Câu chuyện quảng cáo thành công từ công ty quảng cáo Doyle Dane Bernack

CÂU CHUYỆN QUẢNG CÁO THỨ NHẤT
“Think small” chiến dịch quảng cáo tiêu biểu của thế kỷ XX
Tổng kết lại những thành tựu về quảng cáo của thế kỷ XX, tạp chí Thời đại Quảng cáo (Advertising Age) đã bình chọn chiến dịch quảng cáo cho xe ôtô nhãn hiệu Beetle (Con bọ) của hãng ôtô Đến từ Đức – Volkwagen là chiến dịch quảng cáo tiêu biểu nhất.

Không kỹ xảo hiện đại, không cảnh quay hoành tráng, không sự tham gia của các ngôi sao nổi tiếng v.v…? Điều gì đã làm nên thành công kỳ diệu ấy của chiến dịch này?

Trước hết, chúng ta phải kể đến sản phẩm ôtô Con bọ (Beetle). Năm 1959, Thế giới đã có gần 15 năm để phục hồi và phát triển sau Thế chiến thứ hai. Một kỷ nguyên mới được mở ra. Một lớp người tiêu dùng mới được hình thành, đại diện cho sức trẻ, sự cách tân. Họ mong đợi những loại hàng hóa mới mẻ hơn. Đây cũng là thời ký bắt đầu của những chiếc váy mini trẻ trung, phô bày vẻ đẹp của người phụ nữ thay cho kiểu váy dài truyền thống. Đã qua rồi thời của những chiếc xe lộng lẫy thon dài và kiểu cách.

Với sự nhạy bén tuyệt vời, hãng ôtô Volkwagen của Đức đã ý thức được rõ sự thay đổi ấy. Một loại ôtô với cái tên đầy “Phá cách” ra đời: Con bọ (Beetle). Đó là những chiếc xe nhỏ, hình dáng không cầu kỳ như những kiểu xe trước đó, giá rẻ, hứa hẹn thành công rực rỡ tại thị trường mà sức trẻ, sự mới mẻ, cách tân đang đóng vai trò quan trọng nhất.

Vấn đề còn lại là một chiến dịch quảng cáo phù hợp để quảng bá cho Con bọ. Volkwwagen đã quyết định chọn Doyle Dane Bernack bởi tính sáng tạo của Công ty quảng cáo này. Người đứng đầu của Công ty Quảng cáoDoyle Dane Bernack là William Bernack nổi lên như một nhân vật tiên phong trong cách sáng tạo, làm thay đổi diện mạo ngành quảng cáo thập niên 60.

Quả thực, Doyle Dane Bernack đã không để Volkwagen phải thất vọng. Qua những nghiên cứu, phân tích, trao đổi kỹ lưỡng, Công ty Quảng cáo này đã thực hiện một chiến dịch quảng cáo mang tên “Think small” (tạm dịch: Hãy nghĩ đơn giản).
Thông điệp được đưa ra: “Hãy nghĩ đơn giản. Chiếc xe nhỏ bé của chúng tôi không quá khác thường.
Hàng chục đứa trẻ không còn cố ủn nhau vào đó.
Anh chàng ở chạm xăng không hỏi: Phải bơm xăng vào đâu.
Không còn ai nhìn chằm chằm vào dáng vẻ của nó.
Thực tế, những người lái chiếc xe ôtô nhỏ của chúng tôi thậm chí không nghĩ rằng 32 dặm cho một ga-lông xăng là điều gì to tát.
Cũng như việc chỉ mất 5 panh xăng thay vì 5 lít Anh (đơn vị đo lường bản địa: 1 panh/pint = 0,58 lít, còn 1 lít Anh = 1,14 lít).
Hay không bao giờ cần lo làm nóng máy.
Hoặc một đôi lốp chạy được 40.000 dặm.
Đó là bởi vì một khi bạn quen với chính sách tiết kiệm của chúng tôi, bạn không bao giờ phải nghĩ về những điều ấy nữa.
Ngoại trừ khi bạn cố đậu xe vào một điểm đỗ xe chật hẹp. Hoặc gia hạn bảo hiểm. Hay trả những hóa đơn sửa chữa ít tiền. Cũng như đổi chiếc VW cũ lấy một chiếc mới
Hãy nghĩ về tất cả những điều đó”.

Bạn có muốn cùng GAGVIETNAM theo dõi thêm một vài Câu chuyện Quảng cáo nữa không? Nếu câu trả lời là có, thì hãy ghé trang web: muitenvang.vn thường xuyên nhé, và cùng chúng tôi trải nghiệm về ngành quảng cáo để thêm tự hào khi bạn là một phần của nghề hấp dẫn này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.