Case-study: H&M đã tận dụng gamification như thế nào để làm marketing thành công?

Gamification (Trò chơi hóa) là hình thức giải trí không giới hạn, hấp dẫn cả người lớn tuổi lẫn người trẻ, và được nhiều thương hiệu ứng dụng trong chiến lược marketing của mình. Trong bài viết này, hãy cùng AppROI tìm hiểu case-study của H&M – thương hiệu đã tận dụng gamification thành công và đạt kết quả ngoài mong đợi.

H&M ứng dụng gamification để tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) lên 615 lần

H&M Kids đã ứng dụng gamification để tăng tỷ lệ nhấp chuột (click-through rates – CTR) của họ đến các trang sản phẩm.

  • Ngành: Bán lẻ
  • Brand: H&M Kids
  • Giải pháp: Engagement Hub – Trung tâm tương tác

Mục tiêu

H&M Kids muốn thu hút khách hàng tiềm năng bằng nội dung tương tác trên mạng xã hội với mục tiêu cuối cùng là tăng doanh thu.

Giải pháp

H&M Kids đã tạo Engagement Hub để giúp cha mẹ tìm kiếm phong cách thời trang phù hợp cho con mình. Điều này được thực hiện thông qua “Bài kiểm tra tính cách” (Personality Quiz), trong đó cha mẹ tham gia trả lời một bài kiểm tra về sở thích và tính cách của con. Sau khi hoàn thành, họ sẽ được chuyển đến trang web H&M Kids để mua quần áo phù hợp dựa trên kết quả tính cách vừa thực hiện.

Kết quả

H&M Kids đã thu thập 2.000 email cho cơ sở dữ liệu của họ. Dữ liệu này được làm phong phú thêm với các kết quả từ bài kiểm tra tính cách của trẻ nhỏ, và trở thành nguồn thông tin giá trị cho các hoạt động truyền thông tiếp thị của thương hiệu trong tương lai. Từ chiến dịch, H&M Kids cũng đạt được tỷ lệ nhấp ấn tượng là 30,8% vào trang web của họ sau khi hoàn thành bài kiểm tra. Con số này cao gấp 615 lần – tốt hơn nhiều so với mức trung bình mà thương hiệu từng đạt được.

Nguồn: Komo Technologies

H&M ứng dụng thời trang tuần hoàn (Circular Fashion) với trải nghiệm metaverse trên Roblox

H&M ứng dụng “phiên bản metaverse” được game hoá (gamification) vào trải nghiệm của người tiêu dùng thông qua màn ra mắt H&M Loooptopia trên nền tảng Roblox.

Giờ đây, khách hàng của H&M có thể thử nghiệm các vật liệu và mẫu trong thế giới ảo của Roblox, cũng như tạo tủ quần áo ảo cho nhân vật trong trải nghiệm 3D sống động với các minigames, phiên tạo kiểu, sự kiện...

H&M đã hợp tác với studio metaverse Dubit để ra mắt sân chơi nhập vai.

Andrew Douthwaite, CMO của Dubit, cho biết: “H&M muốn mang đến trải nghiệm khuyến khích niềm vui và sự bền vững trong ngành thời trang, phù hợp với DNA thương hiệu của họ về Phong cách, Sáng tạo và Văn hóa”.

Khi vào Loooptopia, người chơi sẽ có thể tương tác trong các thế giới như Rainbooow Fields, Neon Studiooo và Fabric Fooorest. Ở đó, họ có thể xây dựng phong cách thời trang cho mình trong khi thưởng thức các bản nhạc và hiệu ứng đặc biệt tạo cảm giác như các sàn runway. Người chơi cũng sẽ có thể thực hiện giao dịch với nhau, chụp ảnh selfies hoặc chiêm ngưỡng những sáng tạo của nhau. Bằng cách tái chế quần áo cũ, người chơi còn có thể mở khóa khả năng kiếm các vật liệu quý hiếm.

“Những người mua sắm và mặc quần áo cũng như phụ kiện của H&M ngày càng dành nhiều thời gian hơn trong không gian ảo và thế giới kỹ thuật số. Trải nghiệm H&M Loooptopia trên Roblox hiện đang cho phép chúng tôi khám phá những cách mới để tương tác với khách hàng hiện tại và khách hàng mới ở những nơi họ muốn đến, cả trực tuyến và ngoại tuyến”, Linda Li – Head of Customer activation and Marketing tại H&M Châu Mỹ – cho biết, “Trong những năm tới, H&M sẽ tiếp tục khám phá lĩnh vực thực tế ảo (AR) và thực tế tăng cường (VR) đang phát triển nhanh chóng này”.

Nguồn: RIS News

Max Heirbaut, Global Head of Brand Experience của H&M, cho biết thương hiệu này muốn khuyến khích những người yêu thích kỹ thuật số thể hiện bản thân thông qua thời trang ngoài đời thực lẫn trên màn ảnh.

“Trải nghiệm H&M Loooptopia trên Roblox là một thế giới mới thú vị, giải phóng sự sáng tạo qua việc cho phép người chơi tạo và phát triển tủ quần áo ảo của họ trên Roblox, để họ có thể cảm thấy giống chính mình nhất thông qua nhân vật đại diện của mình”, Heirbaut nói thêm.

H&M đã và đang tăng cường khai thác các con đường kỹ thuật số không chỉ vì mục đích xây dựng thương hiệu mà còn để nâng cao trải nghiệm mua sắm tổng thể.

Vào tháng 11/2022, thương hiệu thông báo về dự định mở một định dạng cửa hàng sáng tạo. Đây là một không gian rộng 7.000 foot vuông, có thiết kế thử nghiệm, lập trình tiến bộ và là một không gian tập trung vào cộng đồng, nơi người tiêu dùng có thể khám phá phong cách cá nhân. Cửa hàng bao gồm một số cải tiến công nghệ, như công nghệ RFID cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ các tùy chọn kích thước và hàng tồn kho của cửa hàng trong thời gian thực; tùy chọn thanh toán di động ở bất kỳ đâu trong cửa hàng; và các phòng thử đồ có gương thông minh xác định kích thước và màu sắc của sản phẩm, đồng thời cung cấp cho khách hàng cách định hình phong cách thời trang.

Về AppROI.co

AppROI Marketing là Growth Marketing Agency, có thế mạnh về Digital Performance Marketing với năng lực triển khai và tối ưu hiệu quả marketing trên nền tảng công nghệ mang lại khách hàng thực sự, giúp khách hàng đo lường giá trị lâu dài sau khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiện tại, AppROI đang đồng hành cùng các đối tác lớn như Google, TikTok, Facebook, Cốc Cốc, AppsFlyer, Adjust, CleverTap, Insider... cùng nhiều đối tác khác.

* Nguồn: Komo, RIS News