Nikkei mua Financial Times Lưu

Hãng truyền thông Nhật chấp thuận chi 1,3 tỷ USD để mua lại FT Group từ Pearson, dự kiến hoàn tất thương vụ vào quý IV năm nay.

FT Group hiện sở hữu tờ Financial Times, trang FT.com, 50% cổ phần The Economist Group và một liên doanh với Vedomosti của Nga. Tuy nhiên, thương vụ không bao gồm cổ phần trong The Economist Group cũng như trụ sở của FT tại London.

"Pearson tự hào đã điều hành FT trong gần 60 năm qua. Nhưng chúng tôi đã chạm đến giới hạn trong ngành truyền thông, khi truyền thông xã hội và điện thoại di động bùng nổ. Trong môi trường mới này, cách tốt nhất để đảm bảo sự thành công về mặt báo chí và thương mại cho Financial Times chính là chuyển họ về một công ty tin tức điện tử toàn cầu", CEO Pearson - John Fallon cho biết.

Năm ngoái, FT Group đạt lợi nhuận hoạt động khoảng 37,3 triệu USD trên doanh thu 519 triệu USD. "Tôi cực kỳ tự hào được hợp tác với Financial Times - một trong những hãng tin tức quyền lực nhất thế giới. Tôn chỉ của chúng tôi là cung cấp các bản tin chất lượng cao về kinh tế và nhiều lĩnh vực khác, trong khi vẫn phải đảm bảo tính khách quan và công bằng. Mục tiêu này rất giống với FT. Chúng tôi có chung quan điểm về báo chí và sẽ cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của kinh tế toàn cầu", CEO Nikkei Group – ông Tsuneo Kita tuyên bố.

Financial Times sẽ chính thức đổi chủ từ cuối năm nay. Ảnh: Demotix

Nikkei là một trong những hãng truyền thông lớn nhất Nhật Bản, kinh doanh từ báo chí, truyền hình, tạp chí đến truyền thông số. Các thương hiệu hàng đầu của họ là tờ Nikkei, Nikkei Asian Review, TV Tokyo và kênh tin tức kinh tế - Nikkei CBNC.

Những tin đồn về việc Pearson muốn thoát khỏi mảng báo chí đã dấy lên từ nhiều năm nay. Một trong những người mua tiềm năng từng được đề cập tới là cựu Thị trưởng New York - Michael Bloomberg.

Financial Times được coi là báo giấy tập trung nhất về vấn đề thị trường, chính trị, kinh doanh và quốc tế. Dù là thương hiệu đình đám nhất của Pearson, cũng như các báo in khác, FT đang phải vật lộn duy trì lượng phát hành và doanh thu quảng cáo, bất chấp nội dung vẫn được giới tài chính và người đọc yêu kinh doanh đánh giá cao. Trong báo cáo tài chính năm ngoái, FT từng cho biết: "Doanh thu từ thuê bao bản điện tử tăng đã bù đắp được dự suy giảm trong quảng cáo bản giấy".

FT là cái tên đầu ngành trong việc tìm kiếm doanh thu online. Số thuê bao đăng ký bản điện tử của họ đã tăng 21% năm ngoái, chiếm 70% số độc giả trả tiền của hãng. Mảng báo chí đóng góp cho Pearson 1,8 tỷ USD doanh thu năm 2014.

Dù vậy, Pearson vẫn muốn tập trung thúc đẩy các mảng kinh doanh khác quy mô lớn hơn. Mảng sách giáo khoa của họ đang bị cạnh tranh khi các trường chuyển sang sách điện tử và các nguồn trực tuyến khác. Mảng quản trị dữ liệu trường học cũng đang bị ganh đua ác liệt. Năm ngoái, doanh thu tổng của Pearson giảm 4% còn 7,6 tỷ USD.

Hà Thu / USA Today
* Nguồn: VnExpress

Nikkei mua Financial Times
04/08/2015
1,424 lượt xem