Marketer Võ Hoàng Duy
Võ Hoàng Duy

Digital Consultant @ Cá nhân

Hướng dẫn SEO audit toàn tập, SEO dài hạn, SEO analytics

Hiện nay trên thị trường có hơn 100 công ty chuyên về quảng cáo google SEO. Nhưng phần lớn những công ty này tư vấn cho khách hàng SEO theo từ khóa và hợp đồng tiến hành cho 1 vài từ khóa chính của khách hàng. Đây là cách làm mang lại hiệu quả tức thời, nhanh gọn nhưng ngắn hạn và không có chiến lược bài bản (chuyên nghiệp) bỏ qua rất nhiều thị trường ngách của ngành mà KHách hàng đang kinh doanh. Sau 1 thời gian tư vấn cho rất nhiều khách hàng, gặp gỡ trao đổi với nhiều dịch vụ SEO của các công ty lớn, và mong muốn của KH. Hôm nay, P5Media đưa ra 1 chiến lược SEO audit hoàn chỉnh.

Chiến lược SEO audit là gì ?
Chiến lược SEO audit là 1 quá trình phân tích, đánh giá tổng quan, cụ thể website cần SEO thông qua nhiều công cụ phân tích. Nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, xu hướng của các khách hàng với những dịch vụ, sản phẩm mà đối tác cung cấp. Phân tích, đánh giá tổng quan các đối thủ cạnh tranh với đối tác. Đưa ra giải pháp tối ưu hóa website, lập các kế hoạch phát triển website, chiến lược SEO tốt nhất cho đối tác.
 • Phân tích tổng thể website.
 • Phân tích, nghiên cứu thị trường khách hàng.
 • Phân tích, đánh giá đối thủ cạnh tranh.
 • Đưa ra giải pháp tốt nhất để tối ưu website.
 • Chọn lọc, tối ưu bộ từ khóa cho website.
 • Lập kế hoạch, chiến lược SEO và phát triển website tốt nhất.
KẾ HOẠCH SEO AUDIT DÀI HẠN , gồm:
 • Phân tích ngành mà khách hàng kinh doanh, nhúng vào công cụ google keyword tools để tìm kiếm từ khóa, ngách thị trường cho khách hàng để KH có được khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn nhất, và giúp KH bao quát hết thị trường của ngành mà KH đang kinh doanh => hạn chế đối thủ cạnh tranh sau này.
Tham khảo thêm: Công cụ google keyword Tools
 • Phân tích website (onapage): Nhúng website vào các công cụ kiểm tra SEO về tối ưu các thẻ meta, h1 - h6, tiêu đề, bài viết SEO, cách thức sắp xếp thư mục đường dẫn url, quyền tác giả, hiển thị thư mục phân cấp. Đặc biệt chú ý 03 thẻ: tiêu đề, mô tả và từ khóa. Kiểm tra các phần hỗ trợ như: nút share social, robots, sitemap, index nội dung, khai báo với các công cụ tìm kiếm chưa ?
 1. Phần tiêu đề: viết hoa, và mô tả ngắn gọn < 75 ký tự thôi. không được vượt quá.
 2. Phần mô tả: viết thường, mô tả lại ngắn gọn về nội dung của bài viết, hay danh mục đó theo nội dung của tiêu đề, số lượng ký tự 140 - 170. mô tả chuyên nghiệp, không nhồi nhét từ khóa tại đây, từ khóa chỉ lặp lại tiêu đề đúng 1 lần duy nhất.
 3. Phần từ khóa: thẻ này viết hoa, nhập từ 3-5 từ khóa không dấu, xoay quanh thẻ tiêu đề
Có một số website bên code ko thể điều chỉnh lại theo yêu cầu SEO => thất bại dự án. Phương án tốt nhất là thiết kế website mới hoàn toàn và làm lại những yêu cầu SEO mới. Thiết kế website 2.0
 • Phần thứ 03 tư vấn xây dựng hệ thống SEO ofpage hoàn chỉnh, toàn diện, và lâu dài, gồm 03 kênh:
 1. Forum seeding: cách này chủ yếu là lấy backlink về website, cách làm như sau: lựa chọn 1000 diễn đàn có PR cao và đăng ký account thực hiện đăng tin từ cao đến thấp, đối với những diễn đàn GOV, EDU thì backlink rất tốt nhưng chú ý 1 ngày đăng 10 bài với những diễn đàn này. Còn lại thì vô tư đăng. Cách đăng tin: copy bài viết trên website có sẵng đăng lên các diễn đàn rồi chèn link website trỏ về website SEO. chú ý không chèn từ khóa dạng anchor text. Vì google từ nói thế này " nếu trong 1 khoảng thời ngắn bạn dùng anchor text cho 1 từ khóa và đưa nó lên 10.000 diễn đàn thì lập tức website bạn được đưa lên trang 1 ngay, nhưng sẽ rớt sau 3 tuần" => SEO mũ đen chèn từ khóa, dân SEO hay làm ! Còn nếu bạn làm theo cách của P5Media thì đó là backlink làm tự nhiên nên google đánh giá rất cao.
 2. Xây dựng hệ thống blog, gồm: blogpost, wordpress, Site google, Opera. đăng tải nội dung thông tin như bên website của mình lên đó và tạo đường dẫn url về trang website, danh mục của mình, phần này có thể chèn anchor text được.
 3. Xây dựng hệ thống Social, gồm: Google Plus, Facebook, Twitter, Pinterest, Linkedin, Flick...Sau đó liên kết chúng lại đưa đường dẫn về trang chủ website.
=> thế là bạn có 1 hệ thống vệ tinh + PR online cực kỳ tốt, tự nhiên cho website của bạn.
 • Cuối cùng, tư vấn hướng dẫn cho KH tự duy trì SEO website : 1 ngày đăng 1 bài viết, và copy bài viết đó đưa lên hết hệ thống SEO offpage.
Tham khảo thêm: Kiến thức SEO
Cuối cùng, chốt lại làm SEO audit nếu tốt thì google các hình phạt về SEO, bạn vẫn ung dung rung đùi uống cà phê sáng và nói 1 câu" google ... dĩ vãng rồi". Và bạn sẽ không lo sợ như các SEOer khác.
Tuy nhiên, dù bạn có làm SEO 1-2 năm tốt nhưng cố gắng xây dựng Brand trong lòng khách hàng, bằng các hình thức chăm sóc KH, hay xây dựng thương hiệu => đó mới là hoàn thiện 1 kế hoạch SEO.
SEO chỉ khởi đầu - về kinh doanh lâu dài bạn cần 1 chiến lược xây dựng thương hiệu !
Digital Consultant
Hoàng Duy