Dạy học online: Đâu là lợi ích và thách thức?

Dạy học online đang ngày trở nên phổ biến nhờ sự phát triển của internet và các công nghệ truyền thông kỹ thuật số. Nhu cầu tham gia các khóa học online ngày càng tăng đặc biệt là từ cuối năm 2019 khi dịch covid bắt đầu bùng nổ.

Vậy những lợi ích và thách thức của dạy học online là gì? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp anh/chị tìm hiểu về hình thức này.

1. Dạy học online trong bối cảnh hiện nay

Dạy học online chắc không còn là hình thức xa lạ đối với giáo viên, trường học, trung tâm hay các cơ sở giáo dục nữa nhất là những năm gần đây. Dạy học online là việc dạy học thông qua hình thức trực tuyến nhờ các thiết bị như máy tính, điện thoại,laptop và các thiết bị thông minh khác có kết nối internet.

Từ cuối năm 2019 khi đại dịch covid 19 lần đầu tiên xuất hiện, các trường học, trung tâm đã nhanh chóng cho học sinh nghỉ học ở nhà để đảm bảo an toàn, và sử dụng các nền tảng dạy học trực tuyến để dạy học online và đảm bảo tiến độ chương trình học.

Đa số các trường học, trung tâm hiện nay vẫn mang tâm thế chờ dịch bệnh lắng xuống để trở lại học tập như bình thường hoặc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí để duy trì hoạt động.

Vì vậy các tình trạng như bị mất cắp tài liệu, khó cân đối chi phí, sắp xếp lịch học,lịch dạy hay quản lý giáo viên, học sinh xảy ra thường xuyên đặc biệt là đối với các trường học, trung tâm có số lượng học viên lớn.

Nếu tình trạng dạy học online chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hoặc các lớp tự phát, gia sư hay hình thức ôn tập nhỏ nhóm các nền tảng miễn phí khá phù hợp, tuy nhiên để kinh doanh online hay xây dựng các web bán khóa học thì các nền tảng tính phí là lựa chọn tối ưu cho trường học và trung tâm.

2. Lợi ích của việc dạy học online

Một số trường học, trung tâm ngày nay đã kết hợp cả hai hình thức dạy học online và dạy học truyền thống. Những người chưa quen với phương pháp này có thể cảm thấy nghi ngờ liệu có nên lựa chọn học theo phương thức trực tuyến hay không, dưới đây là một số lợi ích của dạy học online mà chúng tôi đã tổng hợp được.

  • Tính linh hoạt về thời gian và địa điểm

Với việc dạy học online, giảng viên và học viên được hưởng sự tiện lợi, khả năng tiếp cận và tính linh hoạt cao hơn đối với các khóa học trực tuyến, vì các khóa học này có thể được thực hiện và chuyển giao ở mọi nơi. Và bất kỳ ở thời điểm nào, thầy cô và học sinh không cần duy chuyển đến các địa điểm cụ thể ngay cả khi thời tiết xấu nhất.

  • Tương tác hiệu quả hơn

Dạy học online tạo ra một môi trường tương tác và hấp dẫn cho tất cả những người tham gia lớp học. Nhiều giáo viên sau khi tiến hành khảo sát đã trả lời rằng, học viên có xu hướng thảo luận nhiều hơn về các chủ đề của khóa học khi kết thúc. Kể cả những sinh viên ngại lên tiếng cũng có thể chia sẻ quan điểm của họ bằng các hình thức văn bản.

  • Tăng tỷ lệ giữ chân học viên và tỷ lệ đăng ký các khóa học tiếp

Khi các buổi dạy học online được tổ chức thành công, tỷ lệ sinh viên quay trở lại sẽ cao hơn, do những lợi ích của học trực tuyến đem lại và quan trọng hơn cả là nội dung và kiến thức các khóa học đó truyền tải khiến sinh viên cảm thấy hứng thú.

  • Tính đa dạng trong nội dung bài giảng

khác với bài giảng truyền thống khi học online trực tuyến giáo viên có thể sử dụng đa dạng định dạng bài giảng như video, mp4, ppt, pdf… để khiến bài giảng trở nên tương tác hơn với học viên

  • Mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng

Các khóa học trực tuyến có thể cũng giúp mở rộng phạm vi tiếp cận đến nhiều đối tượng bởi đặc điểm không giới hạn số lượng học sinh tham gia một lớp học ở bất kể không gian và địa lý. Đây chính là lý do chính khiến dạy học online càng ngày càng phổ biến.

3. Thách thức của việc dạy online trực tuyến

Với giáo viên: thách thức trong việc chuyển đổi hình thức giảng dạy

Với giáo viên và giảng viên đã quen thuộc với phong cách dạy học truyền thống trong nhiều năm qua có thể gặp khó khăn với việc làm quen với phương pháp giảng dạy mới bởi các kỹ năng sử dụng công nghệ. Mặt khác, khi các khóa học diễn ra trong khuôn viên trường học được giới hạn trong một phạm vi và thời lượng cụ thể thì, các khóa học trực tuyến lại mở cửa 24/7 đây có thể là thách thức với nhiều giáo viên.

Khó khăn trong việc tương tác như một lớp học truyền thống

Cố một chút thách thức đối với giáo viên khi hiểu khả năng học tập của từng học sinh trong các lớp học trực tuyến. Do giáo viên và học viên khó làm quen với nhau và phải mất một thời gian tương đối dài nên rất khó để thiết lập một môi trường tương tác như trong các lớp học truyền thống.

Khó khăn về mặt kỹ thuật

Khi dạy học online nhiều thầy cô và học sinh vẫn gặp khó khăn với việc sử dụng các nền tảng dạy học trực tuyến. Trong trường học này giáo viên cần nỗ lực để hướng dẫn học sinh cách đăng nhập hay nộp bài tập… Đặc biệt ở vùng nông thôn kết nối internet chậm và thiếu tài liệ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng bài giảng.

Dạy học online đã và đang ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên những lợi ích và thách thức của phương pháp này vẫn còn tồn tại song hành với nhau. Hy vọng với bài viết trên có thể giúp anh/chị có thêm thông tin về hình thức dạy học online này!