nhân tốn kém Âm nhạc và thương hiệu – cuộc hôn nhân tốn kém
15/10/2015 Quan điểm 2,972

Sau khi khá thành công với thương vụ mời Richard Clayderman, VP Bank tiếp tục mời Kenny G – nghệ sỹ saxophone nổi tiếng thế giới về biểu diễn.

Đăng trang chủ
Employer Branding - Xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng Employer Branding - Xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng
13/10/2015 Kiến thức 17,417

Khái niệm Employer Brand (tạm dịch: Thương hiệu nhà tuyển dụng) đã được đưa ra từ giữa những năm 1990. Thương hiệu nhà tuyển dụng được hiểu là uy tín thương hiệu công ty dưới tư cách là nhà tuyển dụng thay vì uy tín của một doanh nghiệp trên thị trường.

Đăng trang chủ
Vai trò thương hiệu cá nhân đối với doanh nghiệp Start-up Vai trò thương hiệu cá nhân đối với doanh nghiệp Start-up
30/09/2015 Quan điểm 3,684

Vai trò của thương hiệu cá nhân luôn có tác động rất lớn đến hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp giai đoạn khởi nghiệp (doanh nghiệp start-up).

Đăng trang chủ
Được yêu và được ghét Được yêu và được ghét
15/09/2015 Quan điểm 2,345

Manchester United khác với Arsenal hay Liverpool về cái gì? Không phải thành tích, không phải lối chơi, cũng chả phải chênh lệch về số lượng fan đông hay ít. Ba cái khác này quá rõ và quá dễ nhận biết.

Đăng trang chủ
So good! So good!
02/09/2015 Quan điểm 2,360 1 thảo luận

Như thế nào là một từ, một câu, một đoạn hay một bài viết khiến ta phải thốt lên “wow, so good!”?

Đăng trang chủ
Dấu hiệu của thương hiệu thực sự dẫn đầu Dấu hiệu của thương hiệu thực sự dẫn đầu
19/08/2015 Quan điểm 3,101 1 thảo luận

Thương hiệu dẫn đầu, thương hiệu số 1, thương hiệu duy nhất về abc. Các ông chủ thương hiệu có quyền nói điều muốn nói. Nhưng không phải cứ nói dẫn đầu là khách hàng tin rằng họ dẫn đầu. Chỉ một số thương hiệu rơi vào một số “thế” và điều kiện rất thuận lợi để giúp họ trở thành kẻ dẫn…

Đăng trang chủ
Manchester United và những quy luật của thương hiệu dẫn đầu Manchester United và những quy luật của thương hiệu dẫn đầu
14/08/2015 Quan điểm 3,729 2 thảo luận

Ngay chính nhiều fan của Man United cũng phải tự hỏi cho đến thời điểm hiện tại tại sao Quỷ đỏ vẫn có số lượng người hâm mộ nhiều nhất trên thế giới và tại sao Brand Finance (tổ chức chuyên đánh giá giá trị thương hiệu) lại tiếp tục xếp United ở vị trí thương hiệu bóng đá đắt giá nhất toàn cầu năm 2015.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc  Xây dựng thương hiệu bằng cảm xúc 
08/07/2015 Quan điểm 4,470 1 thảo luận

Tôi không cho rằng thương hiệu nào cũng có thể chiếm lĩnh trái tim khách hàng bằng cảm xúc. Rất ít thương hiệu làm được điều này.

Đăng trang chủ
David Beckham và sức mạnh thương hiệu cá nhân David Beckham và sức mạnh thương hiệu cá nhân
03/07/2015 Quan điểm 3,759

Theo xếp hạng của Website chuyên bóng đá Goal.com về Top các cầu thủ bóng đá kiếm tiền giỏi nhất, David Beckham đứng số một (175 triệu bảng/năm), trên cả hai siêu sao Lionel Messi (115 triệu bảng/năm) & Cristinano Ronaldo (112 triệu bảng/năm).

Đăng trang chủ
Câu chuyện về thương hiệu có mùi phụ nữ Câu chuyện về thương hiệu có mùi phụ nữ
12/06/2015 Quan điểm 5,251

Một trong những cách để thương hiệu đi vào cuộc sống và khác biệt với đối thủ cạnh tranh là biết kể câu chuyện thật hấp dẫn. Khách hàng không mua sản phẩm. Họ mua lý do tại sao sản phẩm đó ra đời.

Đăng trang chủ
Thương hiệu địa phương – làm tốt và nói hay Thương hiệu địa phương – làm tốt và nói hay
02/06/2015 Quan điểm 4,011

Xây dựng thương hiệu địa phương (Local destination branding) có ảnh hưởng rất quan trọng đến cách nhìn của giới đầu tư và khách du lịch.

Đăng trang chủ
Onward – mối tình thứ hai của Howard Schultz Onward – mối tình thứ hai của Howard Schultz
06/05/2015 Quan điểm 2,837

Năm 2006, khi tôi ghé thăm cửa hàng Starbucks ở nhiều thành phố trên khắp thế giới, tôi thấy có cái gì đó bên trong thương hiệu Strabucks đang bị mai một. Tinh hoa. Tinh thần,.

Đăng trang chủ
Content marketing chỉ là bình mới rượu cũ Content marketing chỉ là bình mới rượu cũ
09/04/2015 Quan điểm 5,258 1 thảo luận

Content marketing (xin được dùng từ gốc tiếng Anh trong bài viết này) là nói những điều đơn giản một cách phức tạp hay ngược lại, nói những điều phức tạp một cách đơn giản? Có vẻ như người ta thích đi theo hướng thứ nhất nhiều hơn. Có nhiều lý do.

Đăng trang chủ
Tại sao ông lớn McDonald’s khó ở? Tại sao ông lớn McDonald’s khó ở?
05/04/2015 Quan điểm 3,400

Tại châu Á doanh số của McDonald’s giảm 2,1% trong tháng 12/2013, lún sâu hơn so với mức tăng trưởng -1,2% trên toàn thế giới (Theo Bloomberg). Riêng tại Nhật Bản, tính cả năm 2013, doanh số giảm 11,6%, xuống còn 2,56 tỷ USD; lợi nhuận chỉ đạt 5,14 tỷ yen, giảm 60% so với 2012.

Đăng trang chủ
Honda trước nguy cơ đánh mất mình vì Piagio Honda trước nguy cơ đánh mất mình vì Piagio
21/03/2015 Quan điểm 2,574

"Tiếng gọi nơi hoang dã” (The Call of the Wild) là truyện ngắn của nhà văn Mỹ nổi tiếng Jack London. Cốt truyện kể về cuộc sống của chú chó mang tên Buck.

Đăng trang chủ
Bài học thương hiệu của Mai Linh và Coca Cola Bài học thương hiệu của Mai Linh và Coca Cola
17/03/2015 Quan điểm 4,634 1 thảo luận

Scott Parker nhìn thẳng vào rừng xanh, bước đi và không quay trở lại. Pi kiệt sức nhưng vẫn cố ngóc đầu dậy dõi theo bạn đồng hành.

Đăng trang chủ
Tân Hiệp Phát – đại gia Thạch Sùng thiếu cái Mẻ kho Tân Hiệp Phát – đại gia Thạch Sùng thiếu cái Mẻ kho
16/03/2015 Quan điểm 7,084

Trong ngành nước giải khát nội địa, Tân Hiệp Phát là kẻ dẫn đầu cách biệt so với phần còn lại. Họ là thương hiệu Việt hiếm hoi khá tiệm cận về sức mạnh một số thương hiệu sản phẩm khi so sánh với các ông khổng lồ ngoại quốc như Coca hay Pepsi. Các thương hiệu dẫn đầu trong một ngành hàng đều là những người giỏi. Nếu họ không giỏi họ đã không ngồi đó ở vị trí cao nhất.

Đăng trang chủ
Start-up ngày ấy bây giờ Start-up ngày ấy bây giờ
11/02/2015 Quan điểm 3,949 1 thảo luận

Trước khu chung cư nhà tôi có khá nhiều bác xe ôm. Họ đều giống nhau. Xe Dream cũ kỹ, ít được lau chùi nên khá bẩn. Trang phục của các bác đều là màu tố

Đăng trang chủ
Lời cầu hôn  Lời cầu hôn 
27/01/2015 Quan điểm 4,985

Khi bị một đồng nghiệp nam mắng là đồ phù thuỷ, như thường lệ Margaret mặt câng câng không biểu lộ chút cảm xúc. Tất cả đồng nghiệp của cô đều thấy điều này. Ngay

Đăng trang chủ
Thương hiệu Start-up – cái nết cảm ơn cái đẹp Thương hiệu Start-up – cái nết cảm ơn cái đẹp
13/01/2015 Quan điểm 8,299 1 thảo luận

Trong tuần đầu tiên Iphone 6 đã bán được 10 triệu chiếc. Đây lại là con số làm choáng váng các đối thủ như Samsung hay Back Berry.

Đăng trang chủ
Không đẹp phải hay Không đẹp phải hay
08/01/2015 Quan điểm 15,824 1 thảo luận

Đầu bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsey cho rằng bất cứ món ăn nào ông ta nấu đều phải đáp ứng hai tiêu ch

Đăng trang chủ
Quên để nhớ Quên để nhớ
07/01/2015 Quan điểm 2,762

Học để quên nhiều lúc cần thiết hơn để nhớ. Cần thiết hơn và khó hơn.   Em đọc nhiều sách về marketing. Em thấy cái gì cũng hay nhưng không biết một số quan

Đăng trang chủ
Câu thần chú thương hiệu Câu thần chú thương hiệu
05/12/2014 Quan điểm 6,073

Một thương hiệu muốn khác biệt cần có một Big Idea (một ý tưởng lớn). Nhiều thương hiệu đi qua một quãng đường dài nhìn lại vẫn không thể mô tả rõ ràng bức chân dung của họ thuộc thể loại trường phái gì.

Đăng trang chủ
Thương hiệu việt – Kẻ hát rong hay nghệ sĩ nhà hát Thương hiệu việt – Kẻ hát rong hay nghệ sĩ nhà hát
18/11/2014 Quan điểm 4,052

Vào một sáng mùa đông lại lẽo tại một nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Washington DC, có một người nghệ sỹ dương cầm nhẫn nại kéo đàn với một chiếc mũ để trước mặt.

Đăng trang chủ
Cú hat-trick xây dựng thương hiệu cá nhân của David Beckham Cú hat-trick xây dựng thương hiệu cá nhân của David Beckham
17/11/2014 Quan điểm 3,898

Chưa bao giờ được coi là một siêu sao bóng đá, tại sao Beckham nghiễm nhiên trở thành cầu thủ kiếm tiền số 1 trong làng túc cầu?

Đăng trang chủ
Yêu nước hay yêu tiền? Yêu nước hay yêu tiền?
01/11/2014 Quan điểm 3,214

Gắn hai chữ yêu nước vào hình ảnh một thương hiệu không chỉ có Trung Nguyên xứ ta làm. Coca đã từng làm và họ đã làm rất thành công. Câu nói “Nước Mỹ, Dân chủ và Coca” đã trở nên quen thuộc đối với binh lính Mỹ trong thế chiến thứ 2.

Đăng trang chủ
Giá trị doanh nghiệp: Thương hiệu chiếm bao nhiêu? Giá trị doanh nghiệp: Thương hiệu chiếm bao nhiêu?
30/10/2014 Quan điểm 2,625

Các nhà đầu tư rất quan tâm đến hiệu quả thương hiệu. Ông Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc Chiến lược thương hiệu Richard Moore Associates cho đây là lý do một số DN có số liệu tài chính không tốt vẫn được định giá khá cao.

Đăng trang chủ
Apple Watch và chiến lược Brand Relevance Apple Watch và chiến lược Brand Relevance
23/10/2014 Quan điểm 3,138

Apple watch chỉ là một "đứa con rơi" của Steve Jobs? Trước đó Apple đã "làm loạn" thế giới với series sản phẩm làm thay đổi thói quen tiêu dùng của các thượng đế.

Đăng trang chủ
Golden Gate và cuộc hôn nhân với Standard Charter Golden Gate và cuộc "hôn nhân" với Standard Charter
17/10/2014 Quan điểm 3,290

M&A (mua bán và sáp nhập) là một trong những con đường nhanh nhất đối với các thương hiệu nước ngoài khi muốn xâm nhập một thị trường địa phương.

Đăng trang chủ
U19 Việt Nam sẽ là một thương hiệu biểu tượng văn hoá? U19 Việt Nam sẽ là một thương hiệu biểu tượng văn hoá?
04/10/2014 Quan điểm 2,859

Bóng đá ngày này là một phần không thể thiếu của bức tranh văn hoá thay vì đơn thuần là một môn thể thao. Từ lâu bóng đá đã trở thành một công cụ thể hiện lòng yêu nước, một hình thức thể hiện phong

Đăng trang chủ
VietJet Air đã ghi bàn hay việt vị? VietJet Air đã ghi bàn hay việt vị?
23/09/2014 Quan điểm 3,821 2 thảo luận

Mấy ngày qua VietJet Air (VJA) gây bão với series ảnh quảng cáo có hình Ngọc Trinh và các cô người mẫu chân dài. Người khen, kẻ chê thật là râm ran. Đàn ông thích vì một phen được bổ mắt. Một số chị em cho rằng họ cảm thấy bị xúc phạm khi nhìn hình ảnh phản cảm của mấy cô người mẫu bò lổm ngổm ở cánh máy bay.

Đăng trang chủ
Chiến lược định vị thương hiệu cho ngành du lịch Việt Nam Chiến lược định vị thương hiệu cho ngành du lịch Việt Nam
12/09/2014 Quan điểm 12,101

Cảm giác chung của chúng ta khi nghe những câu slogan du lịch của các quốc gia là gì? Đó là sự tin cậy. Những gì New Zealand, Tây Ban Nha, Malaysia hay Hong Kong nói về bản thân đúng như những gì khách du lịch đang nghĩ về họ.

Đăng trang chủ
Bản giao hưởng không tĩnh lặng Bản giao hưởng không tĩnh lặng
12/09/2014 Quan điểm 8,017

Nhạc giao hưởng thường được nghe lúc ta muốn một cảm giác tĩnh lặng thư thái. Một buổi sáng yên tĩnh bên ly cà phê. Đêm khuya tĩnh lặng một mình. Hoặc phòng ballroom hàng ngàn người thì không khí phải tĩnh như không có ai.

Đăng trang chủ
Wow, so good! Wow, so good!
22/08/2014 Quan điểm 3,684

Như thế nào là một từ, một câu, một đoạn hay một bài viết khiến ta phải thốt lên “wow, so good!”?

Đăng trang chủ
Nghịch lý của lựa chọn Nghịch lý của lựa chọn
20/08/2014 Quan điểm 2,732

Tôi là người có thói quen uống cà phê hàng ngày. Vì uống nhiều nên tôi có thể phân biệt được đâu là cà phê bắp ngô rang xay, đâu là cà phê “xịn” đắng đặc trưng Robusta và hay vị chua kiểu Arabica...

Đăng trang chủ
Trận Waterloo trong marketing Trận Waterloo trong marketing
15/08/2014 Strategy 3,150

Trong quân sự, Flanker Strategy (chiến lược tấn công sườn) dùng để hỗ trợ cho mũi tấn công chính, phá rối và gây rối loạn cấu trúc quân đội đối phương. Trong marketing và branding, các nhà quản trị chiến lược "vay mượn" rất nhiều "chiêu" từ các học thuyết quân sự trong chiến tranh, trong đó có chiến lược Flanker Strategy.

Đăng trang chủ
Starbucks – bài hát không chỉ là nốt nhạc Starbucks – bài hát không chỉ là nốt nhạc
31/07/2014 Quan điểm 4,197

Cho đến những năm 90 của thể kỷ trước, ngay tại nước Mỹ vẫn chưa ai biết đến thương hiệu cafe Starbucks. Gần 20 năm sau, Starbucks đã nằm trong top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới theo xếp hạng năm 2013 của cả hai tổ chức uy tính nhất toàn cầu về xếp hạng thương hiệu hàng năm là Interbrand và Millward Brown.

Đăng trang chủ
Không thể  “No Logo” Không thể “No Logo”
24/07/2014 Quan điểm 4,678

“No Logo” là cuốn sách được xếp vào loại “best-seller” do tác giả Naomi Klein viết năm 2000. Nó có ích gì với người làm thương hiệu?

Đăng trang chủ
Đầu tiên để mãi mãi Đầu tiên để mãi mãi
09/07/2014 Quan điểm 2,039

Trong marketing có quy luật “To be the first” (trở thành kẻ đầu tiên trong nhận thức của khách hàng), hàm ý một thương hiệu đã sở hữu một tên gọi thì thương hiệu khác không thể sở hữu.

Đăng trang chủ
Nói theo cách của bạn, hỏi theo cách của tôi Nói theo cách của bạn, hỏi theo cách của tôi
08/07/2014 Quan điểm 3,051

Phỏng vấn chuyên sâu (In-depth interview – IDI) là phương pháp nghiên cứu thị trường để khai thác insights (suy nghĩ, chia sẻ, quan điểm) của khách hàng. Hiểu rộng hơn, IDI chính là khả năng và kỹ năng giao tiếp nói chuyện về một vấn đề chuyên môn với một đối tượng (one-to-one conversation).

Đăng trang chủ
Sex appeal trong quảng cáo Sex appeal trong quảng cáo
24/06/2014 Quan điểm 4,210

Clip quảng cáo của sản phẩm sữa tắm mới toe (tôi chưa gọi là thương hiệu) Nu White đang làm cư dân mạng nóng trong người. Cách làm cũ rích – dùng “sex appeal” với cô NT chỉ mỗi việc cởi và tắm. Clips mới

Đăng trang chủ
Khách hàng thông minh – họ là ai? Khách hàng thông minh – họ là ai?
13/06/2014 Quan điểm 3,301

Đối với nghề tư vấn, điều tuyệt vời nhất là được làm việc với các “thượng đế” thông minh. Thông minh với đúng ý nghĩa của từ này.   Để đưa ra một đề xuất mang tính chiến lược cho thương hiệu, quá nhiều thứ

Đăng trang chủ
Thương hiệu là gì? Thương hiệu là gì?
17/05/2014 Kiến thức 13,555

Đối với người làm nghề marketing, cần hiểu đúng ngay từ gốc bản chất của thương hiệu mới quản trị hiệu quả được.   Sau đây là bốn định nghĩa của các tổ chức và cá nhân uy tín nhất trong giới marketing và thương

Đăng trang chủ
Gót chân Asin và mũi tên của hoàng tử Paris Gót chân Asin và mũi tên của hoàng tử Paris
10/05/2014 Strategy 18,645 1 thảo luận

Trong thần thoại Hy Lạp, Asin  (Achilles) là chiến binh vĩ đại nhất. Nữ thần Thetis – mẹ của Asin đã dốc ngược người cậu bé, hai tay giữ bằng gót chân, rồi nhúng cả người cậu vào nước sông Styx. Nhờ vậy Asin có

Đăng trang chủ
Khác biệt nhờ hệ quy chiếu Khác biệt nhờ hệ quy chiếu
07/05/2014 Quan điểm 5,790

Chiều cao của người đàn ông tính từ đầu lên đến trời – thiên tài quân sự Napoleon có lần trả lời khi đối thủ gièm pha chiều cao khiêm tốn của mình. Đọ về cao thấp thì Napoleon thua. Đọ về trí tuệ siêu phàm trong lĩnh vực quân sự thì thời đó hiếm nhân vật nào qua được vị hoàng đế đặc biệt này của nước Pháp.

Đăng trang chủ
Đi tìm “lời rao” cho thương hiệu Đi tìm “lời rao” cho thương hiệu
06/05/2014 Quan điểm 2,287

Doanh nghiệp tôi mới thành lập và chỉ có 3 người. Cái tôi quan tâm đầu tiên là bán được hàng để tồn tại cái đã. Chiến lược là quan trọng nhưng tôi sẽ tính sau khi công ty đã sống được.

Đăng trang chủ
Sân nhà sân khách Sân nhà sân khách
05/05/2014 Quan điểm 1,892

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil. Nhưng báo chí Mỹ nhắc đến Trung Nguyên chủ yếu nhờ … Starbucks; còn Phine Deli  được cũng được chú ý nhờ phi vụ mua thị trấn Buford tại

Đăng trang chủ
Thương hiệu cá nhân: biết nhiều cũng khổ Thương hiệu cá nhân: biết nhiều cũng khổ
29/04/2014 Quan điểm 2,333

Thế giới này không công bằng. Ít nhất đối với những gì do thiên nhiên ban tặng. Có người sinh ra thượng đế đã ưu đãi cho họ nhiều tài năng bẩm sinh. Ngược lại có người khổ luyện cả đời cũng chẳng làm nên

Đăng trang chủ
Slogan phải “chạm” được cảm xúc của khách hàng Slogan phải “chạm” được cảm xúc của khách hàng
26/04/2014 Quan điểm 202,114

Từ ngàn xưa, bật triết gia Khổng tử có câu “Một hình ảnh đáng giá một ngàn lời nói”. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã có nghiên cứu tỷ mỷ và có quan điểm ngược lại.

Đăng trang chủ
Hãy biết hoài nghi tất cả Hãy biết hoài nghi tất cả
19/04/2014 Quan điểm 2,931

Ông không có ý khuyến khích con gái mình trở thành người hay đa nghi. Ông muốn con gái biết “hoài nghi” một cách tích cực. Karl Marx đang gián tiếp nói về Critical thingking (suy nghĩ biện chứng) trong quá trình tiếp nhận tri thức.

Đăng trang chủ
The King of copywriting The King of copywriting
16/04/2014 Kiến thức 3,423

Để viết hay, hấp dẫn người đọc đòi hỏi rất nhiều yếu tố: một đề tài hay, lỗi dẫn dắt văn phong cuốn hút, câu chữ súc tích dễ hiểu. Nhưng tất cả sẽ không có mấy ý nghĩa nếu thiếu đi một creative concept (ý tưởng

Đăng trang chủ
Logo – Ngôi sao cần sân khấu Logo – Ngôi sao cần sân khấu
12/04/2014 Quan điểm 2,983

Logo thương hiệu là phần dễ nhận diện và ghi nhớ nhất của câu chuyện thương hiệu, giống như một ngôi sao chỉ tỏa sáng nếu có sân khấu.

Đăng trang chủ
Làm thế nào để tạo ra “thượng đế”? Làm thế nào để tạo ra “thượng đế”?
28/02/2014 Quan điểm 2,475

Narcissisus là tên của một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Anh chàng này vô cùng tuấn tú nhưng vì quá đẹp trai nên chàng chỉ yêu chính mình. Sống trên đỉnh Olympia, Narcissisus cho rằng chàng mới là thượng đế, là trung tâm của vũ trụ. Một ngày Narcissus đến bên dòng suối, ngắm nhìn

Đăng trang chủ
Running Tiger Running Tiger
30/12/2013 Quan điểm 3,418

Xe chở bia Tiger mất lái, bia rơi đầy đường. Lòng tham của phần “con” trỗi dậy, đám đông lao vào hôi của (nói đúng hơn là cướp của). Ban đầu “selling point” (điểm hấp dẫn) cho truyền thông chỉ là vấn đề đạo đức một bộ phận người dân. Sau đó đến lượt hãng bia Tiger lọt vào tầm ngắm với các chỉ trích…

Đăng trang chủ
Lợi ích của sự tập trung Lợi ích của sự tập trung
20/12/2013 Quan điểm 3,247

Khi xây dựng một thương hiệu mới hay phát triển một thương hiệu hiện có, nhiều người làm marketing thường suy nghĩ bao quát, với tầm nhìn theo quy mô của một doanh nghiệp nhà nước một thời như Vinamilk, hay một doanh nghiệp tư nhân kiểu Samsung, tạo dựng một doanh nghiệp độc lập dạng Tập đoàn Virgin của Richard Branson.…

Đăng trang chủ
Làm thế nào Victoria’s Secret trở thành thương hiệu đồ lót nổi tiếng nhất thế giới Làm thế nào Victoria’s Secret trở thành thương hiệu đồ lót nổi tiếng nhất thế giới
22/11/2013 Strategy 4,328

Hãy tin tôi! Bạn sẽ không thể nào rời mắt khỏi màn hình khi nhìn thấy các thiên thần của Victoria's Secret. Thế giới của các thiên thần này đã được tạo ra và duy trì như thế nào?

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu mới trên nền tảng vững chắc Xây dựng thương hiệu mới trên nền tảng vững chắc
19/11/2013 Quan điểm 3,512

Hãy hỏi bất cứ kiến trúc sư nào và họ sẽ cho bạn biết khía cạnh quan trọng nhất của một thiết kế không phải là cấu trúc mà chính là nền móng. Nếu bạn sắp sửa sáng tạo một thương hiệu bền vững, bạn cần phải xây dựng giá trị của nó trên một nền móng vững chắc.

Đăng trang chủ
Thành công thương hiệu không chỉ là sáng tạo Thành công thương hiệu không chỉ là sáng tạo
15/11/2013 Quan điểm 3,829

Sau hai mẩu quảng cáo, liệu "bọn trẻ" có giúp vực dậy Evian để tiếp tục chiến đấu với hai kẻ cạnh tranh FIJI và nước uống thông minh Glacéau.

Đăng trang chủ
Kéo dài tuổi thọ thương hiệu Kéo dài tuổi thọ thương hiệu
14/11/2013 Quan điểm 3,056

Trong bài viết lần này, tôi sẽ khám phá đích đến của hành trình xây dựng thương hiệu – thành công – một phát hiện quý giá dựa trên các kinh nghiệm thương hiệu của nước Anh để khám phá con đường thành công lâu dài của nhiều thương hiệu.

Đăng trang chủ
Quảng cáo có nên nói sự thật? Quảng cáo có nên nói sự thật?
13/11/2013 Quan điểm 6,838

Nhiều năm trước, Stephen Dubner đã đặt ra câu hỏi ngành công nghiệp nào cho ra đời những quảng cáo gây hiểu lầm nhất. Theo ý kiến cá nhân của ông, đó là các công ty quảng cáo tủ tường.

Đăng trang chủ
Cơ hội nào cho thương hiệu “vai phụ”? Cơ hội nào cho thương hiệu “vai phụ”?
13/11/2013 Quan điểm 2,105

Trong điện ảnh, luôn hiện hữu những nhân vật theo hình mẫu “người hùng”. Họ thường là nhân vật chính diện được ngợi ca và mê hoặc khán giả. Jame Bond trong “Điệp viên 007”, Ethan Hunt trong “Nhiệm vụ bất khả thi” hay Gia Cát Lượng trong “Tam Quốc” là những thỏi nam châm tạo nên các “bom tấn” của môn nghệ thuật thứ bảy.

Đăng trang chủ
Cách viết Headline gây chú ý Cách viết Headline gây chú ý
04/11/2013 Kiến thức 7,428

Đứng trước sạp báo mỗi sáng, bạn hoa mắt vì quá nhiều báo và tạo chí với đủ loại tiêu đề khác nhau. Đến văn phòng, mở máy tính bạn lại chóng mặt vì quá nhiều trang web với đủ loại giật tít mời gọi. Ngày nghỉ cuối tuần đền hiệu sách đến nhức hết

Đăng trang chủ
Mối tình đầu Mối tình đầu
25/10/2013 Quan điểm 5,437

Cái gì đầu tiên thường nhớ lâu. Mối tình đầu cũng vậy. Không hẳn vì nó hoàn hảo. Nhà văn Pháp Bernard Shaw viết rằng “Mối tình đầu là một chút khờ dại và rất nhiều sự tò mò”.

Đăng trang chủ
Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu Nghệ thuật kể chuyện thương hiệu
19/10/2013 Kiến thức 3,872

Để tận dụng cơ hội mà sự phát triển của truyền thông xã hội cùng nhiều dạng thức truyền thông mới, các hãng quảng cáo và thương hiệu cần phải tránh xa suy nghĩ về những nội dung “đóng mác” thương hiệu và phát huy nghệ thuật kể chuyện thực.

Đăng trang chủ
Mở rộng Thương hiệu & Hình ảnh Thương hiệu Mở rộng Thương hiệu & Hình ảnh Thương hiệu
13/10/2013 Strategy 5,603

Trong kế hoạch phát triển một thương hiệu mới hay thương hiệu đã có trên thị trường, doanh nghiệp cần có ý tưởng rõ ràng về tác động của mở rộng thương hiệu đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Hãy cùng nhìn vào ba hình thức mở rộng thương hiệu cơ bản mà doanh nghiệp có thể cân nhắc và áp dụng.

Đăng trang chủ
Liệu thương hiệu có đổi mới quá sớm không? Liệu thương hiệu có đổi mới quá sớm không?
11/10/2013 Quan điểm 2,503

Tốc độ nào là phù hợp cho một thương hiệu chuyển đổi trong một nền kinh tế cạnh tranh và hàng nhái tràn lan khắp nơi? Chúng ta thường nghe nói rằng sự thành công sẽ xuất phát từ việc đẩy mạnh cách tân đổi mới sản phẩm.

Đăng trang chủ
Chiến dịch Vẻ đẹp Thực sự của Dove Chiến dịch Vẻ đẹp Thực sự của Dove
30/09/2013 Strategy 10,212

Thương hiệu Dove bắt nguồn từ việc lắng nghe phụ nữ. Dựa trên những phát hiện của một nghiên cứu toàn cầu, Sự thật Thực sự về Sắc đẹp: Báo cáo toàn cầu, Dove đã ra mắt Chiến dịch Vẻ đẹp thực sự vào năm 2004.

Đăng trang chủ
Sức mạnh của thất bại Sức mạnh của thất bại
25/09/2013 Quan điểm 3,572

Thất bại là từ mà chẳng ai muốn nghe, đặc biệt là khi gắn liền với một tài sản của doanh nghiệp – thương hiệu. Tuy nhiên, không phải thất bại nào cũng là thảm họa.

Đăng trang chủ
Độc chiêu Độc chiêu
19/09/2013 Quan điểm 2,831

Đàn ông trên thế giới này khó mà cưỡng nổi vẻ đẹp quyến rũ của nữ minh tinh màn bạc Marilyn Monroe. Nhận xét về sự nghiệp của cô, nhiều người cho rằng thực ra người tình của tổng thống John Kennedy tài năng chẳng đến mức để gọi là minh tinh. Cô ta được mỗi “chiêu” là quá đẹp.

Đăng trang chủ
Chiến lược định giá và Lợi thế cạnh tranh Chiến lược định giá và Lợi thế cạnh tranh
15/09/2013 Strategy 4,994

Một bài viết trên tờ Wall Street Journal cho rằng giá cả trên mạng cho mọi thứ từ đồ gia dụng tới quần áo trẻ con, hàng điện tử tiêu dùng, giầy dép, trang sức, bột giặt, dao cạo râu đều thay đổi liên tục. Mức giá cao nhất lúc này có thể là mức thấp nhất vài phút sau đó.

Đăng trang chủ
Phi lý trí Phi lý trí
14/09/2013 Quan điểm 3,293

Ngành xe hơi nước Mỹ vô cùng biết ơn Henry Ford – người sáng lập thương hiệu xe Ford. Chiếc xe Ford đời T-model của đã mang lại cho nước Mỹ cuộc cách mạng: người bình thường có thể sở hữu chiếc xe cơ giới giá cả bình dân thay thế phương tiện xe ngựa truyền thống.

Đăng trang chủ
Định vị thương hiệu cho du lịch Việt Nam Định vị thương hiệu cho du lịch Việt Nam
06/09/2013 Quan điểm 3,876

Những gì New Zealand, Tây Ban Nha, Malaysia hay Hồng Kông nói về bản thân đúng như những gì khách du lịch đang nghĩ về họ. Đây là chuyện về định vị thương hiệu cho ngành du lịch, một công việc thú vị, không phải quốc gia nào cũng làm tốt.

Đăng trang chủ
Sáng tạo là nói điều ai cũng biết Sáng tạo là nói điều ai cũng biết
26/08/2013 Quan điểm 2,768

Các bức hoạ của Picasso thường rất đắt. Bức đắt nhất có giá đến 106 triệu USD. Mỗi nét cọ sáng tạo của ông đều “vẽ” ra tiền ra bạc. Người ta đổ hàng đống tiền để khuân về một bức vẽ của Picasso. Nhưng trừ một số ít người trong giới chuyên môn liệu có mấy người hiểu được thông điệp ông vẽ gì? Không quan trọng. Người mua sẵn sàng trả rất nhiều tiền vì tác giả của nó là Picasso.

Đăng trang chủ
8 lỗi cần tránh khi tặng hàng mẫu 8 lỗi cần tránh khi tặng hàng mẫu
23/08/2013 Kiến thức 4,591

Người tiêu dùng phải sẵn sàng và háo hức nhận hàng mẫu – và điều này đòi hỏi sự tính toán cẩn thận.

Đăng trang chủ
Tại sao người tiêu dùng mua và không mua? Tại sao người tiêu dùng mua và không mua?
14/08/2013 Quan điểm 3,844

Lý do tại sao người tiêu dùng mua lại không giống như lý do người ta không mua. Đối với những người làm thương hiệu, sự khác biệt này lại càng có ý nghĩa.

Đăng trang chủ
“Chơi” trong marketing “Chơi” trong marketing
08/08/2013 Quan điểm 2,778

Chơi là một khía cạnh quan trọng trong trải nghiệm con người, một thứ gì đó mà ta dành rất nhiều thời gian cho nó khi còn trẻ. Và chơi là điều tất yếu tron

Đăng trang chủ
Bốn phương pháp xây dựng thương hiệu chiến lược Bốn phương pháp xây dựng thương hiệu chiến lược
31/07/2013 Strategy 4,637

Xây dựng thương hiệu thành công không phải là “bộ trang phục free size” cho tất cả mọi doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu vừa là nghệ thuật vừa là khoa học và phương pháp sáng tạo chiến lược thương hiệu cho từng thương hiệu không bao giờ giống nhau.

Đăng trang chủ
Tiếng gọi nơi hoang dã Tiếng gọi nơi hoang dã
25/07/2013 Strategy 6,116

“Tiếng gọi nơi hoang dã” (The Call of the Wild) là truyện ngắn của nhà văn Mỹ nổi tiếng Jack London. Cốt truyện kể về cuộc sống của chú chó mang tên Buck. Người đọc sẽ bị hút hồn bởi hành trình khám phá bản thân, thay đổi để thích nghi của Buck. Từ cuộc sống “quý tộc” an nhàn chốn đô thị, Buck bị bắt khỏi trang trại để trở thành chó kéo xe ở khu vực tại vùng Bắc cực Alaska khắc nghiệt. Buck thường xuyên phải chiến đấu để dành giật từng miếng ăn, học từng kỹ năng nhỏ nhất để chiến đấu với sói rừng, để không bị lũ chó Eskimo (một loại chó sói được thuần phục để kéo xe trượt tuyết) cắn đứt cuống họng trong các cuộc tranh dành

Đăng trang chủ
Đừng đổ lỗi cho Facebook: 10 lý do cho thấy sai lầm của bạn Đừng đổ lỗi cho Facebook: 10 lý do cho thấy sai lầm của bạn
25/07/2013 Quan điểm 2,939

Chiến lược Facebook thất bại? Rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm sau.Vậy, bạn là một trong số hàng triệu thương hiệu đang sử dụng Facebook để thu hút người xem đến trang web của bạn. Các báo cáo gần đây về tỷ lệ tương tác Facebook thấp đến đáng ngạc nhiên là bằng chứng cho điều bạn luôn nghi ngờ: marketing trên Facebook không hiệu quả.

Đăng trang chủ
Hiểu đúng về Định vị Thương hiệu với Hội thảo: Chiến lược thương hiệu trong xây dựng thương hiệu Hiểu đúng về Định vị Thương hiệu với Hội thảo: Chiến lược thương hiệu trong xây dựng thương hiệu
25/07/2013 Kiến thức 4,019

Khái niệm "định vị thương hiệu" được giới thiệu bởi nhà chiến lược thương hiệu danh tiếng Jack Trout trong một bài viết đăng trên Tạp chí Industrial Marketing năm 1969.

Đăng trang chủ
Xác định khung tham chiếu cạnh tranh Xác định khung tham chiếu cạnh tranh
18/07/2013 Kiến thức 2,634

Dasani Drops nên nằm trong nhóm nào? Có lẽ khẩu hiệu của hãng đã xác đinh điều đó – “đồ uống tăng cường hương vị”. Liệu điều này có nghĩa nhóm ngành của nó không phải là đồ uống có hương? Nó có thể giúp Dasani Drops cạnh trạnh như thế nào?

Đăng trang chủ
Từ Nhật Bản: Mạng xã hội lớn nhất bạn chưa từng nghe đến Từ Nhật Bản: Mạng xã hội lớn nhất bạn chưa từng nghe đến
11/07/2013 Brands 3,667

“Line” đang lan truyền trong cộng đồng người tiêu dùng, quảng cáo và mức phí cao dành cho doanh nghiệp càng góp phần làm nó “bùng phát”.

Đăng trang chủ
Thương hiệu Mourinho: định vị rất tuyệt nhưng tái định vị rất tồi Thương hiệu Mourinho: định vị rất tuyệt nhưng tái định vị rất tồi
10/07/2013 Quan điểm 3,103

Việc tự giới thiệu “tôi là ai” thực sự không hề đơn giản và có tiếng nói rất quyết định đến đến vị thế của một thương hiệu trong tâm trí của khách hàng.

Đăng trang chủ
Chiến lược định giá thương hiệu và giá trị Chiến lược định giá thương hiệu và giá trị
08/07/2013 Strategy 3,515

Một trong năm yếu tố tác động tới lòng trung thành thương hiệu là “giá trị”. Trong khi giá trị không chỉ bao gồm giá (lợi ích, chất lượng cảm nhận…), điều quan trọng là phải hiểu rõ việc định giá để mang lại giá trị thương hiệu mạnh. Dưới đây là một khái niệm có thể hữu ích cho bạn khi đưa ra quyết định định giá cho các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.

Đăng trang chủ
Tận dụng Cảm xúc Thương hiệu Tận dụng Cảm xúc Thương hiệu
03/07/2013 Quan điểm 3,577

Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định tính tương đồng giữa thương hiệu và con người. “Cha đẻ” của những nghiên cứu này là một cuộc khảo sát được tiến hành bởi công ty quảng cáo Y&R của Mỹ trên hơn 120.000 người tiêu dùng ở 33 quốc gia, trong đó có cả châu Á.

Đăng trang chủ
Manchester United – Xây dựng để trường tồn Manchester United – Xây dựng để trường tồn
29/06/2013 Strategy 2,890

Cuốn sách “Xây dựng để trường tồn” do hai đồng tác giả người Mỹ Jim Collins và Jerry Porras viết về 18 công ty thành công nhất thế giới trong 100 năm qua. Có hai điểm chung nổi bật của những thương hiệu vĩ đại này: trong suốt chiều dài phát triển của mình, họ không bao giờ thay đổi triết lý kinh doanh, những giá trị cốt lõi luôn duy trì nhất quán; những người lãnh đạo các công ty này luôn đặt tên tuổi công ty cao hơn bất cứ cá nhân nào

Đăng trang chủ
Thương hiệu của tôi lớn hơn thương hiệu của bạn Thương hiệu của tôi lớn hơn thương hiệu của bạn
28/06/2013 Strategy 2,975

Như loài thiêu thân thích lao vào lửa, dân marketing bị thu hút bởi những bảng xếp hạng giá trị thương hiệu để so sánh thương hiệu của mình với những đối thủ cạnh tranh chính và xem nó giao động hàng năm ra sao. Sự xếp hạng này dựa trên cả bản năng “thích so sánh” của con người, lẫn khao khát của người làm marketing khi được chứng minh rằng sự đầu tư của họ đang tạo ra những giá trị hữu hình.

Đăng trang chủ
Truyền thông Thương hiệu cho Tư duy Tiềm thức Truyền thông Thương hiệu cho Tư duy Tiềm thức
25/06/2013 Quan điểm 2,767

Mới đây, hai học giả danh tiếng đã nhấn mạnh rằng thương hiệu cần phải khám phá những con đường bí mật, đa chiều của tư duy và cảm xúc con người. Khi đang đọc cuốn “Incognito” (Người giấu mặt), một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, của nhà thần kinh học David Engleman, Giám đốc Phòng thí nghiệm Cảm nhận và Hành động, Trường Y dược Bayor, tôi lại tình cờ nghe được một seri bài giảng của Giáo sư Robert C. Solomon, Giám đốc tổ chức International Society về Nghiên cứu Cảm xúc

Đăng trang chủ
Truyền thông Marketing không phải là Chiến lược Thương hiệu Truyền thông Marketing không phải là Chiến lược Thương hiệu
24/06/2013 Kiến thức 2,680

Tôi phát hiện thấy một sai lầm thường thấy ở các đơn vị quảng cáo là đặt chiến lược thương hiệu ngang bằng với thông điệp thương hiệu và truyền thông marketing. Trong khi thông điệp thương hiệu là một phần quan trọng của chiến lược thương hiệu, nó thiếu vắng nhiều nhân tố tiềm năng khác của chiến lược thương hiệu.

Đăng trang chủ
Chiến lược Thương hiệu: Sức mạnh Phân phối Chiến lược Thương hiệu: Sức mạnh Phân phối
13/06/2013 Strategy 3,728

Phân phối đóng góp vào sức hút thương hiệu theo hai cách. Đầu tiên, nó tăng khả năng tiếp cận thương hiệu để sự yêu thích thương hiệu có khả năng chuyển hoá thành quyết định mua sắm. Nhưng quan trọng hơn, nó tăng sự hiện diện thương hiệu mà từ đó tăng nhận biết thương hiệu. Vì thế, phân phối ảnh hưởng tới hai trong số năm yếu tố chi phối sức hút thương hiệu. Những thương hiệu như Coca-Cola, McDonalds và Starbucks dựa vào điều này như một yếu tố quan trọng của thành công thương hiệu.

Đăng trang chủ
Xếp hạng thương hiệu dẫn đầu thế giới Xếp hạng thương hiệu dẫn đầu thế giới
10/06/2013 Brands 5,605

Xếp hạng thương hiệu nhắc tôi nhớ đến xếp hạng ở đại học. Mỗi tổ chức xếp hạng lại thiết lập một hệ thống xếp hạng riêng dựa trên những tiêu chí đánh giá riêng. Một số tập trung vào xếp hạng tổng thể trong khi một số khác chú trọng xếp hạng trong từng nhóm nhất định. Các tổ chức xếp hạng cũng thao túng vị trí xếp hạng thương hiệu như chính những thương hiệu mà họ đang xếp hạng thường làm.

Đăng trang chủ
Chiếc Lexus, cây Ôliu và cái “tội” sính ngoại Chiếc Lexus, cây Ôliu và cái “tội” sính ngoại
05/06/2013 Quan điểm 3,307

“Chiếc Lexus & cây Ôliu” (tác giả Thomas L.Friedman) là cuốn sách viết rất hay về đề tài toàn cầu hoá – một khái niệm về sự xung đột giữa văn minh và lạc hậu, giữa giá trị cũ và mới, giữa giá trị mang tính dân tộc và giá trị mang tính toàn cầu. Tác giả đã dùng hình tượng “chiếc Lexus” hiện đại của hãng Toyota – nằm ở phía nam Tokyo và “cây Ôliu” già cỗi bên bờ sông Jordan để ẩn dụ cho những xung đột này.

Đăng trang chủ
Mở rộng thương hiệu Mở rộng thương hiệu
28/05/2013 Strategy 4,325

Mở rộng thương hiệu phải tăng cường danh tiếng thương hiệu mẹ; chỉ mới lạ thôi là chưa đủ.

Đăng trang chủ
10 lời khuyên khi nền kinh tế khó khăn 10 lời khuyên khi nền kinh tế khó khăn
28/05/2013 Strategy 4,649

Mùa xuân ấm áp đang tràn về khắp New York và những dấu hiệu phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2008 đang “đâm chồi” khắp nơi. Nhưng với góc nhìn từ Hà Nội, thành phố mà tôi mới rời đi mấy tuần trước, mọi thứ vẫn khá ảm đạm. Vậy các doanh nghiệp có thể làm gì để phát triển thương hiệu trong bối cảnh này? Dưới đây là 10 lời khuyên có thể hữu ích cho các doanh nghiệp.

Đăng trang chủ
7 lời khuyên dành cho chuyên gia PR từ khủng hoảng truyền thông Danlait 7 lời khuyên dành cho chuyên gia PR từ khủng hoảng truyền thông Danlait
19/05/2013 Kiến thức 4,197

Những công ty hoặc thương hiệu phát ngôn ngay lập tức, khi xảy ra khủng hoảng sẽ có nhiều cơ hội hơn để trở thành nguồn thông tin chính cho truyền thông trong suốt cuộc khủng hoảng.

Đăng trang chủ
Thách thức tái định vị thương hiệu Xerox Thách thức tái định vị thương hiệu Xerox
17/05/2013 Strategy 2,511

Tôi tự nhận mình là một kẻ “nghiện” truyền thông. Tôi xem, đọc và nghe tin tức kinh tế với mối quan tâm chủ yếu về những yếu tố đột phá cũng như cách thức marketing của các thương hiệu. Thói quen này cũng đem lại cho tôi cái nhìn khác biệt về công tác marketing mà tôi đang phụ trách tại Xerox. Khi quảng cáo của chúng tôi xuất hiện trên CNBC, tôi cũng xem nó bằng con mắt của một người làm marketing.

Đăng trang chủ
Đi tìm điểm chốt thương hiệu Đi tìm "điểm chốt" thương hiệu
09/05/2013 Kiến thức 6,926

Để “hạ thủ” được sự lựa chọn của khách hàng, thương hiệu có rất nhiều phương án tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên thương hiệu cần phải tìm được một lý do chào bán khác biệt nhất: dễ được khách hàng chấp nhận nhất, phát huy tốt nhất lợi thế cạnh tranh mà mình có và đối thủ khó phản công và bắt chước nhất.

Đăng trang chủ
Tái xây dựng thương hiệu: Đừng vượt quá danh tiếng Tái xây dựng thương hiệu: Đừng vượt quá danh tiếng
26/04/2013 Strategy 2,569

Tình hình tiếp tục xấu đi khi Tập đoàn dầu khí BP thừa nhận những nỗ lực khắc phục giàn khoan Deepwater Horizon nhằm ngăn chặn dầu thô tràn ra biển vẫn thất bại.

Đăng trang chủ
Muốn nổi tiếng, hãy “dựa hơi” thương hiệu dẫn đầu Muốn nổi tiếng, hãy “dựa hơi” thương hiệu dẫn đầu
25/04/2013 Strategy 3,466

Trong marketing, có một quy luật dành cho các thương hiệu không phải là kẻ dẫn đầu thị trường: muốn thành công hãy gắn tên tuổi của mình vào thương hiệu dẫn đầu.

Đăng trang chủ
5 điều một chuyên gia PR nên biết từ cuộc khủng hoảng của sữa dê Danlait 5 điều một chuyên gia PR nên biết từ cuộc khủng hoảng của sữa dê Danlait
22/04/2013 Quan điểm 3,060

Khủng hoảng truyền thông của nhãn hiệu sữa dê Danlait gần đây chắc chắn làm đau đầu các nhà quản trị thương hiệu này và lại một lần nữa dấy lên cảnh báo cho các chuyên gia PR của các nhãn hiệu thực phẩm đồ uống, thuốc men, vv những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và được coi là nhóm hàng “dễ tổn thương” nhất.

Đăng trang chủ
Cú Hat-trick của David Beckham về xây dựng thương hiệu cá nhân Cú Hat-trick của David Beckham về xây dựng thương hiệu cá nhân
09/04/2013 Quan điểm 3,380

Theo xếp hạng mới nhất của Website chuyên bóng đá Goal.com về Top các cầu thủ bóng đá kiếm tiền giỏi nhất , David Beckham đứng số một (175 triệu bảng/năm), trên cả hai siêu sao Lionel Messi (115 triệu bảng/năm) & Cristinano Ronaldo (112 triệu bảng/năm).

Đăng trang chủ
Tái định vị thương hiệu lên tầm cao mới? Tái định vị thương hiệu lên tầm cao mới?
05/04/2013 Strategy 2,807

Để tái định vị thành công thương hiệu, doanh nghiệp phải tạo được ý nghĩa và mục tiêu cao hơn. Mục tiêu cao hơn đòi hỏi tư duy cởi mở và thái độ tích cực học hỏi từ thị trường.

Đăng trang chủ
Học cách viết hay của David Ogilvy Học cách viết hay của David Ogilvy
05/04/2013 Kiến thức 3,966

Kỹ năng viết càng giỏi, bạn càng có khả năng thăng tiến cao tại Ogilvy & Mather. Những người có tư duy tốt sẽ viết giỏi.

Đăng trang chủ
Liệu người nổi tiếng có khiến thương hiệu trở nên nổi tiếng? Liệu người nổi tiếng có khiến thương hiệu trở nên nổi tiếng?
04/04/2013 Quan điểm 4,289

Hình thức sử dụng người nổi tiếng đã xuất hiện từ lâu trong hoạt động quảng bá sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với thương hiệu.

Đăng trang chủ
Ký ức thương hiệu Ký ức thương hiệu
27/03/2013 Quan điểm 2,824

Khi đương đầu với quyết định lên quan đến vấn đề hóc búa “thay đổi để thích nghi’, ngay lập tức, thương hiệu sẽ phải giải quyết hai vấn đề: Thích nghi (hay còn gọi là ‘thay đổi”) có làm thay đổi brand essence (bản sắc thương hiệu hay còn gọi là “giá trj cốt lõi”); và nếu có, sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến khách hàng như thế nào.

Đăng trang chủ
Các yếu tố ảnh hưởng đến Chiến lược Kể chuyện Thương hiệu Các yếu tố ảnh hưởng đến Chiến lược Kể chuyện Thương hiệu
21/03/2013 Kiến thức 2,954

Giờ đây, khách hàng sở hữu câu chuyện thương hiệu. Những gì thương hiệu nói không còn quan trọng so với những gì thương hiệu thực sự làm để phục vụ khách hàng. Khác với trước đây, đối thoại thương hiệu bây giờ chịu ảnh hưởng lớn của công nghệ. Kể chuyện là tâm điểm của cách thức con người chia sẻ và kết nối với những gì mà ta trân trọng về di sản, cộng đồng và bản thân.

Đăng trang chủ
Khác biệt hóa thương hiệu: Làm khác đi thay vì làm tốt hơn Khác biệt hóa thương hiệu: Làm khác đi thay vì làm tốt hơn
20/03/2013 Strategy 4,846

Trong hai cuốn sách gối đầu dường cho giới quản trị là Chiến lược cạnh tranh (Competitive Strategy, 1980) và Lợi thế cạnh tranh (Competitive Advantage, 1985), bậc thầy về chiến lược cạnh tranh Michael Porter cho rằng điều cốt lõi trong cạnh tranh là phải khác biệt hoá một cách rõ ràng so với các đối thủ.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu khi ngân sách hạn hẹp Xây dựng thương hiệu khi ngân sách hạn hẹp
15/03/2013 Kiến thức 1,829

Mỗi khi nói về xây dựng thương hiệu, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường đặt ra cho tôi câu hỏi “Làm thế nào để xây dựng một thương hiệu mạnh với ngân sách hạn hẹp?” Nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự, bạn hẳn sẽ hài lòng khi biết câu trả lời cho điều đó. Bài viết này sẽ đưa ra một vài lời khuyên và chỉ dẫn bạn tham khảo một số bài viết cụ thể để giúp bạn vận dụng chính nguồn lực nội tại cho xây dựng thương hiệu. Hãy cứ xem đây như giáo trình mini của bộ môn phát triển thương hiệu.

Đăng trang chủ
Quảng cáo và Nghệ thuật tạo ấn tượng Quảng cáo và Nghệ thuật tạo ấn tượng
08/03/2013 Kiến thức 3,389

Cứ nhắc đến “thông điệp quảng cáo” lại khiến tôi rùng mình. Hai chữ “thông điệp” dường như hàm ý quảng cáo là nhằm truyền tải một thông tin cụ thể hoặc một lý lẽ nào đó. Những không phải tất cả quảng cả đều nhằm mục đích thuyết phục người xem bằng cách chứng tỏ lợi ích của thương hiệu. Và thậm chí ngay cả khi làm như thế, tôi cho rằng chúng ta đã quá đề cao mức độ mà người xem thực sự tiếp nhận những điều được đưa ra trong quảng cáo.

Đăng trang chủ
Khác biệt hoá chỉ là khởi đầu Khác biệt hoá chỉ là khởi đầu
06/03/2013 Strategy 2,553

Marketing ngày nay luôn nhấn mạnh “khác biệt hoá”. Những người làm marketing thường so sánh thương hiệu của họ với các đối thủ cạnh tranh để tìm ra điểm khác biệt. Sau đó, họ quảng bá rầm rộ nét khác biệt đó.

Đăng trang chủ
Khác biệt hóa thương hiệu bằng tái định vị đối thủ cạnh tranh Khác biệt hóa thương hiệu bằng tái định vị đối thủ cạnh tranh
04/03/2013 Strategy 2,669

Tái định vị đối thủ cạnh tranh là một chiến lược truyền thông thương hiệu khôn ngoan khi đối thủ đang trên đường đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Đăng trang chủ
Giá cà phê Starbucks ở Việt Nam sẽ “đắt” cỡ nào? Giá cà phê Starbucks ở Việt Nam sẽ “đắt” cỡ nào?
02/03/2013 Quan điểm 6,487

Ngoài các quán cà phê vỉa hè, Starbucks còn phải cạnh tranh với những thương hiệu toàn cầu lớn khi đặt chân vào thị trường Việt Nam, như Coffee Bean & Tea Leaf của Mỹ hay Gloria Jean’s Coffees của Australia.

Đăng trang chủ
Tại sao các thương hiệu mạnh lại mạnh? Tại sao các thương hiệu mạnh lại mạnh?
28/02/2013 Quan điểm 2,083

Tại sao các thương hiệu mạnh lại mạnh? Tại sao lại là những thương hiệu cụ thể đó chứ không phải những thương hiệu khác? Làm thế nào để họ duy trì vị thế của mình? Đó là những câu hỏi khó khăn, một phần là bởi các thương hiệu rất đa dạng và đại diện cho nhiều lớp sản phẩm khác nhau.

Đăng trang chủ
Đối thoại với Thương hiệu Đối thoại với Thương hiệu
27/02/2013 Quan điểm 1,688

Tôi thường suy nghĩ và viết về sự tương đồng giữa thương hiệu và con người. Gần đây, khi nghiên cứu về cách thức con người giao tiếp thông qua đối thoại thông thường, tôi đã hiểu thêm về nguyên nhân dẫn đến sự tương đồng nói trên. Hoá ra, những cuộc hội thoại mà chúng ta vẫn có với nhau hàng ngày phức tạp hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ.

Đăng trang chủ
Những người làm marketing có thể học gì từ Warren Buffet? Những người làm marketing có thể học gì từ Warren Buffet?
23/02/2013 Quan điểm 1,973

Trong lá thư viết năm 2007 cho các cổ đông Berkshire Hathaway, Giám đốc điều hành Warren Buffet mô tả loại hình doanh nghiệp đã biến ông trở thành một nhà đầu tư:

Đăng trang chủ
Định giá thương hiệu: Ba vòng tròn quyền năng Định giá thương hiệu: Ba vòng tròn quyền năng
07/02/2013 Quan điểm 2,916

Khi tiến hành định giá thương hiệu, các phương pháp đơn giản nhất thường hiệu quả nhất – ma trận BCG, phân tích SWOT, biểu đồ cơ cấu. Các mô hình này hiệu quả bởi chúng “chưng cất” hàng tấn thông tin, đồng thời nhận diện đâu là thông tin quan trọng và dễ dàng thu thập.

Đăng trang chủ
Slogan phải “chạm” được cảm xúc của khách hàng Slogan phải “chạm” được cảm xúc của khách hàng
06/02/2013 Kiến thức 14,141

Từ ngàn xưa, bật triết gia Khổng tử có câu “Một hình ảnh đáng giá một ngàn lời nói”. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã có nghiên cứu tỷ mỷ và có quan điểm ngược lại. Herbert Simon, người đã đoạt giải Nobel trong lĩnh vực nghiên cứu về trí nhớ con người cho rằng “Ngay cả khi bạn đọc, để có thể giữ điều đó trong bộ nhớ ngắn hạn, bạn đã dịch chuyển nó, ghi âm lại dưới dạng âm thanh”.

Đăng trang chủ
Điểm mặt 30 gương mặt đình đám nhất trên truyền thông xã hội năm 2012 Điểm mặt 30 gương mặt đình đám nhất trên truyền thông xã hội năm 2012
06/02/2013 Agency 3,347

Tìm hiểu xem những công ty nào là “đại gia” trên mạng xã hội là một thông tin cần thiết. Đáng tiếc là cả Nielsen và Kantar đều không theo dõi chi tiêu hiển thị quảng cáo trên truyền thông xã hội nên công việc xác định này cũng không hề dễ dàng.

Đăng trang chủ
Sức mạnh thương hiệu nằm ở giá trị chia sẻ Sức mạnh thương hiệu nằm ở giá trị chia sẻ
01/02/2013 Quan điểm 2,313

Thương hiệu, cũng giống như con người, chứa đựng các giá trị – những nguyên tắc nền tảng mà họ thể hiện và gìn giữ. Những nguyên tắc này hình thành nên lý do tồn tại của thương hiệu. Giá trị thương hiệu ảnh hưởng tới hai tài sản quan trọng của doanh nghiệp—mối quan hệ và danh tiếng. Các mối quan hệ được vun đắp dựa trên lòng tin còn danh tiếng được xây dựng từ cách thương hiệu thực hiện lời hứa.

Đăng trang chủ
Quảng cáo Giá rẻ: Kẻ thù của thương hiệu Quảng cáo Giá rẻ: Kẻ thù của thương hiệu
30/01/2013 Quan điểm 2,018

Trong thế giới marketing, chưa bao giờ cảm xúc lại trở thành đề tài nóng như khi nó góp mặt trong các quảng cáo giá (rẻ).

Đăng trang chủ
Lý do Hình ảnh Thương hiệu nên “zíc” khi Nền Kinh tế “zắc” Lý do Hình ảnh Thương hiệu nên “zíc” khi Nền Kinh tế “zắc”
29/01/2013 Strategy 1,763

Đây là khoảng thời gian khó khăn với hầu hết những người làm marketing khi nền kinh tế vẫn đình trệ và đa số các chuyên gia đều dự đoán rằng năm 2013 sẽ không có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian lý tưởng để các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu.

Đăng trang chủ
Chiến lược định giá: Chú trọng giá trị trao đổi Chiến lược định giá: Chú trọng giá trị trao đổi
25/01/2013 Strategy 4,819

Khái niệm định giá đã xuất hiện từ lâu và không còn là một thách thức kinh tế thuần túy mà chúng ta có thể được giải quyết thông qua các nghiên cứu về độ co giãn của thị trường. Vấn đề về giá không thể được giải quyết bằng cách hạ giá cho đến khi số lượng sản phẩm khách hàng mua cân bằng chi phí hay phân bổ chi phí và tăng giá. Thay vào đó, ngày nay định giá phải tập trung vào giá trị trao đổi.

Đăng trang chủ
Marketing và Tâm lý tiết kiệm Marketing và Tâm lý tiết kiệm
24/01/2013 Quan điểm 2,181

Làm cho người tiêu dùng tiêu tiền theo ý mình là một việc đặc biệt khó khăn trong những năm gần đây. Cuộc khủng hoảng khiến cho những người tiêu dùng càng có xu hướng “thắt lưng buộc bụng” hơn. Năm 1973, người ta phát hiện thấy ý thức về giá tỷ lệ nghĩa với tầng lớp xã hội (thu nhập). Tôi nghi ngờ rằng những phát hiện này có thể lặp lại ngày nay.

Đăng trang chủ
Starbucks và các “bạn diễn” trên sân khấu Việt Starbucks và các “bạn diễn” trên sân khấu Việt
24/01/2013 Quan điểm 2,398

Starbucks sắp vào Việt Nam. Sẽ có nhiều bạn trẻ sẵn sàng trả gấp nhiều lần số tiền 20,000 VND cho một ly cà phê Trung Nguyên để có một cốc Starbucks Espresso kiểu Ý. Chẳng phải do chất lượng cà phê nào thơm hơn đâu. Cái khác là tên thương hiệu Starbucks.

Đăng trang chủ
Thương hiệu cũng cần được nâng cấp Thương hiệu cũng cần được nâng cấp
22/01/2013 Kiến thức 1,891

Nếu bạn đang hoạt động kinh doanh thì có lẽ bạn đã có logo, hoặc thậm chí có thể là một vài mẫu logo. Khi nhận ra rằng mẫu logo ấy không làm tốt nhiệm vụ của mình – bạn phải xây dựng được một hình ảnh thương hiệu mà hỗ trợ hữu ích cho các mục tiêu chiến lược, vậy khi đó bạn sẽ làm gì?

Đăng trang chủ
Chiến lược Giá rẻ: Rủi ro cao cho các thương hiệu Chiến lược Giá rẻ: Rủi ro cao cho các thương hiệu
20/01/2013 Strategy 2,407

Giá cả luôn là kẻ thù của khác biệt hoá thương hiệu. Về định nghĩa, khác biệt hoá phải đáng giá một cái gì đó. Đó là lý do tại sao ta nên chú trọng hơn đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đăng trang chủ
Tái định vị thương hiệu không có nghĩa từ bỏ giá trị cốt lõi Tái định vị thương hiệu không có nghĩa từ bỏ giá trị cốt lõi
15/01/2013 Strategy 3,501

Tại sao phải tái định vị khi thương hiệu đã “định vị” cho mình một hướng đi, đã xác định cho mình chiến lược khác biệt hóa bền vững?

Đăng trang chủ
Những phương thức sáng tạo mẫu logo hiệu quả Những phương thức sáng tạo mẫu logo hiệu quả
14/01/2013 Kiến thức 3,951

Đối với hầu hết thương hiệu, mẫu logo là yếu tố cốt lõi của hệ thống bản sắc nhận diện. Không một yếu tố nào khác trong hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp lại được sử dụng nhất quán như mẫu logo, được thể hiện trên rất nhiều loại hình phương tiện truyền thông khác nhau, được chế bản với nhiều công nghệ in ấn khác nhau và với nhiều kích cỡ khác nhau.

Đăng trang chủ
“Trẻ hoá” các thương hiệu già nua “Trẻ hoá” các thương hiệu già nua
11/01/2013 Quan điểm 1,974

Sống tại khu vực Đông Nam Á, chúng ta may mắn có cơ hội trải nghiệm vô số thương hiệu mới nổi hay đã có tên tuổi của nội địa và khu vực. Sự giao thoa văn hoá, cách thể hiện sáng tạo và lợi thế bán hàng của những thương hiệu này rất đa dạng, hấp dẫn và đều cố gắng để gây được cảm tình với khách hàng.

Đăng trang chủ
Phát triển câu định vị thương hiệu sao cho hiệu quả Phát triển câu định vị thương hiệu sao cho hiệu quả
10/01/2013 Kiến thức 4,203

Bên cạnh tên thương hiệu, một trong những công cụ thể hiện ngôn ngữ của thương hiệu có sức tác động rất lớn chính là câu định vị thương hiệu, thường được gọi là slo­gan, khẩu hiệu, hay câu khẩu hiệu. Chúng tôi nhận thấy rằng “câu định vị” là cụm từ thể hiện tốt hơn cả, bởi cụm từ này mô tả được chức năng cần có của nó.

Đăng trang chủ
Phát triển tên thương hiệu sao cho hiệu quả Phát triển tên thương hiệu sao cho hiệu quả
04/01/2013 Kiến thức 2,573

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cân nhắc kỹ lưỡng việc đặt tên cho con cái bởi chúng ta tin rằng tên gọi có ảnh hưởng nhất định đến tính cách của con trẻ. Tương tự như vậy, tên gọi mà bạn lựa chọn cho thương hiệu của mình cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu được phát triển dựa trên chiến lược khác biệt hoá thương hiệu rõ ràng, tên thương hiệu sẽ phù hợp với tính cách thương hiệu đã được tạo dựng một cách kỹ lưỡng. Lý tưởng nhất là tên thương hiệu còn thể hiện được rõ ràng các nét đặc tính của thương hiệu.

Đăng trang chủ
Tinh thần thương hiệu Tinh thần thương hiệu
03/01/2013 Kiến thức 2,109

Chiến dịch “SHIFT_” có gì đặc biệt? Và chúng ta có thể học hỏi điều gì khi xây dựng “tinh thần” trong chiến lược thương hiệu?

Đăng trang chủ
Thương hiệu dẫn đầu = Doanh nghiệp dẫn đầu Thương hiệu dẫn đầu = Doanh nghiệp dẫn đầu
02/01/2013 Quan điểm 2,762

Theo phân tích của Millward Brown Optimor, năm 1980 gần như toàn bộ giá trị của một công ty trung bình trong bảng xếp hạng S&P 500 bao gồm tài sản hữu hình (bàn ghế, nhà xưởng, hàng hoá…). Năm 2010, tài sản hữu hình chỉ chiếm 30-40% giá trị doanh nghiệp. Phần còn lại là tài sản vô hình và khoảng một nửa tài sản vô hình đó (chừng 30%) thuộc về thương hiệu.

Đăng trang chủ
Chiến lược Thương hiệu: Quy tắc định hướng Chiến lược Thương hiệu: Quy tắc định hướng
27/12/2012 Strategy 3,316

Giờ đây, hơn bao giờ hết, những người làm thương hiệu đang phải chịu áp lực rất lớn để chứng tỏ kết quả cho thương hiệu. Họ phải nỗ lực rất nhiều để có được thành quả đúng thời điểm. Thực tế, họ không làm được điều đó đúng thời điểm và sẽ không bao giờ làm được điều đó. Điều này thật khó chấp nhận với những người lãnh đạo. Với họ, nó giống như một lời ngụy biện không thoả đáng cho thất bại.

Đăng trang chủ
Xác định tính cách thương hiệu cho dự án Xác định tính cách thương hiệu cho dự án
26/12/2012 Kiến thức 3,135

Thương hiệu cũng giống như bạn và tôi. Tính cách con người chúng ta quan trọng đối với việc hình thành các mối quan hệ với mọi người xung quanh như thế nào thì đối với thương hiệu, tính cách cũng quan trọng không kém.

Đăng trang chủ
Chiến lược Thương hiệu: AVIS từ bỏ “cố gắng hơn nữa” Chiến lược Thương hiệu: AVIS từ bỏ “cố gắng hơn nữa”
26/12/2012 Strategy 2,727

Sau 50 năm trung thành với slogan “We try harder” (Chúng tôi cố gắng hơn nữa), hãng cho thuê xe hơi AVIS vừa thông báo thay slogan mới “It’s your space” (Đây là không gian của bạn). Khi lần đầu tiên giới thiệu ra thị trường, “We try harder” được xem là một “đối âm” sáng suốt với vị thế số 1 của Hertz trong lĩnh vực cho thuê xe hơi. Đây là một lời hứa mạnh mẽ của thương hiệu để đáp lại niềm tin của tiêu dùng: Thương hiệu đứng ở vị trí thứ 2 sẽ cố gắng nhiều hơn để phục vụ khách hàng.

Đăng trang chủ
Top 10 châm ngôn thương hiệu của David Aaker Top 10 châm ngôn thương hiệu của David Aaker
22/12/2012 Quan điểm 3,812

Trong số năm cuốn sách về thương hiệu của tôi, những quy tắc nào sẽ lọt vào Top 10 câu châm ngôn? Quy tắc nào là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với những người điều hành doanh nghiệp? Bạn cần phải biết gì để trở nên xuất sắc trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu?

Đăng trang chủ
Thương hiệu Việt 2012: “Chỉ có thể là Trung Nguyên” và những sai lầm về chiến lược định vị Thương hiệu Việt 2012: “Chỉ có thể là Trung Nguyên” và những sai lầm về chiến lược định vị
20/12/2012 Brands 4,658

Năm 2012 chứng kiến sự “ồn ào” của các thương việu Việt trong cuộc chiến truyền thông dành giật sự chú ý của khách hàng.

Đăng trang chủ
Di sản: Chìa khoá vạn năng của thương hiệu Di sản: Chìa khoá vạn năng của thương hiệu
20/12/2012 Quan điểm 1,989

Nếu phải kể tên một tính cách hay đặc điểm đơn lẻ nào mà có thể mang lại lợi thế cạnh tranh bền vững cho thương hiệu, thì đó chính là di sản. Tất cả chúng ta đều biết, mua và trải nghiệm các thương hiệu có di sản “hùng vĩ”. Đối với một số người, đó là Mercedes, Phillips hay Disney. Với một số khác, đó là McDonalds, Heineken hay Gucci. Điểm chung khiến những thương hiệu này trở nên vĩ đại là chúng có một quãng thời gian để tạo dựng quá khứ ấn tượng và phù hợp – đó là di sản.

Đăng trang chủ
Khác biệt hoá Thương hiệu Bất động sản Khác biệt hoá Thương hiệu Bất động sản
18/12/2012 Quan điểm 3,168

Nếu bạn có khả năng đặc biệt và có thể vận dụng khả năng đó một cách hữu ích, như vậy bạn đã tạo được lợi thế riêng trong cuộc sống. Thương hiệu cũng vậy, cần phải được nuôi dưỡng để tạo sự khác biệt trên thị trường. Con người chúng ta khác biệt nhờ yếu tố di truyền, do môi trường, và bởi những sự lựa chọn mà chúng ta quyết định. Cũng như đối với con người, hai yếu tố sau là những yếu tố mà thương hiệu cần chú trọng – đó là môi trường kinh doanh cụ thể trong phân khúc thị trường mà thương hiệu hoạt động cạnh tranh, và sự lựa chọn của thương hiệu đối với việc sẽ tiếp thị sản phẩm của mình như thế nào trong phân khúc thị trường đó.

Đăng trang chủ
“Giải mã” hiện tượng thương hiệu Manchester United “Giải mã” hiện tượng thương hiệu Manchester United
17/12/2012 Quan điểm 2,379

Theo bảng xếp hạng các câu lạc bộ bóng đá có giá trị thương hiệu cao nhất của tạp chí danh tiếng Forbes tháng 8/2012, Manchester United tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu với “giá” vốn hóa thị trường là1,86 tỷ đô la . Đây đã là năm thứ 7 liên tiếp Man United ngự trị ở ngôi cao nhất giành cho các đại gia hàng đầu của môn thể thao vua.

Đăng trang chủ
Hội thảo Truyền thông – Thương hiệu 2013 Hội thảo Truyền thông – Thương hiệu 2013
12/12/2012 Agency 6,353

Mặc dù diễn ra vào thời điểm cuối năm, Hội thảo Truyền thông – Thương hiệu 2013 vẫn thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo những người làm marketing và báo giới.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu: Mua bán & Sáp nhập (Phần 2) Xây dựng thương hiệu: Mua bán & Sáp nhập (Phần 2)
11/12/2012 Strategy 5,325

Hầu hết các công ty mới sáp nhập thường bị ngập chìm trong những vấn đề phức tạp của việc thống nhất. Điều này khiến phần lớn các quyết định hành động là phản ứng bị động với những sự kiện phát sinh thay vì chủ động điều tiết giữa bộ máy quản lý và những mục tiêu trước sáp nhập.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu, Mua bán & Sáp nhập (Phần 1) Xây dựng thương hiệu, Mua bán & Sáp nhập (Phần 1)
11/12/2012 Strategy 4,220

Giờ đây, rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng mua bán và sáp nhập để tạo dựng những vị thế mới trên thị trường. Những trường hợp M&A thành công thường gây nhiều tranh cãi xuất hiện khắp nơi trên thế giới.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu & lãnh đạo trong bối cảnh giao thoa văn hoá Xây dựng thương hiệu & lãnh đạo trong bối cảnh giao thoa văn hoá
05/12/2012 Quan điểm 2,775

Toàn cầu hoá và những tác dụng phụ của nó có ảnh hưởng rất sâu sắc tới việc xây dựng thương hiệu. Khi các nền kinh tế hội nhập, thương hiệu vượt ra khỏi ranh giới quốc gia. Bất cứ một thương hiệu nào vốn chỉ quen với người tiêu dùng nội địa đều phải đối mặt với những thách thức khi gia nhập một thị trường mới.

Đăng trang chủ
Thương hiệu tạo dựng giá trị tài chính như thế nào? Thương hiệu tạo dựng giá trị tài chính như thế nào?
04/12/2012 Quan điểm 1,596

Gần đây, tôi tiến hành một số phân tích về sự thay đổi thị phần. Tôi sẽ chia sẻ cụ thể những phát hiện của tôi trong thời gian sớm nhất còn bây giờ tôi xin liệt kê ba cách để thương hiệu gia tăng giá trị tài chính.

Đăng trang chủ
Xây dựng hình ảnh thương hiệu bắt đầu từ nghiên cứu thị trường Xây dựng hình ảnh thương hiệu bắt đầu từ nghiên cứu thị trường
02/12/2012 Kiến thức 5,028

Sáng tạo hay thay đổi diện mạo của thương hiệu là một cam kết mang tính dài hạn. Cũng giống như bất kỳ quyết định kinh doanh nào khiến doanh nghiệp gắn bó lâu dài, bước đầu tiên luôn là nghiên cứu. Không có nghiên cứu, các quyết định sẽ thiếu tính thực tế và trở nên mạo hiểm.

Đăng trang chủ
Chiến lược kinh doanh và vai trò của Chiến lược thương hiệu Chiến lược kinh doanh và vai trò của Chiến lược thương hiệu
30/11/2012 Strategy 3,412

Chiến lược thương hiệu là một trong những công cụ quan trọng để hiện thực hóa chiến lược kinh doanh. Nói cách khách, để xây dựng Chiến lược khác biệt hóa thương hiệu, ngoài tầm nhìn và triết lý thương hiệu, chiến lược kinh doanh là một “đầu vào” không thể thiếu.

Đăng trang chủ
Chiến Lược Thương hiệu: Dẫn đầu bằng cách đi sau Chiến Lược Thương hiệu: Dẫn đầu bằng cách đi sau
28/11/2012 Strategy 2,852

Người dẫn đầu có thật sự sở hữu nhiều lợi thế không? Có rất nghiên cứu hàn lâm về vị thế dẫn đầu và những người làm marketing luôn tìm cách cạnh tranh thông qua cải tiến vốn giống như con dao hai lưỡi với cơ hội dẫn đầu của thương hiệu. Để chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu thường đòi hỏi thời gian và tâm sức, đặc biệt là trong thời đại bùng nổ công nghệ như ngày nay.

Đăng trang chủ
Marketing Thương hiệu: 6 Nguyên tắc Thuyết phục Khách hàng Marketing Thương hiệu: 6 Nguyên tắc Thuyết phục Khách hàng
27/11/2012 Kiến thức 5,039

Trong một nghiên cứu về tâm lý thuyết phục của mình, tôi đã phát hiện được 6 nguyên tắc tổng quát. Mỗi nguyên tắc đều có gợi ý cho những người làm marketing thương hiệu. Nếu có thể áp dụng một hoặc một vài nguyên tắc này vào một lời đề nghị, khả năng bạn nhận được cái gật đầu là rất cao.

Đăng trang chủ
Vai trò của Lãnh đạo trong việc Tạo dựng Hình ảnh Thương hiệu Vai trò của Lãnh đạo trong việc Tạo dựng Hình ảnh Thương hiệu
26/11/2012 Strategy 3,171

Những người lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp thường chỉ tham gia phê duyệt các tài liệu truyền thông quan trọng ngay trước khi chúng được công bố ra thị trường. Tuy nhiên, trong xây dựng hình ảnh thương hiệu, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải thực sự tham gia vào quá trình này ngay từ những bước đầu.

Đăng trang chủ
Starbucks – thương hiệu xuất phát từ trái tim Starbucks – thương hiệu xuất phát từ trái tim
22/11/2012 Quan điểm 14,670

Cho đến những năm 90 của thể kỷ trước, ngay tại nước Mỹ vẫn chưa ai biết đến thương hiệu cafe Starbucks. Gần 20 năm sau, Starbucks đã nằm trong top 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới theo xếp hạng năm 2011 của cả hai tổ chức uy tính nhất toàn cầu về xếp hạng thương hiệu hàng năm là Interbrand và Millward Brown.

Đăng trang chủ
Lợi ích của Bản sắc Thương hiệu với các nhà đầu tư Lợi ích của Bản sắc Thương hiệu với các nhà đầu tư
21/11/2012 Quan điểm 2,234

Tại sao cần phải xây dựng bản sắc nhận diện thương hiệu? Rốt cục mỗi doanh nghiệp đều có bản sắc nhận diện riêng. Trừ khi bạn thuộc số ít doanh nghiệp Việt Nam hiện nay quản lý tốt bản sắc nhận diện thương hiệu, nếu không bản sắc đó sẽ không đủ phục vụ cho việc bạn cần làm – đó là tạo lập hình ảnh thương hiệu.

Đăng trang chủ
Prophet nghĩ thế nào về định giá thương hiệu Prophet nghĩ thế nào về định giá thương hiệu
20/11/2012 Quan điểm 2,199

Tại nhiều doanh nghiệp, marketing và kế toán đi theo những phương thức hoàn toàn riêng biệt. Kế toán là một quy trình quản lý nguồn thu, chi phí, tài sản và các khoản nợ. Marketing là một chức năng lấy khách hàng làm trọng tâm. Ở khía cạnh rộng, các kế toán viên giám sát và điều chỉnh nguồn phân bổ marketing, marketing được liên hệ với việc đạt được mục tiêu doanh số do bộ phận tài chính đặt ra và điều tiết chi tiêu marketing với các biến số thay đổi liên tục.

Đăng trang chủ
Chiến lược thương hiệu: Bánh lái cho con tàu Chiến lược thương hiệu: Bánh lái cho con tàu
19/11/2012 Strategy 3,184

Trong nhiều doanh nghiệp, người ta vẫn còn băn khoăn về vai trò của chiến lược thương hiệu và quản trị thương hiệu cũng như cá nhân nào sẽ gánh trọng trách nặng nề này.

Đăng trang chủ
Cà phê Trung Nguyên và câu chuyện “Tấm ngân phiếu một triệu bảng” Cà phê Trung Nguyên và câu chuyện “Tấm ngân phiếu một triệu bảng”
19/11/2012 Quan điểm 3,675

Gần đây trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, người sáng lập cà phê Trung Nguyên đã có nhận xét về thương hiệu Starbucks rằng: “Họ không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường”.

Đăng trang chủ
Cảnh quay Heineken gây nhiều tranh cãi trong phim 007 Skyfall Cảnh quay Heineken gây nhiều tranh cãi trong phim 007 Skyfall
12/11/2012 Brands 4,365

Trong các bộ phim về James Bond, nhân vật này ít khi đi theo các luật lệ. Nhưng các fan hâm mộ 007 luôn kỳ vọng một James Bond “đúng kiểu”: hào hoa, phong lưu, lái những chiếc xe hơi siêu tốc, rượu martini “lắc, chứ không khuấy”. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi bộ phim thứ 23 về James Bond có tựa đề “Skyfall” (Tử địa) chuẩn bị công chiếu, công chúng hết sức giận dữ vì nhân vật chính trong bộ phim lại thưởng thức … bia Heineken.

Đăng trang chủ
Các thương hiệu phải nắm vững nghệ thuật kể chuyện Các thương hiệu phải nắm vững nghệ thuật kể chuyện
07/11/2012 Quan điểm 1,650

Trong thời đại truyền thông xã hội hiện nay, marketing không còn là thuyết phục và khuyến mại, mà là mối liên hệ và gắn kết khách hàng – và chẳng có thứ gì kết nối con người tốt hơn bằng một câu chuyện hấp dẫn.

Đăng trang chủ
6 cách để đột phá trong quảng cáo 6 cách để đột phá trong quảng cáo
06/11/2012 Kiến thức 2,333

Có một điều hiển nhiên là nếu quảng cáo của bạn không được chú ý hay ghi nhớ thì bạn đang lãng phí tiền bạc. Nói một cách đơn giản, người tiêu dùng sẽ không mua thương hiệu của bạn nếu họ không chú ý hay ghi nhớ mẫu quảng cáo của bạn. Do đó, “đột phá”, hay người tiêu dùng nhớ quảng cáo của bạn như thế nào, là một thước đo nền tảng đối với tính hiệu quả của quảng cáo trên thị trường.

Đăng trang chủ
Facebook ra mắt tính năng mới – marketing trên fanpage mạnh hơn bao giờ hết Facebook ra mắt tính năng mới – marketing trên fanpage mạnh hơn bao giờ hết
30/10/2012 Agency 7,565

Ngày hôm nay Facebook cho ra mắt tính năng mới mang tên “Page Post Targeting Enhanced”, cho phép các fanpage post sẽ được hiển thị trước những khách hàng mục tiêu mà fanpage nhắm tới, dựa vào các tiêu chí như giới tính, độ tuổi, sở thích và nhiều tính chất khác mà fanpage có thể tùy chọn.

Đăng trang chủ
Đánh giá Bản sắc Nhận diện Thương hiệu Đánh giá Bản sắc Nhận diện Thương hiệu
29/10/2012 Quan điểm 3,259

Những vụ Mua bán & Sáp nhập (Mergers & Acquisitions – M&A), một hiện tượng dễ hiểu trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, liên tục xuất hiện trong những tháng gần đây nhắc tôi nhớ tới kinh nghiệm của chính mình hồi cuối thập niên 80, thời điểm tôi cùng hai cộng sự quyết định chấp nhận đề nghị sáp nhập công ty truyền thông marketing của chúng tôi với tập đoàn quảng cáo lớn nhất thế giới Interpublic. Điều này làm tôi nghĩ đến vô vàn lý do khiến những thương vụ như vậy diễn ra cũng như tầm quan trọng của cảm nhận đối với kết quả cuối cùng.

Đăng trang chủ
Khác biệt hóa để tăng giá trị thương hiệu Khác biệt hóa để tăng giá trị thương hiệu
25/10/2012 Quan điểm 1,827

Theo John Gerzema, giám đốc nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Young & Rubicam (Y & R), cùng với Brand relevance (sự phù hợp thương hiệu), tiêu chí cơ bản để đánh giá sức mạnh thương hiệu là Energized differentiation (sự khác biệt động). Khái niệm “sự khác biệt động” (Hay còn gọi là thương hiệu có “Năng lượng”) phản ánh khả năng đạt được sự yêu thích và lòng trung thành từ phía người tiêu dùng trong dài hạn của thương hiệu.

Đăng trang chủ
Chiến lược thương hiệu: Lợi ích hay thuộc tính sản phẩm? Chiến lược thương hiệu: Lợi ích hay thuộc tính sản phẩm?
24/10/2012 Strategy 5,673

Ngày nay, chúng ta sống trong thế giới của những tính năng. Công nghệ mang đến hàng loạt các tính năng như ứng dụng, chương trình phụ trợ và nâng cấp. Bảng hiện thị trên xe hơi cũng “quá tải” với tính năng này và tính năng kia. Mối quan hệ xã hội được sắp xếp thông qua các ứng dụng di động và việc mua sắm được thực hiện qua hàng loạt dịch vụ công nghệ chuyên sâu không ngừng đổi mới giúp người tiêu dùng so sánh, thanh toán và yêu cầu vận chuyển sản phẩm. Thế giới đang chìm trong cơn lốc tính năng.

Đăng trang chủ
Vì sao Apple lại tung ra iPad mini? Vì sao Apple lại tung ra iPad mini?
23/10/2012 Quan điểm 1,884

Việc ra mắt iPad mini của Apple đang khiến nhiều người nghi ngờ và băn khoăn bởi điều này đi trái với triết lý sản phẩm cao cấp của Apple. Tuy nhiên có lẽ đây là thời điểm mà Tim Cook sẽ đem đến cho Táo khuyết nhiều thay đổi.

Đăng trang chủ
Các ông lớn “săn tìm” ý tưởng độc từ Facebook-ers Các ông lớn “săn tìm” ý tưởng độc từ Facebook-ers
17/10/2012 Agency 2,791

Thất bại khi bỏ ra hàng triệu đô la với các chiến dịch cộng đồng không thành công, các ông lớn quay sang “mò” Facebook

Đăng trang chủ
Cơ cấu quan hệ thương hiệu: Mỳ Gấu đỏ và Asia Foods Cơ cấu quan hệ thương hiệu: Mỳ Gấu đỏ và Asia Foods
17/10/2012 Strategy 5,217

Gần đây truyền thông nói nhiều đến mối quan hệ “giữa đường đứt gánh” của “phù thủy” marketing Trần Bảo Minh với công ty Thực phẩm Á châu (Asia Foods). Có nhiều ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chia tay của ông Minh với Asia Foods là thương hiệu con mỳ Gấu đỏ quá nổi đã lấn át thương hiệu mẹ Asia Foods. Hay nói cách khác, người tiêu dùng mới chỉ biết nhiều đến Gấu đỏ chứ ít ai biết Asia Foods là ai.

Đăng trang chủ
Quảng cáo hài hước có làm nên sự khác biệt? Quảng cáo hài hước có làm nên sự khác biệt?
16/10/2012 Quan điểm 4,510

Quảng cáo hài hước chưa chắc đã làm cho một sản phẩm bán chạy hơn so với những quảng cáo khác, theo kết luận của hãng Ace Metrix.

Đăng trang chủ
Xuất xứ sản phẩm & Chiến lược Khác biệt hóa thương hiệu Xuất xứ sản phẩm & Chiến lược Khác biệt hóa thương hiệu
11/10/2012 Strategy 4,783

Các thương hiệu hàng đầu đều có liên tưởng đến xuất xứ sản xuất. Xuất xứ đó có thể là một quốc gia hoặc một địa danh địa phương cụ thể.

Đăng trang chủ
Content Marketing: Từ truyền thông sản phẩm đến sản phẩm truyền thông Content Marketing: Từ truyền thông sản phẩm đến sản phẩm truyền thông
10/10/2012 Kiến thức 5,157

Tháng 12 năm 2006, Jonathan Mildenhall sau hơn 16 năm là việc trong ngành quảng cáo đã đến Atlanta làm việc cho Coca Cola với một chức danh rất “ngộ”: VP, Global Advertising Strategy and Content Excel

Đăng trang chủ
Nguyên nhân khiến mua bán sáp nhập trở thành xu thế Nguyên nhân khiến mua bán sáp nhập trở thành xu thế
09/10/2012 Quan điểm 3,912

Trong vòng một hai năm trở lại đây, xu hướng mua bán sáp nhập (hay được gọi là M&A – Merger and Acquisition) ngày càng phổ biến. Năm ngoái, Microsoft mua lại Skype—dịch vụ chat, điện thoại… với giá 8,5 tỷ USD hay gần đây hơn là vụ thâu tóm Instagram trị giá 1 tỷ USD thực hiện bởi Mark Zuckerberg, gần hơn nữa là 1,2 tỷ USD Microsoft dành cho BLĐ Yammer để mua lại “đứa con” của họ. Gần đây, thương vụ thâu tóm Motorola Mobility của Google trị giá 12 tỷ USD khiến cả 5 nước thành viên thường trực hội đồng bảo an phải cân nhắc kỹ trước khi chấp thuận.

Đăng trang chủ
Kinh nghiệm Thương hiệu Electrolux: 
Tài liệu truyền thông tạo được ấn tượng đúng Kinh nghiệm Thương hiệu Electrolux: 
Tài liệu truyền thông tạo được ấn tượng đúng
08/10/2012 Kiến thức 10,882

Vào giữa những năm 90, vài năm sau khi tôi bắt đầu thực hiện các bài thuyết trình tại các hội thảo giáo dục và tư vấn về hoạt động truyền thông marketing tại Việt Nam, tôi đã cùng một công ty truyền thông marketing của Việt Nam xây dựng một chiến dịch quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng và các tài liệu truyền thông tại điểm bán hàng cho công ty sản xuất đồ gia dụng Electrolux của Thụy Điển, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập công ty.

Đăng trang chủ
Chiến lược góp vốn thương hiệu của Richard Branson Chiến lược góp vốn thương hiệu của Richard Branson
03/10/2012 Strategy 3,824

Tập đoàn Virgin của Richard Branson hoạt động trong nhiều mảng kinh doanh khác nhau, nhưng có không ít công ty trong số đó đã được ông đầu tư theo kiểu góp vốn thương hiệu.

Đăng trang chủ
Hình ảnh thương hiệu theo cảm nhận – quá khó để thay đổi Hình ảnh thương hiệu theo cảm nhận – quá khó để thay đổi
03/10/2012 Quan điểm 7,050

Một trong những nguyên tắc bất biến của marketing là nguyên tắc về cảm nhận. Cụ thể là cảm nhận của con người không thường xuyên thay đổi và một khi đã hình thành, rất khó có thể thay đổi nó. Đáng tiếc thay, trong thế giới marketing và xây dựng thương hiệu, đây lại là một trong những nguyên tắc luôn được “yêu thích” vi phạm.

Đăng trang chủ
Khảo sát Ad Age: Quảng cáo trên Facebook để tạo dựng nhận thức hơn là “hút” fan Khảo sát Ad Age: Quảng cáo trên Facebook để tạo dựng nhận thức hơn là “hút” fan
02/10/2012 Agency 3,550

Theo một khảo sát mới đây của Ad Age và Citigroup, những người làm marketing mua quảng cáo trên Facebook thường chú trọng tạo dựng nhận thức thương hiệu hơn là xây dựng cộng đồng fan.

Đăng trang chủ
Tài liệu truyền thông của bạn có tạo được ấn tượng đúng cho thương hiệu? Tài liệu truyền thông của bạn có tạo được ấn tượng đúng cho thương hiệu?
01/10/2012 Kiến thức 2,707

Giờ đây chúng ta có thể tập trung tìm hiểu tiêu chí cuối cùng trong ba tiêu chí mà một tài liệu truyền thông market­ing hiệu quả cần phải đáp ứng được—đó là, “Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng đúng cho thương hiệu?”

Đăng trang chủ
Ảnh hưởng của Bản sắc nhận diện thương hiệu tới Hình ảnh thương hiệu Ảnh hưởng của Bản sắc nhận diện thương hiệu tới Hình ảnh thương hiệu
27/09/2012 Quan điểm 5,077

Thay đổi về bản sắc nhận diện thương hiệu có mối quan hệ tương quan với những thay đổi về hình ảnh thương hiệu trong cảm nhận của khách hàng hay không?

Đăng trang chủ
Đi tìm viên đạn bạc Đi tìm viên đạn bạc
26/09/2012 Quan điểm 4,580

Khái niệm Giá trị thương hiệu dựa trên Khách hàng (Consumer Based Brand Equity— CBBE) của chuyên gia thương hiệu Kevin Lane Keller mang đến một khung tham chiếu để giải thích mối liên hệ giữa các phương pháp đo lường marketing và thước đo tài chính cần thiết cho công tác báo cáo.

Đăng trang chủ
3 bài học về Content Marketing từ tổng thống Obama 3 bài học về Content Marketing từ tổng thống Obama
25/09/2012 Quan điểm 4,581

Sau khi sử dụng cực kỳ thành công Social media trong cuộc bầu cử 2008, thì cho đến nay tổng thống Obama lại tiếp tục cho thấy mình đang đi đầu trong ứng dụng xuất sắc trào lưu mới nhất của Marketing: Content Marketing.

Đăng trang chủ
Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng đúng? (Phần II) Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng đúng? (Phần II)
24/09/2012 Kiến thức 3,403

Trong bài viết tuần này, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về truyền thông marketing như những phương tiện phát triển vượt ngoài kế hoạch marketing thường niên của công ty, dẫn đến mô tả về tiêu chí thứ hai trong ba tiêu chí cần thiết cho một tài liệu truyền thông marketing hiệu quả – “Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng đúng?”

Đăng trang chủ
Tuyên ngôn khác biệt hóa thương hiệu: Cần phải biết “tỏ tình” đúng cách Tuyên ngôn khác biệt hóa thương hiệu: Cần phải biết “tỏ tình” đúng cách
20/09/2012 Kiến thức 2,630

Trong hoạt vị thương hiệu, câu hỏi rất thách thức cho các doanh nghiệp là nên tuyên ngôn khác biệt hóa về vị thế thương hiệu của mình như thế nào. Việc tự giới thiệu “tôi là ai” thực sự không hề đơn giản và có tiếng nói rất quyết định đến đến vị thế của một thương hiệu trong tâm trí của khách hàng.

Đăng trang chủ
Lựa chọn vũ khí cho bạn khi định giá thương hiệu Lựa chọn vũ khí cho bạn khi định giá thương hiệu
19/09/2012 Strategy 1,573

Định giá thương hiệu có mối liên hệ gần gũi với một nguyên nhân góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tín dụng thế giới. Một vấn đề tranh cãi lớn hiện nay là các tài sản vô hình nên được định giá như thế nào. Rõ ràng, đây giống như “giọt nước tràn ly” dẫn đến sự sụp đổ các các ngân hàng mà vốn sử dụng phương pháp cấp 2 để định giá các tài sản, chứ không phải phương pháp cấp 1. Nếu điều này có ý nghĩa với bạn, thì bạn cũng không phải là người duy nhất có suy nghĩ đó.

Đăng trang chủ
Bốn chiến lược để duy trì sự phù hợp Bốn chiến lược để duy trì sự phù hợp
18/09/2012 Strategy 5,067

Một nguy cơ mà hầu hết các thương hiệu phải đối mặt trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay là việc mất đi tính phù hợp do các nhóm hoặc phân nhóm hàng hoá mà doanh nghiệp cung cấp ngày một sụt giảm. Khách hàng không còn mua những thứ mà thương hiệu đó vốn sản xuất ra.

Đăng trang chủ
Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng ĐÚNG? (Phần I) Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng ĐÚNG? (Phần I)
17/09/2012 Kiến thức 3,019

Trong bài đăng tuần trước, chúng ta đã thảo luận về tiêu chí đầu tiên trong ba tiêu chí mà một tài liệu truyền thông hiệu quả cần đáp ứng được: Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng?, tuần này chúng ta đã sẵn sàng bắt đầu tìm hiểu tiêu chí thứ hai: “Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng đúng?”

Đăng trang chủ
Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng? Tài liệu truyền thông marketing của bạn có tạo được ấn tượng?
13/09/2012 Kiến thức 4,331

Trong một loạt bài viết gần đây, chúng ta tập trung thảo luận về những khía cạnh chiến thuật ngắn hạn của các tài liệu truyền thông cho thương hiệu. Đây là các hoạt động truyền thông được xây dựng dựa trên kế hoạch marketing hàng năm của doanh nghiệp, khác với việc hoạch định mang tính chiến lược cho bản sắc nhận diện thương hiệu như được trình bày trong các bài viết trước.

Đăng trang chủ
Vì sao tính cách thương hiệu lại quan trọng? Vì sao tính cách thương hiệu lại quan trọng?
12/09/2012 Kiến thức 5,178

Khi nói về định vị thương hiệu, chúng ta mô tả những thứ khiến một thương hiệu trở nên khác biệt so với những thương hiệu khác. Nhưng khi nói về tính cách thương hiệu, chúng ta đang mô tả cách mà một thương hiệu bày tỏ và thể hiện bản thân.

Đăng trang chủ
TH true Milk khác biệt hóa thương hiệu bằng “chất lượng theo cảm nhận”. TH true Milk khác biệt hóa thương hiệu bằng “chất lượng theo cảm nhận”.
10/09/2012 Strategy 14,999

Theo nhà quản trị chiến lược thương hiệu người My David Aaker, Perceived Quality (Chất lượng theo cảm nhận) là một trong những thành tố quan trọng tạo nên Brand Equity (Giá trị thương hiệu).

Đăng trang chủ
Tại sao xây dựng thương hiệu lại quan trọng Tại sao xây dựng thương hiệu lại quan trọng
05/09/2012 Quan điểm 13,363

Hãy nhìn vào thế giới ngày nay, thật dễ hiểu tại sao giờ đây thương hiệu lại quan trọng hơn bất cứ thời điểm nào trong quá khứ.

Đăng trang chủ
Marketing tích hợp: Nếu bạn biết, bạn đã làm Marketing tích hợp: Nếu bạn biết, bạn đã làm
05/09/2012 Quan điểm 6,068

Ngày nay, những địa điểm mà chúng ta có thể bắt gặp các thông điệp marketing còn phát triển nhanh hơn cả dân số. Kết quả là các đối tượng tiếp nhận (và khả năng tập trung) dần bị phân tán. Điều này khiến cho các thông điệp ít có cơ hội trở nên nổi bật.Điều đáng mừng là có một phương thức hiệu quả để khắc phục sự phân tán: tích hợp

Đăng trang chủ
Xây dựng “bản mô tả tiêu chí” cho hiệu quả của các hoạt động  truyền thông marketing - Phần 2 Xây dựng “bản mô tả tiêu chí” cho hiệu quả của các hoạt động truyền thông marketing - Phần 2
03/09/2012 Kiến thức 4,551

Trong bài viết trước, chúng ta đã bắt đầu thảo luận về “bản mô tả tiêu chí” với ba phần quan trọng trong bản mô tả đó: Mục tiêu Marketing, Đối tượng mục tiêu và Chiến lược Định vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ mô tả nốt các thông tin quan trọng cần thiết khác cho đội sáng tạo.

Đăng trang chủ
Quản trị thương hiệu: Thu hẹp để mở rộng Quản trị thương hiệu: Thu hẹp để mở rộng
30/08/2012 Strategy 4,586

Trong cuốn sách “Tập trung để khác biệt”, cây đại thụ Marketing Al Ries đưa ra những ví dụ về thất bại của những tập đoàn nổi tiếng thế giới do mất tập trung trong định hướng chiến lược kinh doanh. Ông khẳng định: chỉ có tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi mới tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững cho thương hiệu.

Đăng trang chủ
Xây dựng bản mô tả tiêu chí cho hiệu quả hoạt động truyền thông - Phần 1 Xây dựng "bản mô tả tiêu chí" cho hiệu quả hoạt động truyền thông - Phần 1
27/08/2012 Kiến thức 8,886

“Bản mô tả tiêu chí” là một trong số nhiều thuật ngữ sử dụng để miêu tả một loại tài liệu được phối hợp xây dựng giữa các bên bao gồm doanh nghiệp và hãng quảng cáo, công ty thiết kế hoặc các đơn vị tư vấn nhằm đưa ra các tiêu chí thực hiện công việc cho đội ngũ sáng tạo.

Đăng trang chủ
Ries & Trout đã sai: Mở rộng thương hiệu vẫn hiệu quả Ries & Trout đã sai: Mở rộng thương hiệu vẫn hiệu quả
24/08/2012 Strategy 3,400

Tôi vô cùng biết ơn Al Ries và Jack Trout vì những kiến thức xây dựng thương hiệu tiên tiến trong cuốn sách kinh điển của họ, "Positioning: The Battle for Your Mind" (tạm dịch là "Định vị: Cuộc chiến vì cảm nhận trong tâm trí khách hàng"). Tuy nhiên, họ đã sai lầm khi nhận định rằng tất cả các trường hợp mở rộng thương hiệu trong thực tiễn đều là sai lầm chiến lược.

Đăng trang chủ
Mở rộng thương hiệu và sự phù hợp về giá trị hình ảnh Mở rộng thương hiệu và sự phù hợp về giá trị hình ảnh
22/08/2012 Quan điểm 2,744

Trong giới marketing “22 quy luật bất biến của marketing” của hai tác giả Al Ries & Jack Trout từ lâu được coi là sách gối đầu giường. Theo cuốn sách này, “Quy luật mở rộng thương hiệu” cho rằng để thành công trong dài hạn một thương hiệu nên tập trung vào một lĩnh vực cạnh tranh cốt lõi.

Đăng trang chủ
Truyền thông điểm khác biệt hóa có ý nghĩa Truyền thông điểm khác biệt hóa có ý nghĩa
15/08/2012 Kiến thức 2,954

Rất nhiều thương hiệu tập trung xây dựng uy tín, sự tin cậy, duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao, phát triển những giải pháp sản phẩm và dịch vụ cải tiến, cung cấp dịch vụ khách hàng hoàn hảo và nhanh nhạy với những yêu cầu của khách hàng.Tuy nhiên, họ đã chuyển từ những lợi ích khác biệt trở thành lợi ích chiếm hữu ở nhiều ngành nghề. Thế nhưng, một vài thương hiệu rõ ràng vẫn giữ vị thế vượt trội hoặc thậm chí “độc tôn” ở khía cạnh cung cấp một hoặc nhiều đặc tính/lợi ích kể trên.

Đăng trang chủ
Ba tiêu chí sáng tạo chính cho hoạt động truyền thông marketing mang tính chiến thuật Ba tiêu chí sáng tạo chính cho hoạt động truyền thông marketing mang tính chiến thuật
13/08/2012 Kiến thức 5,548

Ba tiêu chí được sử dụng khi thực hiện các hoạt động truyền thông marketing hiệu quả cũng hữu ích không kém khi được áp dụng trong việc đánh giá chính các hoạt động truyền thông đó.

Đăng trang chủ
Chất lượng có làm nên một thương hiệu mạnh? Chất lượng có làm nên một thương hiệu mạnh?
09/08/2012 Quan điểm 3,398

Khi xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp cho rằng chất lượng là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành cô

Đăng trang chủ
Hướng tiếp cận truyền thông số mới của TBWA: Digital Arts Network Hướng tiếp cận truyền thông số mới của TBWA: Digital Arts Network
07/08/2012 Agency 4,094

Chỉ hai năm sau vụ giải thể Agency.com—thương hiệu truyền thông số đã từng là ngôi sao trong giới truyền thông—TBWA của Tập đoàn Omnicom đang đánh cược với thị trường bằng một hướng tiếp cận mới nhằm đáp ứng nhu cầu quảng cáo số đang phát triển hơn bao giờ hết.

Đăng trang chủ
Vai trò của tính cách thương hiệu Vai trò của tính cách thương hiệu
01/08/2012 Kiến thức 7,520

Tính cách thương hiệu là một phần thể hiện người tiêu dùng cảm nhận như thế nào về thương hiệu và thương hiệu khác biệt hoá như thế nào trong cạnh tranh.

Đăng trang chủ
Quảng cáo về giá trị thay vì giá cả và khuyến mãi sẽ hiệu quả trong thời khủng hoảng Quảng cáo về giá trị thay vì giá cả và khuyến mãi sẽ hiệu quả trong thời khủng hoảng
18/07/2012 Quan điểm 3,685

Một nghiên cứu mới đây của Nielsen gợi ý rằng những mẩu quảng cáo hài hước có thể tạo được tiếng vang với người xem truyền hình trước, trong và sau cuộc khủng hoảng gần đây.

Đăng trang chủ
Xây dựng thương hiệu với sự quảng bá của người nổi tiếng Xây dựng thương hiệu với sự quảng bá của người nổi tiếng
17/07/2012 Kiến thức 6,488

Trên một thị trường mà các thương hiệu nội địa, khu vực và quốc tế không ngừng nở rộ, việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng bá thương

Đăng trang chủ
Xác định rõ tính cách cho thương hiệu Xác định rõ tính cách cho thương hiệu
16/07/2012 Kiến thức 11,681

Cũng giống như con người, những thương hiệu thành công luôn có tính cách rõ ràng. Với thương hiệu, một vài nét tính cách cũng sẽ kết hợp với nhau hiệu quả hơn những nét tính cách khác.

Đăng trang chủ
Khác biệt hoá Thương hiệu – Viettel có gì giống Burger King? Khác biệt hoá Thương hiệu – Viettel có gì giống Burger King?
12/07/2012 Strategy 10,349

Theo học thuyết về chiến lược cạnh tranh của Porter, có ba hướng tiếp cận chiến lược để “vượt mặt” các đối thủ. Đó là dẫn đầu về chi phí, chiến lược khác biệt hoá và chiến lược cạnh tranh có trọng điểm.

Đăng trang chủ
Quảng cáo trên Facebook không thực sự gọi là quảng cáo? Quảng cáo trên Facebook không thực sự gọi là quảng cáo?
11/07/2012 Quan điểm 3,433

Chúng ta đều biết rằng chỉ số IPO của Facebook không “ngất ngưởng” như người ta đã nghĩ. Nhưng điều khiến tôi thực sự tò mò là những tranh cãi sau đó về việc quảng cáo trên Facebook có hiệu quả hay không.

Đăng trang chủ