10 mẹo viết thay đổi nghề nghiệp bạn cần biết

Nếu bạn muốn có được một công việc mơ ước trong sự nghiệp của mình, có được một khách hàng mới hoặc quảng bá blog của mình trên Google hoặc phương tiện truyền thông xã hội, viết là một trong những kỹ năng mạnh mẽ nhất mà bạn có thể học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về 10 lời khuyên sẽ thay đổi nghề nghiệp của bạn và giúp bạn trở thành một nhà văn giỏi hơn. Nhưng trước tiên, hãy thảo luận về những gì tạo nên "Viết tốt".

ĐIỀU GÌ LÀM CHO VĂN BẢN TỐT VÀ HIỆU QUẢ?

Viết là một phần của nghệ thuật và khoa học. Không có từ hoàn hảo hay câu hoàn hảo, nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa văn viết hay và văn viết dở. Văn bản phi hư cấu xuất sắc:

  • Dễ hiểu.

  • Ở định dạng tốt.

  • Viết đúng ngữ pháp và chính tả.

  • Nó đi vào vấn đề.

  • Nó thu hút sự chú ý của bạn.

Trở thành một nhà văn giỏi thì dễ nhưng trở thành một nhà văn vĩ đại cần có thời gian và sự cống hiến. Tuy nhiên, trở thành một nhà văn giỏi hơn bắt đầu bằng việc làm theo một số mẹo cơ bản và luyện tập thường xuyên.

Xem xét mục tiêu cuối cùng của bạn trong tâm trí

Trước khi đặt bút viết (hoặc đặt ngón tay lên bàn phím), bạn cần biết mục tiêu của mình là gì. Tại sao bạn lại viết bài báo/email/cuốn sách này? Bạn muốn người đọc nhận được gì từ bài viết của mình?

Ví dụ, mục tiêu của tôi cho bài báo này là giúp người đọc trở thành một nhà văn giỏi hơn trong sự nghiệp của họ. Hy vọng rằng bạn sẽ làm theo một số mẹo này và áp dụng chúng vào lần viết tiếp theo.

Sắp xếp suy nghĩ của bạn (Lập dàn ý)

Khi bạn đã có ý tưởng sơ bộ về mục tiêu của mình, đã đến lúc sắp xếp những suy nghĩ của bạn thành một kế hoạch. Một mục lục sẽ giúp bạn sắp xếp nghiên cứu của mình một cách logic và trôi chảy hơn. Nó cũng giúp hoàn thành phần lớn nghiên cứu của bạn trước khi bạn bắt đầu viết. Điều này sẽ giúp bạn không phải quay đi quay lại giữa viết và nghiên cứu.

Ngoài ra, nếu bạn viết nội dung blog, việc có một kế hoạch sẽ giúp tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn thay vì tối ưu hóa nội dung đó cho các công cụ tìm kiếm.

Đừng nói những lời hoa mỹ

Viết một cách hiệu quả với những từ hoa mỹ không được sử dụng để tạo ra một cuộc thảo luận thông minh, mà là để phát triển và bỏ qua điểm giao tiếp của bạn. Những từ như hay đúng hơn chỉ làm người ta bối rối.

Sử dụng những từ này có thể làm cho bài viết của bạn trở nên thú vị, nhưng nó đánh bại mục đích rõ ràng và súc tích. Nó khiến người đọc khó hiểu thông điệp của bạn hơn.

Thay vào đó, hãy cố gắng sử dụng những từ đơn giản và rõ ràng nhất để giải thích điều bạn muốn nói.

Sử dụng các câu nhỏ và ngắn, nhưng khác nhau về độ dài

Tương tự như việc sử dụng các từ nhỏ, bạn cũng nên đặt mục tiêu rút ngắn câu của mình. Hãy tưởng tượng nếu tôi viết một thứ gì đó mà tâm trí bạn tiếp tục đọc với nhiều dấu phẩy, nhiều ý tưởng và các khái niệm khác nhau, và có vẻ như bạn không thể hoàn thành ngay cả khi bạn muốn hoàn thành nó. không cho bạn thời gian để thở hoặc tiếp thu những ý tưởng bạn đang học và tiếp tục kéo dài.

Nó gây khó khăn cho việc theo dõi mọi thứ, phải không?

Thay vào đó, trừ khi thực sự cần thiết, hãy giữ mỗi câu từ 16-25 từ và chỉ chia sẻ một hoặc hai ý tưởng trong mỗi câu.

Luôn viết nội dung không đạo văn

Sao chép thông tin sản phẩm hoặc mô tả dịch vụ từ các nguồn khác để đặt trên trang web của bạn dẫn đến trùng lặp nội dung. Việc các blogger ăn cắp nội dung từ các trang web khác là điều bình thường. Tương tự như vậy, các nhà tiếp thị sử dụng nội dung tương tự một cách tình cờ khi viết tin nhắn. Có thể hữu ích khi sử dụng các từ tương tự để làm cho nội dung trở nên khác biệt hơn.

Trình phát hiện đạo văn giúp xác định nội dung trùng lặp trong khi paraphrase tiếng việt giúp bạn tái tạo nội dung. Ý tưởng ban đầu của người viết vẫn còn nguyên vẹn. Diễn giải khuyến khích các blogger sử dụng lại nội dung từ nguồn. Do đó, quá trình làm cho nội dung trở nên độc đáo và đặc biệt.

Viết nội dung của bạn bằng giọng điệu đàm thoại

Tôi thường thấy các nhà văn mới cố gắng viết như một "chuyên gia". Thay vì viết bằng giọng nói và phong cách tự nhiên của mình, họ cố gắng viết thật to. Hóa ra nó thật nhàm chán.

Thay vào đó, hãy viết như bạn nói, tất nhiên. Đừng viết một bài nghiên cứu như thế này. Nhưng nếu bạn đang viết một email hoặc blog thông thường, văn bản của bạn phải nghe tự nhiên và giống như bạn đang nói chuyện trực tiếp với người đọc hơn là giảng bài cho họ.

Cố gắng viết mỗi ngày

Hãy nhớ rằng tôi đã nói có sự khác biệt giữa một nhà văn giỏi và một nhà văn vĩ đại chứ? Những nhà văn giỏi học một vài mẹo và viết ngay lập tức. Những nhà văn vĩ đại đã dành thời gian để luyện tập.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là viết bài mỗi ngày. Tất cả các hình thức viết đều được tính, cho dù đó là gửi email, viết blog hay viết nhật ký. Hãy vui vẻ với nó.

Đọc to bài viết của bạn để chỉnh sửa

Hãy nhớ rằng: Viết tốt đến từ chỉnh sửa tốt.

Một trong những cải tiến lớn nhất mà tôi đã thực hiện đối với bài viết của mình là đọc to kịch bản khi chỉnh sửa. Bằng cách đọc to, rõ ràng là bài viết của bạn vụng về, không đều, vụng về hoặc nghe không hay.

Sử dụng giọng nói tích cực và bỏ trạng từ

Giọng nói chủ động luôn gói gọn nhiều cú đấm hơn trong một gói nhỏ hơn. Nó thú vị hơn để đọc vì nó nói về hành động hiện tại hơn là một số khả năng trong tương lai.

Trạng từ là tuyệt vời nếu bạn thực sự cần nhấn mạnh một điểm. Thay vì dùng "really" hoặc "hardly" hoặc các trạng từ khác, hãy thử đọc to các câu không có trạng từ. Sau khi đọc 9 trên 10 lần, bạn sẽ thấy rằng trạng từ là không cần thiết và việc loại bỏ nó sẽ khiến bài viết trở nên thú vị hơn.

Biết đối tượng cuối cùng của bạn

Ý kiến của bạn bè là quan trọng nhưng quan trọng nhất là khán giả cuối cùng của bạn. Điều này không chỉ làm tăng tỷ lệ giữ chân người đọc mà còn giúp nội dung của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Thực hiện nghiên cứu cơ bản có thể giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Phát triển sự tò mò và đọc các nhà văn vĩ đại

Những nhà văn vĩ đại đam mê những gì họ viết, và sự tò mò đó thúc đẩy họ tìm ra những từ thích hợp và khiến chúng trở nên thú vị hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc viết nên viết gì, hãy tìm cách để tò mò về nó. Xem một số video thú vị hoặc đọc tin tức thú vị trên YouTube. Làm bất cứ điều gì nó cần để có được quan tâm.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà văn vĩ đại, bạn phải đọc tác phẩm của những nhà văn vĩ đại khác. Tìm những nhà văn giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn và bắt đầu đọc. Google là bạn của bạn ở đây.

dòng dưới cùng

Những nhà văn giỏi nhất luyện tập hàng ngày và không ngại chỉnh sửa tác phẩm của họ một cách thô bạo. Tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn trở thành một nhà văn tốt hơn.