Microsoft mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD Lưu

Thừ 2 vừa qua, Microsoft thông báo mua lại mạng xã hội nhân sự LinkedIn.

Mức giá 26,2 tỷ USD tương đương 196 USD cho mỗi cổ phiếu của mạng xã hội nhân sự lớn nhất thế giới, theo Business Insider.

Theo thỏa thuận, CEO của LinkedIn vẫn sẽ giữ chức vụ này, nhưng dưới sự giám sát của CEO Satya Nadella từ Microsoft.

Cũng theo hợp đồng, LinkedIn vẫn sẽ giữ nguyên "thương hiệu, nền văn hóa và sự độc lập đặc trưng".

Cổ phiếu của LinkedIn tăng vọt 48% sau thông tin này. Ngược lại, cổ phiếu của Microsoft giảm 5,2%. Thương vụ này dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Engadget cho biết, Microsoft dự định tích hợp mạng xã hội này vào các ứng dụng và dịch vụ của họ, bao gồm Office, Skype và Cortana. Người dùng có thể nhận thông tin của một cá nhân họ vừa gặp, hoặc được giới thiệu một chuyên gia cho dự án họ đang thực hiện trên Office 365.

CEO của Microsoft Satya Nadella và các lãnh đạo LikedIn bên ngoài trụ sở công ty vừa mua. Ảnh: Microsoft.

Theo Satya Nadella, LinkedIn là miếng ghép hoàn hảo, đủ chuyên nghiệp để bổ sung cho các công cụ như Dynamic của Microsoft. Rõ ràng, Microsoft nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận của LinkedIn thông qua số người đăng ký và quảng cáo.

“Đây là một thương vụ tốt”, Ivan Feinseth, CIO tại tập đoàn đầu tư Tigress Financial Partners nói với CNBC, cũng là nơi có nhiều nghiên cứu về Microsoft.

“LinkedIn là một nền tảng xã hội việc làm tuyệt vời. Gần như mọi người đều sử dụng chúng, từ sinh viên, thực tập sinh đến các CEO nổi tiếng nhất”, Feinseth nói. “Đây là cách tốt để Microsoft mở rộng các nền tảng xã hội của họ”.

Có nhiều thông tin cho rằng Microsoft sẽ mua lại Salesforce.com để tăng sức mạnh cho mảng điện toán đám mây, vài thông tin khác cho rằng Microsoft nhắm đến Twitter, giá cổ phiếu của mạng xã hội này cũng vừa tăng 5% sau thương vụ Microsoft - LinkedIn.

Linked là dịch vụ mạng xã hội hướng đến mảng nhân sự - việc làm. Thành lập vào năm 2002 và ra mắt 1 năm sau đó, LinkedIn đã có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Năm 2015, doanh thu của mạng xã hội này chủ yếu đến từ việc bán quyền truy cập thông tin người dùng cho các nhà tuyển dụng. Vào tháng 3/2016, LinkedIn có hơn 400 triệu người dùng, 106 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, mức giá Microsoft đưa ra cho LinkedIn là khá bất ngờ, bởi họ chỉ trả 7,2 tỷ USD trong thương vụ mua lại Nokia.

Lê Phát
* Nguồn: Zing News

Microsoft mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD
15/06/2016
2,078 lượt xem