TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 05/2017 Lưu

Hoa Cao
Content planning manager , Buzzmetrics
22/06/2017
5,499
0

Bảng xếp hạng TopBuzz là bảng xếp hạng đáng tin cậy dành cho các thương hiệu và agency, cung cấp những thông tin chất lượng và cập nhật nhất trên social media. Bảng xếp hạng tháng 5/2017 bao gồm Top 10 thương hiệu, Top 10 chiến dịch, Top 10 sự kiệnTop 10 người nổi tiếng trên các kênh truyền thông xã hội và báo điện tử trong thời gian từ 01/05/2017 – 31/05/2017.

Bảng xếp hạng TopBuzz hoạt động dựa trên 2 tiêu chí chính: Mức độ nhận diện và Mức độ được yêu thích.

- MỨC ĐỘ NHẬN DIỆN: Dựa trên Lượng bài viết và thảo luận – Total mention (Posts & comments) được tạo ra trên social media, bao gồm Facebook, Forum, YouTube, Online News, Blog,…

Ngoài ra, từ tháng 09/2016, Mức độ nhận diện còn được xác định dựa trên Tổng lượng tương tác (Like + Share + Comment), tuy nhiên việc xếp hạng vẫn dựa trên Lượng bài viết và thảo luận, vì chỉ số Like và Share có thể dễ dàng được khuếch đại và có thể khó kiểm tra liệu lượng Like và Share này có thực sự được tạo bởi những người dùng Facebook thực sự hay không.

- MỨC ĐỘ ĐƯỢC YÊU THÍCH BỞI CÔNG CHÚNG: Được xác định bằng Chỉ số yêu thích do Buzzmetrics đo lường, là kết quả phân tích chỉ số cảm xúc của các thảo luận để xác định tương quan giữa các thảo luận Tích cực, Tiêu cực và Trung lập.

Chỉ số cảm xúc = (Lượng thảo luận Tích cực – Lượng thảo luận Tiêu cực) / (Lượng thảo luận Tích cực + Lượng thảo luận Tiêu cực)

Chỉ số cảm xúc có giá trị từ -1 đến 1, giá trị càng cao thể hiện mức độ được yêu thích càng cao

Top 10 thương hiệu được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 05/2017

Nhìn chung, top 10 thương hiệu tháng 5 có nhiều sự biến đổi so với tháng 4. Lượng bài viết và thảo luận nói đến adidas tăng cao nhờ vào hoạt động giảm giá, ưu đãi, các giveaway của các cửa hàng trực tuyến và hot fanpage. Ngoài ra, Nike lần đầu tiên xuất hiện trong top 10 với hoạt động giảm giá gây sốt cho giới trẻ.

Top 10 chiến dịch được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 05/2017

Ngành hàng điện tử tiêu dùng có 5 chiến dịch xuất hiện trong top 10 tháng 5; trong đó, Galaxy S8/S8 Plus tiếp tục là chiến dịch đứng đầu về lượng bài viết, thảo luận và cũng là chiến dịch có tổng lượng tương tác cao nhất với phần lớn đến từ lượt like trên trang fanpage của thương hiệu và hot influencers.

Đáng chú ý, 2 chiến dịch mùa hè của ngành hàng nước giải khát là Thích thì hát, sống trẻ từng giây (Pepsi) và Nóng xệ Mood (Revive) xuất hiện trong bảng xếp hạng với thứ hạng cao.

Top 10 người nổi tiếng được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 05/2017

Sơn Tùng là người nổi tiếng được nói đến nhiều nhất trên social media nhờ vào tham gia các sự kiện nổi bật trong và ngoài nước như Ravolution Music Festival, Diana Summer Fest, Viral Fest Asia; Khởi My là người nổi tiếng có tổng lượng tương tác lớn nhất với phần lớn đến từ lượt like trên trang fanpage của mình. Lượng bài viết và thảo luận nói đến Ngọc Trinh gia tăng trong tháng 5 khi phát ngôn gây sốc được lan truyền nhanh trên social media. Soobin Hoàng Sơn lần đầu góp mặt trong top 10 nhờ các thông tin bên lề về việc tham gia The Voice Kids cũng như ca khúc Phía Sau Một Cô Gái phiên bản Bolero khiến nhiều người nói đến bản gốc.

Đáng chú ý, Hương Giang Idol nhận phải nhiều ý kiến tiêu cực trên social media do phát ngôn nói về nghệ sĩ Trung Dân trong chương trình Siêu sao đoán chữ.

Top 10 sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 05/2017

Tháng 5 là thời điểm bắt đầu của nhiều hoạt động vui chơi, âm nhạc, thể thao mùa hè nổi bật với nhiều sự kiện thu hút sự chú ý của giới trẻ như Color Me Run, Vietnam Electronic Weekend by VinaPhone, Bức tường Tiger, Ravolution Music Festival by Jetstar, Lễ hội Trái cây Lái Thiêu – Cầu Ngang 2017… trong đó, Color Me Run là sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media và Triển lãm mô tô, xe máy Việt Nam là sự kiện có tổng lượng tương tác lớn nhất.

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh… Sự khác biệt của Buzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.

www.buzzmetrics.com