Xác định khách hàng mục tiêu Lưu

Hôm vừa rồi ngồi rảnh rỗi tôi chợt nhận ra rằng, chỉ có 2 nơi mà chúng ta được ngồi sau tấm kính 1-chiều để quan sát phía bên kia: đó là marketer trong phòng phỏng vấn đáp viên (nghiên cứu thị trường) và công an trong phòng... thẩm vấn.

Xác định khách hàng mục tiêu và tìm kiếm insight là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của marketer. Có nhiều cách để làm việc này hiệu quả, nhưng chọn cách nghiên cứu như... điều tra tội phạm thế này chắc là một trong những cách dễ và dở nhất.

Đi thị trường (market visit), quan sát thực tế (in-home visit), sống thử cuộc sống của người tiêu dùng (như chương trình rural safari” mà Nielsen hay tổ chức), khảo sát thói quen truyền thông (media habit), nghiên cứu tâm lý về nhu cầu, mong muốn, khát khao và nỗi sợ hãi (need vs want, desire vs fear), etc… là những cách sinh động hơn để giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống của người tiêu dùng, hiểu tường tận cốt lõi bên trong, từ đó có thể khai thác insight thực tế và hiệu quả.

Hơn là ngồi phía sau tấm kính 1-chiều một các thụ động và kết luận rằng chúng ta nên lựa chọn khách hàng mục tiêu là “phụ nữ, tuổi từ 18-45”, “trai gái lứa tuổi xì-tin”, “nhân viên văn phòng thu nhập ABCDEF”, cứ như thể tất cả những người này đều ở một nơi, có cùng một suy nghĩ và cách tiếp cận.

Còn bạn, bạn có cách xác định khách hàng mục tiêu và khám phá insight thế nào?

Dịch/bình loạn: Brands Vietnam
Nguồn: Tom Fishburne
Xác định khách hàng mục tiêu
03/03/2014
11,924 lượt xem
Thảo luận
Đăng nhập để viết thảo luận
Nguyễn Đăng Khoa 11/04/2014

Suy cho cùng thì mỗi sản phẩm hay dịch vụ trước khi ra đời đều đã có khâu xác định khách hàng mục tiêu vậy tại sao các marketer không hỏi xem những người trong doanh nghiệp cụ thể hơn là phòng kinh doanh hay giám đốc bán hàng xem đối tượng khách hàng của sản phẩm dịch vụ là ai. Có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời với một vài đối tượng mà bạn đã biết hay thừa biết, nhưng đó là khách hàng cốt lõi, rồi mở rộng đối tượng khách hàng bằng cách suy ra những mối quan hệ của những khách hàng cốt lõi đó, vợ chồng, con cái, cha mẹ vân vân và vớ vẩn nữa. Còn không hỏi được nữa thì xem cái đó được bán ở đâu, chạy tới đó hỏi ngay bà chủ quán ai hay mua cái này rồi lặp lại bước trên thế là xong :D