Doanh nghiệp, nhân lực và mạng xã hội – are we ready?

12:00pm mỗi chiều thứ 6, ngay giờ trưa, như mọi thường đội [email protected] team ‘tune in’ nghe training từ các bạn bên vùng, headquarter Hong Kong, chủ đề hôm nay: Nhân lực và mạng xã hội (MXH), nhận định về sự khan hiếm nguồn nhân tài và nhân viên chuyên viên (specialist) ngay cả trong agency và doanh nghiệp.

Anh Director Thomas Crampton cười xòa và bảo tìm đâu ra người nào có 6 – 10 năm kinh nghiệm về social media? Trong khi social media chỉ mới thực sự bắt đầu gây ảnh hưởng đối với doanh nghiệp, marketers và communicators 2, 3 năm gần đây. Có thể đại đa số chuyên viên truyền thông và ngay cả khách hàng trên thị trường Việt Nam vẫn cứ cho rằng làm social media thật dễ, chỉ cần mở facebook community và mỗi ngày viết vài 3 câu là xong. 365 ngày, 365 câu status. Khi có chương trình của thương hiệu và các chương trình tiếp thị thì cứ update status.

Nguồn: [email protected]

Nguồn chuyên viên chuyên môn về mảng này rất đang thiếu. Thường có 2 chiều hướng:

1. Nhân viên PR chuyển qua làm social

2. Nhân viên digital chuyển qua làm social, à không phải chuyển qua mà là kiêm luôn social.

Trường hợp thứ 1
– khó khăn là đòi hỏi sự học hỏi không ngừng của những ai làm traditional media bây giờ phải follow tới hơn 10 mấy ‘media’ = platforms (tên mình thường gọi) không chỉ có 35 – 40 nhà báo. Tăng lượng đọc và theo dõi thông tin, đòi hỏi sự sáng tạo ở một cường độ cao hơn và mạng xã hội có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những platform mới ngày nào cũng mọc ra như nấm.

Trường hợp 2
– khó khăn là đòi hỏi sự am hiểu về truyền thông và tính con người, sự quan hệ ở một mức độ hơi cá nhân. Các bạn làm digital thì thường quan tâm con số, và những trường hợp crisis management sẽ rất khó quản lý và xử lý vì không có background là PR.

Một anh Director khác Jonathan Nguyen cũng chia sẻ thêm những dự án thú vị mình đã làm – một số khác hàng đã ‘dám’ sử dụng mạng xã hội để tìm người- thay vì lên vietnamworks. Bởi vì sao?

1. Nếu candidate có mặt trên mạng xã hội, có blog, facebook, linkedin, twitter – thì công ty có thể đọc qua và xem xét trước khi tuyển dụng

2. Đối với các công ty, việc tuyển dụng có thể flexible hơn nếu như áp dụng tốt community và network của cộng đồng mình.

Ở Việt Nam, IntelVietnam Facebook fanpage làm khá tốt, và dám làm, việc này. Mọi ngưuời tham khảo

Nhanh chóng search một chút trong vietnamworks, có 3 jobs đang available và rất là chi tiết về social media! Wow, hơi bị ngạc nhiên. Như vậy là thị trường Việt Nam cũng không thua gì các nước Châu Á khác. Chỉ còn câu hỏi là chuyên viên về social media có đủ qualify và capabilities để deliver được công việc tốt nhất hay không?

"Câu hỏi là chuyên viên về social media có đủ qualify và capabilities để deliver được công việc tốt nhất hay không?"

Công ty Online PR đang tìm social media specialist

Ha Noi Horison Hotel cũnng đang tuyển nhân viên

Brandtology – chuyên về social media listening cũng đang cần người tại local market, HQ ở Singapore.

Một câu hỏi nữa, sau khi thuê nhân viên thì làm sao giữ được nhân viên, chế độ training và coaching thế nào? Chuyên viên sẽ phụ trách và làm việc trực tiếp với bộ phận nào? Đối với [email protected] team, luôn mong mỏi và tin tưởng social media không chỉ nằm trong một bộ phận marketing hoặc pr hoặc digital của khách hàng!

Nguồn Ogilvy T&A