Dutch Lady

Tiếp cận các thị trường mới nổi qua Google Maps

Ngành hàng:
Thực phẩm

Người tiêu dùng ở các thị trường mới nổi ước tính sẽ chi hơn 6 nghìn tỷ USD vào năm 2020, tạo ra cơ hội đầu tư rất hấp dẫn cho các thương hiệu toàn cầu. Tuy nhiên, các rào cản từ cơ sở hạ tầng, tệ quan liêu và khác biệt văn hoá - ngôn ngữ , khiến việc ra mắt sản phẩm ở các thị trường này đối với các công ty đa quốc gia thật không đơn giản

Lấy Tp. Hồ Chí Minh là một ví dụ. Với đặc trưng giao thông hỗn loạn, đường phố chật hẹp  và vô số ngõ hẽm không tên, việc xác định và nhớ lại vị trí là không thể. Vì vậy, nghiên cứu quá trình mua sắm theo cách thông thường trở nên rất khó khăn - trong khi người tiêu dùng ở các nước phát triển thường có thể đếm và nhớ cả vị trí, số lượng và thương hiệu đã mua, nhưng tại Việt Nam đây là câu chuyện hoàn toàn khác.

Không chỉ bởi hệ thống ngõ hẽm phức tạp, đường phố đầy thức ăn hàng rong - lề đường khiến việc tìm hiểu vì sao và làm thế nào dân Sài Gòn ăn uống bên ngoài là một thách thức lớn, vì chính những người được hỏi cũng không "sure" về những nơi họ đã từng ăn uống.

3,008
0

Bối cảnh

Vì vậy khi muốn điều tra về tình trạng ăn uống bên ngoài tại Sải Gòn nhằm ra mắt sản phẩm mới của mình, FrieslandCampina (FC) đã hợp tác với Decision Lab để tìm ra giải pháp mới, thay vì đơn giản hỏi trực tiếp người tiêu dùng đã ăn gì và ăn khi nào sẽ không tìm ra được "insights"

Insight

Bằng cách sử dụng Google Maps, Decision Lab đã thu thập được một khối lượng dữ liệu khổng lồ, cung cấp cho FCV chiến lược và tầm nhìn rõ ràng để phát triển sản phẩm. Một số hiểu biết thực tế Decision Lab đã đem lại cho FCV:

__ Thói quen và hành vi của phân khúc ăn uống bên ngoài (Out-of-home)

__ Sản phẩm mong muốn của khách hàng mục tiêu, từ tổng quát đến chi tiết trong lúc hoạt động bên ngoài (Out-of-home activities)

__ Vị trí thực tế và tần suất bố trí xe đẩy phù hợp với phân khúc mục tiêu

Ông Thue Quist Thomasen cho biết thêm "Công nghệ đóng một vai trò thiết yếu trong việc thử nghiệm thị trường. Phân tích của chúng tôi cho thấy phân khúc nào đã ở đâu trong ngày. Điều này đồng nghĩa chúng tôi có thể chỉ ra sự vận động của thị trường tiềm năng trong từng quận huyện, vị trí tối ưu cho bán hàng và khu vực nào đại diện nhất cho dân số của Sài Gòn. 

Chiến lược

Để có được hiểu biết sâu sắc về thị trường ăn uống bên ngoài, Decision Lab phải "think outside the box" và sử dụng các công nghệ thay thế cho phương pháp nghiên cứu thị trường hiện hữu, nhằm hỗ trợ FCV hiểu thêm về hành vi và tâm lý tiêu dùng thực sự của người tiêu dùng. 

Sản phẩm FCV muốn ra mắt được bán trên những xe đẩy nhỏ, vì vậy không chỉ FCV muốn biết khu vực, quận huyện nào để thử thị trường mà còn địa điểm nào thuận lợi trong khu vực đó để bố trí điểm bán. Decision Lab đã phát triển một giải pháp nghiên cứu dựa trên Google Maps và yêu cầu các đáp viên trong "Công đồng Trực tuyến" xác định vị trí của họ trong khung thời gian xác định và hỏi thêm họ đã làm hoặc ăn gì. Việc này giúp bỏ qua sự cần thiết đáp viên phải nhớ lại chính xác tên đường hoặc tên quán. 

"Chúng tôi sử dụng công nghệ một cách sáng tạo nhằm nắm bắt nơi nào và thời điểm nào trong ngày người tiêu dùng đã đến. Trong khi một nghiên cứu thông thường chỉ chỉ ra được người tiêu dùng đã mua gì, công nghệ chúng tôi sử dụng cho phép xác định thêm được nơi nào, khi nào sản phẩm đã được mua và thương hiệu nào đang cạnh tranh trực tiếp." - Thue Quist Thomasen, Đồng sáng lập Decision Lab cho biết.

GIS tool using Google map to plot out exactly where consumers were eating out

GIS tool using Google map to plot out exactly where consumers were eating out

Kết quả

Với kết quả nghiên cứu từ Decision Lab, FCV đã biết được những quận huyện nào ở Tp. Hồ Chi Minh nào mang tính đại diện cao nhất để thử nghiệm sản phẩm. Mỗi ngày Decision Lab đều tiến hành điều tra thói quen ăn uống bên ngoài của người tiêu dùng tại các thành phố lớn nhất Việt Nam. Các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận với các insights thực tiễn từ nghiên cứu "Dich vụ Ăn uống" của chúng tôi, xin liên hệ tại đây.

Thảo luận
Đăng nhập để viết thảo luận