Local Pages và Single Global Pages – Ai hơn ai?

Facebook Việt Nam mới đây đã có một sự kiện nóng hổi được bà con thảo luận rất xôm tụ, đó là việc Fanpage DellVietNam trong vài ngày tăng lên hơn 3 triệu fan.

Fanpage DellVietnam

Lúc đầu nhiều người, trong đó có mình đã nhầm tưởng rằng DellVN đã được một cao thủ nào đó dùng app để tăng fan, nhưng sau một hồi được các cao thủ khác phân tích thì fan của DellVN tăng không phải do apps mà là do nó đã được đồng bộ với các fanpage của Dell trên toàn cầu.

Đây là thông báo trên fanpage Dell Global:

Welcome to our new Global Dell Facebook page! We wanted to make it easier for you to find Dell information that is important to you based on where you live.

When you visit Dell on Facebook, you will see regional content based upon the country you are in. If you want to see other regional content, you can select other country pages by clicking the gear icon at the top of the page, just below the cover photo image (next to the “MESSAGE” button). A pull-down list of all of Dell’s Facebook pages appears, ready for your searching, liking and conversing pleasure.Thanks for stopping by! Please like our page and participate in the conversations.

Cụ thể, khi bạn ở một quốc gia nào đó, truy cập vào fanpage của Dell thì sẽ được redirect về trang của quốc gia tương ứng. Ví dụ khi mình truy cập vào Facebook.com/dell thì sẽ được chuyển đến trang facebook.com/dellvietnam

Số like, talking about của tất cả các trang, bao gồm trang địa phương và trang toàn cầu cũng sẽ được đồng bộ làm 1.

Như vậy mục đích của việc này làm gì?

Theo như ý kiến của bạn Đặng Quốc Cường thì Dell vốn có truyền thống quản trị Digital marketing theo mô hình quy về 1 trung tâm đầu não toàn cầu. Có thể là động thái này là để quy về trung tâm này quản lý. Dell không bán lẻ máy tính ở Showroom ( trừ VN ). Các nước khác users tự lên mạng build máy, Dell ráp và gửi tới nhà. Do đó họ quen với việc quản trị từ 1 mối và từ xa mà không tiếp xúc trực tiếp khách hàng rồi. Cũng có thể họ áp dụng tư duy đó vào việc làm SocialMedia.

Các tập đoàn toàn cầu để có thể nhìn được việc gì đang diễn ra họ sẽ cần quan sát số liệu của từng khu vực. Việc cập nhật này càng nhanh càng chuẩn và nhất quán thì việc ra quyết định tổng thể càng tốt. Quản trị SocialMedia toàn cầu cũng như vậy. Bạn thử hình dung xem nếu SocialMedia Leader của họ để có thể phân tích được chuyện gì đang diễn ra mà chờ reprot của vài cả trăm page gửi về, rồi mỗi ông report một kiểu, sau đó tổng hợp đối chiếu lại để theo một quy chuẩn thì chắc cả 1 tuần mới ra được data và lúc đó đã quã trễ rồi.

Về ý kiến cá nhân của mình:

+ Kỹ thuật cũng như cách vận hành: do chưa được thử nên không giám nhận xét ở đây.

+ Chiến lược phát triển: Tùy vào các loại hình sản phẩm có fan ở khu vực nào, văn hóa và ngôn ngữ ra sao mà xem xét xem nên tạo fanpage theo kiểu nào. Hiện nay các brand lớn có 2 phương án để tạo fanpage.

  • Local Page: Gồm nhiều trang ở nhiều khu vực và một trang global, tương tự như của Dell.
  • Single Global Page: Loại này chỉ gồm một trang duy nhất trên toàn thế giới, tương tự của Cocacola.
Single pages vs Global Pages

Mình thấy dạng Local Pages như trong trường hợp của Dell sẽ hay hơn,

  • Thứ 1: Dell nói riêng và các sản phẩm global khác nói chung được phân phối trên toàn thế giới và mỗi nơi có mỗi văn hóa, ngôn ngữ khác nhau, không phải ai cũng biết sử dụng tiếng anh để đọc và hiểu hết các thông tin từ brand đưa ra nếu như fanpage của họ ở dạng Global Pages.
  • Thứ 2: Fanpage ở dạng Local Pages cũng sẽ phù hợp hơn cho các chiến dịch marketing vì dễ dàng đánh trúng đối tượng mục tiêu, độ phủ của thông tin, độ tương tác của fan với bài post cũng cao hơn dạng Global.
  • Thứ 3: Phân tích insights dễ dàng hơn, có thể đánh giá về độ hiệu quả của các bài post, các chiến dịch marketing… từ đó thay đổi để làm tốt hơn.
  • Thứ 4: Branding mạnh hơn. Nếu như là fanpage dạng Single Global, rất có thể khi fan tìm kiếm trên Facebook sẽ không thấy trang của bạn.

Mặc dù với Global Pages các bạn có thể post bài và nhắm đến đối tượng fan ở vùng miền nào đó, tuy nhiên bạn chỉ có thể lọc được thông tin xuất hiện ở đâu thôi chứ người dùng không thể tự lọc được thông tin của bạn được, vì thông tin của bạn được post lên wall chứ không phải ở trong từng tab riêng biệt.

Hy vọng rằng một chút chia sẻ bên trên của mình sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được về 2 hình thức Local Pages và Single Global Pages. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn OnlineSeeding