Heineken định mua 8,6% cổ phần từ con rể tỷ phú Thái Lưu

Heineken sẽ trả 962 triệu USD mua thêm 8,6% cổ phần của công ty Kindest Place Groups, Thái Lan nhằm tăng quyền kiểm soát hãng bia Tiger.

Thương vụ mua 8,6% cổ phần trong hãng bia châu Á - Thái Bình Dương (APB) từ công ty Thái Lan Kindest Place Groups sẽ được thực hiện trên sàn chứng khoán Singapore trước ngày 1/10/2012, Heineken cho biết.

Heineken hiện sở hữu 42% cổ phần trong APB, do đó sau khi mua thêm 8,6% cổ phần và hoàn thành thương vụ mua 40% cổ phần của Fraser & Neave (F&N), Heineken sẽ sở hữu khoảng 90% cổ phần trong APB, nhà sản xuất bia Tiger.

Kindest Place là công ty nằm dưới quyền kiểm soát của con rể tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi là Chotiphat Bijananda. Trong một diễn biến liên quan, tỷ phú Thái Lan hôm qua bất ngờ tuyên bố ủng hộ tập đoàn bia Hà Lan Heineken giành quyền kiểm soát hãng bia Tiger.

Đổi lại, tỷ phú Charoen nhận được sự đảm bảo ràng buộc từ Heineken rằng hãng bia này sẽ không đề nghị mua toàn bộ Fraser and Neave (F&N), công ty mẹ của APB bao gồm các hoạt động kinh doanh khác thuộc mối quan tâm của tỷ phú Thái Lan.

Hãng đồ uống Thái Lan Thai Beverage là cổ đông lớn nhất của F&N với 29% cổ phần và hãng đồ uống Nhật Bản Kirin Holdings là cổ đông lớn thứ 2 với 15% cổ phần trong F&N.

F&N - công ty mẹ đồng thời sở hữu trực tiếp và gián tiếp 40% cổ phần trong Công ty bia châu Á Thái Bình Dương (APB) là hãng sản xuất bia, đồ uống có ga, các sản phẩm từ sữa cùng các hoạt động khác như xuất bản và in ấn, bất động sản thương mại và cho thuê các căn hộ.

APB là hãng sản xuất nhãn hiệu bia Tiger và là một nhân tố đang nổi trong ngành công nghiệp bia châu Á. Công ty này vẫn tăng trưởng mạnh trong bối cảnh doanh số giảm ở châu Âu và thị trường các nước công nghiệp.

Việc tăng cổ phần trong APB cũng phù hợp với chiến lược phát triển tại các thị trường mới nổi của Heineken. Trong nhiều năm gần đây, công ty này đã thâu tóm các nhà sản xuất bia ở Mexico và Brazil, mở rộng sang cả Ấn Độ thông qua đối tác với United Breweries và tăng cường sự hiện diện ở châu Phi.

Nếu thâu tóm được APB, Heineken sẽ nhận được quyền sở hữu hoàn toàn Tiger, Bintang, Anchor và các thương hiệu bia khác cộng thêm hơn 20 nhà máy bia ở 14 quốc gia bao gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.

* Nguồn: VnExpress

Heineken định mua 8,6% cổ phần từ con rể tỷ phú Thái
20/09/2012
2,655 lượt xem