Marketer Hoàng Tiễn
Hoàng Tiễn

CEO @ TAD Coffee JSC

Thương hiệu cá nhân - "Content is the King"

Khi nhắc đến một vị vua trong thế giới Ả Rập, bạn sẽ không thể nhớ được tên của một vị vua nào đó trong thế giới Ả Rập. Nhưng khi nhắc đến bộ truyện "Ngàn lẻ một đêm" ngay lập tức bạn liên tưởng đến đất nước Ả Rập cổ tích, vậy có phải là "Content is the King", thậm chí nội dung còn có sức mạnh hơn cả một vị vua.
Phải nói rằng những con người Ả Rập rất xuất sắc và có trí tưởng tượng siêu phong phú mới xây dựng được nền tảng nội dung với nhiều thông điệp hấp dẫn như thế. Khi nhắc đến "Nghìn lẻ một đêm" là bạn liên tưởng đến thế giới người Ả Rập cổ tích, bạn tò mò muốn một lần được trải nghiệm quốc gia này cũng như tìm hiểu về những con người nơi đây. Với một tập truyện dân gian đồ sộ nổi tiếng của nhân dân Ả Rập, có nguồn gốc lâu đời trên xứ sở của các hoàng đế Arap cổ đại và được bổ sung qua nhiều thế kỷ bằng kho tàng truyện cổ dân gian các nước trong hệ ngôn ngữ Ấn-Âu đã làm cho tất cả mọi người trên thế giới liên tưởng đến một quốc gia thú vị, với nhiều màu sắc và chiều sâu văn hóa. Qua đó cho chúng ta thấy được rằng "Content is the King" luôn đúng. Và đặc biệt quan trọng trong truyền thông, xây dựng thương hiệu quốc gia, sản phẩm kinh doanh hay thương hiệu cá nhân.

Nội dung câu chuyện được lồng ghép thông điệp muốn truyền tải là cách truyền thông hay và mang lại hiệu quả.

"Content is the King" tôi vừa thấy cụm từ xuất hiện trên trang cá nhân của một chuyên gia hàng đầu lĩnh vực tư vấn thương hiệu ở Việt Nam. Trong việc xây dựng thương hiệu "Nội dung là Vua" , là yếu tố quyết định sự tồn vong của thương hiệu đó.
Tôi nhận thấy rằng "Content is the King" không chỉ đúng trong xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong xây dựng thương hiệu cá nhân cũng thế, nội dung thậm chí còn đứng cao hơn vị trí quan trọng nhất. Sau đây tôi xin kể câu chuyện của mình để chứng minh rằng "Content is the King":
Tôi có lập một trang blog cá nhân để đăng tải những bài viết của mình, mỗi bài viết tôi đều chia sẻ ở Facebook, Google+, Twitter và một số website khác, tôi theo dõi lượng người xem, sự tương tác những của những bài viết. Tôi nhận thấy rằng, mặc dù những bài viết đều được chia sẻ giống nhau nhưng những bài viết nào có nội dung hay, hấp dẫn có đầu tư hơn thì như một qui luật tự nhiên nó nhận được lượng người xem và chia sẻ lớn. Đó là nói về yếu tố số lượng mà những bài viết có nội dung tốt mang lại.
Tiếp đến là sự tương tác, những bài viết có nội dung hay, hấp dẫn và bạn có sự đầu tư vào bài viết đó sẽ nhận lại được sự tương tác lớn từ mọi người xung quanh. Họ chia sẻ và mạng lưới những người biết đến bạn, biết đến blog của bạn tăng lên. Đó là nội dung hấp dẫn mọi người chú ý đến bạn.
Dẫn dắt người xem bằng sự đầu tư nội dung đã được lên kế hoạch, sự đầu tư về nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau để đưa vào bài viết của bạn, để nó không đơn thuần là những văn bản thuần túy. Nó phải được áp dụng những hiểu biết về thương hiệu, về hành vi người tương tác để đạt được hiệu quả cao nhất.
Xây dựng thương hiệu cá nhân mang yếu tố cảm tính nhiều hơn, nghĩa là bạn sẽ muốn nhiều người hơn biết đến tính cách của bạn, thông qua những nội dung mà bạn chia sẻ. Còn trong xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thì nội dung cần được tính toán kỹ, để vừa mang lại giá trị cho người đọc, lại vừa ẩn chứa thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người dùng.
Giống như một quốc gia thì nội dung là văn hóa, lịch sử, tôn giáo, những câu chuyện...nó cho bạn những cảm nhận về quốc gia đó. Giống như một quán cà phê, nội dung là những gì bạn bắt gặp hay tìm hiểu trước khi đến quán. Để khi thưởng thức ly cà phê ở quán bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn hương vị của một ly cà phê thông thường. Vì những thứ bạn tìm hiểu trước đó sẽ tạo cho bạn cảm nhận khi đến quán. Vì thế nội dung cần được đầu tư kĩ và truyền thông hiệu quả đến với khách hàng mục tiêu. Giống như tuổi thơ, nội dung là những câu chuyện cổ tích, là những hình ảnh trò chơi dân gian, để khi bạn liên tưởng bạn sẽ có một khoảng thời gian tuyệt vời.
Thương hiệu cá nhân muốn được xây dựng cũng cần đầu tư nội dung thật tốt, mang giá trị của mình đến được với nhiều người hơn. Cho nhiều, sẽ nhận được nhiều hơn đó qui luật trong xây dựng thương hiệu cá nhân.Còn bạn, bạn đã có những câu chuyện của riêng mình chưa. Hãy truyền thông nó dưới hình thức mà bạn có thể làm tốt nhất. Thương hiệu cá nhân sẽ là yếu tố hỗ trợ cho bạn cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.
Một vị vua còn bị lãng quên bởi không có những câu chuyện của riêng mình, còn bạn bếu muốn mọi người nhớ đến thì hãy bắt đầu kể những câu chuyện của mình và luôn ghi nhớ "Content is the King".
Hoàng Tiễn