Tốc độ "phủ sóng" đáng kinh ngạc của Facebook trên toàn thế giới

Chỉ trong vòng 44 phút sau khi post, bức ảnh với thông điệp "bản đồ tình bạn được hình thành từ Facebook trên toàn thế giới" của nhà sáng lập mạng xã hội nổi tiếng thế giới Mark Zuckerberg đã thu hút 64,639 người bấm nút "Thích/Like".

Theo bản đồ này, vùng Facebook không thể "phủ sóng" là toàn bộ lãnh thổ đại lục Trung Quốc bởi quốc gia này không cho phép Facebook hoạt động cũng như duy trì mạng xã hội nội địa riêng của mình.

Hiện Trung Quốc chỉ cho phép du khách nước ngoài truy cập vào mạng Facebook tại một số khu vực hạn chế ở thủ đô Bắc Kinh, đặc biệt là một số khu thương mại xa xỉ.

Hình ảnh được nhà sáng lập Mark Zuckerberg chia sẻ trên trang cá nhân cũng đã thu hút nhiều comment thú vị của rất nhiều người.


"Bản đồ tình bạn được hình thành từ Facebook trên toàn thế giới"

Mark Zuckerberg ít khi hoạt động "công khai" trên facebook nhưng trang cá nhân của ông thu hút 19,411,537 theo dõi.

Trong quá khứ, Facebook mở đầu là một phiên bản Hot or Not của Đại học Harvard với tên gọi Facemash. Mark Zuckerberg, khi đang học năm thứ hai tại Harvard, đã dựng nên Facemash vào ngày 28 tháng 10 năm 2003. Zuckerberg đang viết blog về một cô gái và cố gắng nghĩ ra một thứ gì đó để bớt nghĩ về cô ấy.

Theo tờ Harvard Crimson, Facemash "đã dùng những bức ảnh lấy từ cuốn lưu bút trực tuyến của chín Nhà, đặt hai cái kế bên nhau và yêu cầu người dùng chọn ai là người là "hot" nhất".

Trang này nhanh chóng được chuyển đến vài máy chủ danh sách của nhóm campus nhưng bị những người quản lý Harvard tắt vài ngày sau đó. Zuckerberg bị ban quản lý phạt vì vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân và phải đối mặt với việc đuổi học, nhưng sau đó đã được hủy bỏ các cáo buộc. Học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập "The Facebook", ban đầu đặt tại thefacebook.com, vào ngày 4 tháng 2 năm 2004.


Số lượt LIKE tăng hàng chục ngàn lần sau mỗi phút

Facebook ra mắt phiên bản trung học vào tháng 9 năm 2005, Zuckerberg gọi nó là một bước logic tiếp theo. Vào thời gian đó, các mạng của trường trung học bắt buộc phải được mời mới được gia nhập. Facebook sau đó mở rộng quyền đăng ký thành viên cho nhân viên của một vài công ty, trong đó có Apple Inc. và Microsoft.

Tiếp đó vào ngày 26 tháng 9 năm 2006, Facebook mở cửa cho mọi người trên 13 tuổi với một địa chỉ email hợp lệ.

Ngày 24 tháng 10 năm 2007, Microsoft thông báo đã mua được 1,6% cổ phần (240 triệu USD) của Facebook, nâng giá trị tài sản của Facebook lên khoảng 15 tỷ USD. Microsoft cũng mua bản quyền cho phép đặt các quảng cáo quốc tế của công ty lên Facebook. Tháng 10 2008, Facebook tuyên bố nó đã thiết lập một trụ sở quốc tế tại Dublin, Ireland.


Số người theo dõi nhà sáng lập này cực kỳ lớn (19,411,537)

Tháng 9 năm 2009, Facebook tuyên bố lần đầu tiên công ty đã đạt lợi nhuận.Tháng 11 năm 2010, dựa trên thống kê của SecondMarket Inc., một sàn giao dịch chứng khoán của các công ty tư nhân, tổng tài sản của Facebook là 41 tỷ USD (vượt qua eBay) và trở thành công ty dịch vụ web lớn thứ ba ở Hoa Kỳ sau Google và Amazon.

Lượng người truy cập Facebook tăng ổn định từ 2009. Trong ngày 13 tháng 3 năm 2010 số người truy cập Facebook đã vượt qua lượng người truy cập vào Google.


Một thành viên của cộng đồng Facebook có tên Aaron Sereboff đã gửi lời bình luận khá thú vị: Người ngoài hành tinh đang nhìn tấm bản đồ của Mark Zuckerberg từ cách đó 2000 năm ánh sáng và nói rằng "hài hước quá, chúng tôi đã có nó từ năm 1968".

Nguồn Báo Giáo Dục