Marketer Son Nguyen
Son Nguyen

CEO & FOUNDER @ Học Viện Kinh Doanh Online

Born to Write - Kỹ năng cần thiết duy nhất bạn cần để thành công trực tuyến

Có thể thấy, với sự phát triển của mạng xã hội và làn sóng thương mại điện tử bùng nổ, kinh doanh online mấy năm gần đây trở nên phổ biến và dễ dàng hơn. Rất nhiều người khởi nghiệp thành công với việc bán hàng qua facebook, các sàn shopee, Tiki, Lazada vì chi phí thấp, không tốn kém quá nhiều cho việc thuê cửa hàng, mặt bằng, nhân viên phục vụ…. Tuy nhiên, để có được doanh số như mong muốn, người kinh doanh online cần biết đến câu "Content is King" (Nội dung là Vua). Trong sự cạnh tranh khốc liệt, ai tạo ra được giá trị thông tin hữu ích cho người khác, người đó thắng và có doanh số.

Nhiều người nghĩ rằng việc tạo ra một công việc kinh doanh thành công trên Internet là một bí ẩn lớn.

Thực tế là nó dễ dàng hơn bạn nghĩ, bởi vì kinh doanh trực tuyến thành công bắt nguồn từ một kỹ năng quan trọng.

Không, bạn không cần phải là một lập trình viên thiên tài hoặc có con mắt thiết kế xuất sắc. Bạn không cần kết nối mạnh mẽ hoặc thậm chí là một trang web của riêng bạn (lúc đầu). Nó đơn giản hơn thế nhiều.

"Nếu bạn muốn thành công trên môi trường trực tuyến, kỹ năng cần thiết duy nhất là trở thành một người viết quảng cáo giỏi" - Forbes

Có một sự thật là: Kỹ năng viết hoàn toàn không phải là năng khiếu bẩm sinh. Nó là một loại kỹ năng có thể luyện tập được.

Không ai sinh ra tự nhiên biết viết, không ai tự nhiên viết hay. Tất cả đều do luyện tập, học cách viết và dần dần khả năng viết sẽ được cải thiện.

Tất cả đều bắt đầu với KỸ NĂNG .

Giả sử nếu bạn muốn kiếm được 10.000 $ mỗi tháng với tư cách là người viết quảng cáo, bạn phải có kỹ năng để tạo ra nhiều hơn giá trị đó cho khách hàng của mình.

Điều này không dễ, nhưng chắc chắn là có thể làm được.

Chỉ cần có hai điều: thực hànhbền bỉ.

Nếu bạn có những phẩm chất này thì việc kiếm được số tiền này nằm trong tầm tay của bạn.

Một khi bạn có kiến thức để viết bài viết bậc cao, bạn sẽ có thể tính một mức giá đặc biệt.

Một câu hỏi phổ biến ở đây là, "Sẽ mất bao lâu để học điều này và đủ tốt để tính phí nhiều như vậy?"

Câu trả lời rất đơn giản: Nó phụ thuộc 100% vào bạn.

Học copywriting là một sự đầu tư vào chính bạn. Vì vậy, số lượng nỗ lực và thời gian bạn bỏ ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những gì bạn nhận được.

Theo tôi, hãy lên kế hoạch cho ít nhất 3-6 tháng làm việc thật tập trung.

Hãy nhớ rằng, đây là một kỹ năng có giá trị cao. Nếu nó dễ dàng thì mọi người sẽ làm được!

Vậy Copywriting là gì, cụ thể là gì? Đó là nghệ thuật viết một cách thuyết phục để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, con người hoặc ý tưởng. Nếu bạn quan sát, thì phần lớn Internet đều ở dạng văn bản. Cùng với đó, gần như tất cả các bài viết bạn thấy đều có sức thuyết phục. Các bài báo, trang bán hàng, cập nhật trạng thái - tất cả đều đang cố gắng bán thứ gì đó, ngay cả khi nó không phải lúc nào cũng giống như vậy.

Vì vậy, tại sao điều này rất quan trọng để thành công trực tuyến?

Vì lý do tương tự, doanh số bán hàng rất quan trọng đối với kinh doanh truyền thống. Nếu bạn có thể thuyết phục ai đó nhìn mọi thứ theo cách của bạn, không có gì bạn không thể làm - các lựa chọn là vô hạn.

Bạn có thể kiếm sống bằng việc viết các trang bán hàng cho người khác. Bạn có thể là người tiếp thị các ứng dụng mà người khác dành hàng tháng trời để xây dựng. Bạn có thể chuyên về quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) hoặc trở thành người quản lý phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Bây giờ, bạn học những kỹ năng này như thế nào? Rất có thể, bạn đã dẫn trước trò chơi. Nếu bạn có những điều cơ bản để viết ra, thì vấn đề chỉ là chuyển đổi tư duy.

Khi bạn nhận ra rằng bạn đang bị thuyết phục với mọi nội dung bạn đưa lên internet, bạn có thể làm cho thông điệp của mình hiệu quả hơn nữa. Điều đó đang được nói, đây là một số cách tốt nhất để nhanh chóng nâng cao kỹ năng và sự tự tin của bạn trong việc viết bài quảng cáo thuyết phục:

1. Đọc blog về kĩ năng viết

Các blog là một nguồn tài nguyên truy cập cực kì giá trị cho bất kỳ thứ gì liên quan đến copywriting. Nhiều blog với các bài viết rất dễ tiêu hóa và được viết tốt. Chú ý đến những gì tác giả đang cố gắng làm cho bạn nghĩ; hãy nhớ mọi bài viết đều có mục đích. Bạn càng nhận thức rõ về mục đích đó, bạn càng có kỹ năng tốt hơn.

Tôi học được rất nhiều bí mật và thủ thuật tâm lí để có thể viết lách tốt, và điều kì lạ là những gì tốt nhất tôi học được lại từ những blog ít được biết đến nhất. Có một blog viết lách tên là Content is King của bạn Trung Nguyễn gồm gần 30 bài viết về chủ đề viết quảng cáo, toàn những thông tin tôi không thể tìm thấy ở bất cứ cuốn sách nào. Với tôi nó là vô giá, nhưng lượng view của blog cực kì thấp. Vì vậy bạn đừng nên đánh giá chất lượng của 1 blog qua độ nổi tiếng hay qua lượng view, nó không chính xác đâu.

Có rất nhiều blog hay về Copywriting bạn có thể tham khảo như From My Soul, Tuhoccontent, Cóc Lác, WriterLife, Leeta...

2. Viết 1.000 từ / ngày.

Họ nói thực hành làm cho hoàn hảo, phải không? Chà, làm sao bạn có thể viết tốt hơn, nếu bạn không làm điều đó một cách thường xuyên? Tôi đã viết ít nhất 1.000 từ hầu như mỗi ngày trong nhiều năm qua. Bạn đang viết không quan trọng - chỉ cần học qua bài tập sẽ giúp hiểu rõ một số yếu tố tâm lý cơ bản của bài viết thuyết phục.

Chỉ cần bắt đầu thôi, bạn sẽ tự biết mình phải làm gì? Bạn càng viết nhiều, bạn càng nhận được tốt hơn.

3. Tìm thứ gì đó để bán.

Đúng vậy, bạn luôn muốn bán một thứ gì đó. Nhưng nếu bạn thực sự muốn trở nên tốt hơn, bạn sẽ cần một cách để theo dõi sự tiến bộ của mình - vì vậy hãy đưa ra một lời đề nghị. Có thể bạn có một mối quan hệ liên kết với một trong những sản phẩm yêu thích của bạn; hoặc có lẽ bạn nên viết lại trang sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho các dịch vụ của riêng bạn.

Không có gì đáng nói hơn là bán hàng khó để cho bạn biết liệu bạn có đang làm tốt công việc hay không. Nếu bạn nghiêm túc về việc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến, hãy ngừng tập trung vào khía cạnh kỹ thuật của mọi thứ.

Trước tiên hãy xây dựng kỹ năng của bạn với tư cách là một copywriter, và tôi hứa rằng bạn sẽ không bao giờ thiếu cách để kiếm tiền trực tuyến.