Microsoft đóng 2 nhà máy Nokia tại Trung Quốc Lưu

Báo chí Trung Quốc đưa tin Microsoft đang lên kế hoạch đóng cửa 2 nhà máy của Nokia trước đây và chuyển thiết bị sang Việt Nam.

Sau khi hoàn tất mua mảng sản xuất thiết bị cầm tay của Nokia tháng 4 năm ngoái, đại gia phần mềm đã lên kế hoạch đóng cửa các nhà máy tại Bắc Kinh và Quảng Đông đầu tháng này, đồng thời chuyển một số thiết bị sản xuất tại đây sang Việt Nam, theo thông tin từ tờ Beijing Youth Daily.

Tờ này cũng trích lời một lãnh đạo Microsoft Trung Quốc cho biết việc đóng cửa và chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam có thể hoàn thành vào cuối tháng 3. Động thái này nằm trong kế hoạch cắt giảm 18.000 nhân viên mà Microsoft đã thông báo tháng 7/2014. Trong đó, khoảng 12.500 người là nhân viên Nokia. Đây là chương trình tái cấu trúc lớn nhất lịch sử Microsoft, vượt 5.800 việc làm bị cắt giảm năm 2009.

Tháng 9 năm ngoái, Microsoft thông báo mua mảng sản xuất điện thoại kèm các bằng sáng chế của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Đại gia công nghệ muốn cạnh tranh với Apple và Samsung trong mảng điện thoại thông minh. Trong khi đó, Nokia cũng muốn bán mảng kinh doanh đang thua lỗ để tập trung sản xuất thiết bị mạng không dây. Tuy nhiên, phải đến cuối tháng 4/2014, hợp đồng này mới được hoàn tất.

Nhà máy Nokia ở Đông Hoản (Quảng Đông, Trung Quốc).

Sau đó, Microsoft thông báo thay đổi chiến lược hoạt động, dự định đưa Việt Nam thành đơn vị chủ lực trong sản xuất điện thoại thông minh. Từ tháng 5/2014, họ đã tiến hành chuyển giao các dây chuyền sản xuất từ các nhà máy tại Trung Quốc, Hungary và Mexico tới Việt Nam.

Theo kế hoạch, giai đoạn đầu sẽ hoàn thành cuối tháng 10/2014 và tiếp tục cho đến hết tháng 2/2015. Số lượng dây chuyền sản xuất của nhà máy Bắc Ninh được dự kiến tăng từ 6 vào cuối năm 2013 lên 39 cuối năm ngoái.

Kế hoạch ban đầu gặp khó do vướng mắc trong Thông tư 20 của Bộ Khoa học & Công nghệ, quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Theo đó, máy móc nhập khẩu phải mới 80% và sử dụng không quá 5 năm. Tuy nhiên, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ kết thúc chiều 28/8 năm ngoái, Bộ Khoa học & Công nghệ đã đề xuất lùi hiệu lực thực hiện thông tư và được Thủ tướng chấp thuận

Hà Thu
* Nguồn: VnExpress

Microsoft đóng 2 nhà máy Nokia tại Trung Quốc
03/03/2015
1,399 lượt xem