Samsung muốn "lấn sân" sang viễn thông tại Việt Nam Lưu

Samsung đang muốn cung cấp thiết bị mạng 4G cho các nhà mạng của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Samsung mở rộng sang lĩnh vực thiết bị viễn thông chứ không dừng lại ở sản xuất thiết bị điện tử ở thị trường Việt Nam.

Ngày 10/03/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã có buổi tiếp ông Shin Won Hwan, Tổng giám đốc Tổ hợp Sam Sung Việt Nam.

Tại buổi tiếp này, ông Shin Won Hwan thông báo nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng tại Thái Nguyên đã đi vào hoạt động và Samsung mong muốn mở rộng lĩnh vực đầu tư ở thị trường Việt Nam chứ không chỉ sản xuất điện thoại di động.

QUẢNG CÁO

Samsung cũng mong muốn đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng như đầu tư sân bay, nhà máy điện ở Việt Nam. Ông Shin Won Hwan còn bày tỏ, Việt Nam đang sử dụng mạng 3G và mong muốn tiến lên 4G.

Hiện tại thị trường smartphone chưa nhiều nhưng trong thời gian tới sẽ tăng mạnh và Việt Nam cần chuẩn bị nâng cấp mạng lên 4G để đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy, Samsung muốn được tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 4G tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã đánh giá rất cao việc đầu tư của Samsung tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp CNTT tại Việt Nam và hoan nghênh Samsung muốn cung cấp hạ tầng cho 4G.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, viễn thông việt Nam phát triển mạnh sau khi Viettel tham gia thì thị trường này và đã đưa dịch vụ di động từ xa xỉ trở thành bình dân. Đối với dịch vụ 3G, Việt Nam mới cung cấp dịch vụ từ 2009 đến nay và nhu cầu chuyển từ thoại sang dữ liệu đang tăng mạnh, tạo nhiều tiện ích cho người sử dụng. Hiện Việt Nam đang có 20 triệu thuê bao 3G và thị trường này phát triển rất nhanh.

Hiện tại thị trường smartphone chưa nhiều nhưng trong thời gian tới sẽ tăng mạnh và Việt Nam cần chuẩn bị nâng cấp mạng lên 4G để đáp ứng nhu cầu này.

QUẢNG CÁO

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn cho biết Bộ TT&TT căn cứ vào tình hình phát triển viễn thông tại Việt Nam và quy hoạch băng tần cho băng rộng. Hiện tại, các mạng di động đang cung cấp dịch vụ 3G ở tần số 2100 MHz. Đây là tần số cao nên sẽ phải chi phí lớn, đặc biệt là khi phủ sóng ở vùng nông thôn nên Bộ TT&TT sẽ cho thí điểm cung cấp 3G ở băng tần thấp hơn. Trong thời gian tới, Việt Nam phải tiến tới 4G và sẽ cấp phép thí điểm cho một số doanh nghiệp thử nghiệm cung cấp dịch vụ.

"Việt Nam đang tiến hành số hoá tuyền hình và lấy băng tần thừa này để dùng cho mạng 4G. Bộ TT&TT đang nghiên cứu thận trọng để xem thời điểm nào cung cấp 4G sẽ hiệu quả nhất. Để chuyển từ 2G lên 3G, Việt Nam phải mất 10 năm, nhưng nếu chuyển từ 3G sang 4G sẽ nhanh hơn. Bộ đang giao cho Cục Viễn thông theo dõi tình hình thế giói và tình hình tại Việt Nam để lựa chọn thời điểm thích hợp triển khai 4G. Dự kiến, Việt Nam sẽ triển khai 4G vào năm 2015, thời điểm chính xác như thế nào sẽ còn phụ thuộc vào thị trường. Tuy nhiên, Bộ cũng đang khuyến cáo các doanh ngiệp chuẩn bị cho 4G", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Cũng tại buổi tiếp này, ông Shin Won Hwan nói rằng Samsung sẽ cử chuyên gia để báo cáo về mạng 4G cho Bộ TT&TT cũng như các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Samsung đặt vấn đề cung cấp thiết bị viễn thông cho các mạng di động ở Việt Nam. Hiện thị trường Việt Nam đã quen thuộc với những tên tuổi như Ericsson, Nokia Siemens Network, Huawei, ZTE...

* Nguồn: Chiến lược Marketing

Samsung muốn lấn sân sang viễn thông tại Việt Nam
27/03/2014
7,962 lượt xem
Thảo luận Đăng nhập để thảo luận