VCCI: Người Việt Nam chưa hài lòng về kinh tế hiện nay Lưu

Gần một nửa trong số 1.600 người tham gia khảo sát bày tỏ lo ngại trước khoảng cách giàu nghèo tăng lên ở Việt Nam, báo cáo của VCCI cho hay.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo Thay đổi cảm nhận về Nhà nước và Thị trường của người Việt Nam năm 2014 (CAMS 2014) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sáng nay (23/7).

Theo đó, 20% người trả lời khảo sát hài lòng với tình hình kinh tế hiện nay của đất nước. Trong khi đó, 47% bày tỏ lo ngại trước khoảng cách giàu nghèo tăng lên ở Việt Nam. Dù vậy, vẫn có 63% người tham gia điều tra tin tưởng thế hệ tương lai sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với 1.600 người tham gia khảo sát, báo cáo CAMS 2014 phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và những cá nhân đến từ nhiều khu vực khác nhau về quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của Việt Nam trong thời gian qua.

Kết quả cho thấy phần lớn người dân ủng hộ mô hình kinh tế thị trường, sở hữu tư nhân và yêu cầu quá trình hoạch định và thực thi chính sách phải minh bạch. Đồng thời, tuyệt đại đa số người tham gia khảo sát (99%) tán thành việc nhà nước chuyển giao một số dịch vụ công sang cho khu vực tư nhân.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường vẫn còn một số mặt bất cập. Kết quả cho thấy ở Việt Nam, trên thực tế hệ thống kinh tế Nhà nước và Kinh tế thị trường vẫn vận hành song song, chưa rạch ròi.

Chỉ có 29% người được khảo sát cho rằng tốc độ chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của Việt Nam trong 5 năm qua là nhanh, trong khi có tới 36% cho biết tốc độ này còn chậm. Việc vận hành kinh tế thị trường ở Việt Nam chưa thực sự tạo niềm tin và đem lại hiệu quả tích cực cho xã hội, như tạo sự cạnh tranh, thúc đẩy giảm giá, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và do vậy khiến người dân có tâm lý mong chờ bàn tay can thiệp của nhà nước.

“Kết quả này cho thấy những cải cách mà Việt Nam hiện đang thực hiện phù hợp với nhu cầu của đông đảo người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đưa ra những phát hiện đáng chú ý như kỳ vọng rất lớn về vai trò của Nhà nước trong kiểm soát giá cả, tình trạng lưỡng thể của nền kinh tế, đánh giá hiệu quả của chương trình cải cách doanh nghiệp nhà nước hay bình ổn giá chưa cao…", ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay.

Phương Linh
* Nguồn: VnExpress

VCCI: Người Việt Nam chưa hài lòng về kinh tế hiện nay
04/08/2015
1,256 lượt xem