Doanh nhân Việt biến thị trấn Mỹ thành thủ phủ cà phê Lưu

Ông Phạm Đình Nguyên - người đã mua thị trấn Buford (Mỹ) hơn một năm trước sẽ đổi tên nơi này thành Phin Deli, và mở quán quảng bá tinh hoa cà phê Việt.

Hiện ông Nguyên là chủ sở hữu kiêm Thị trưởng Buford đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Phin Deli. Doanh nhân này giải thích, tên mới của thị trấn có nghĩa là phin coffee delicious, tức cà phê phin Việt Nam rất ngon. Ông cho hay, thủ tục đổi tên tiến hành khá suôn sẻ vì Buford (thuộc bang Wyoming) chỉ do một người sở hữu và là khu vực phi hành chính.

Ông Nguyên tâm sự, trong lúc đi tìm một sản phẩm "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam nhằm chen chân vào thị trường Mỹ và lập kế hoạch cho Buford, ông nghĩ đến cà phê với phong cách uống phin đặc trưng của người Việt. Là nước xuất khẩu cà phê thứ hai trên thế giới nhưng vị thế của các thương hiệu cà phê Việt Nam thành phẩm còn rất khiêm tốn. Ông tin rằng đây chính là cơ hội lớn cho Phin Deli.

"Tôi mua thị trấn Mỹ chỉ quyết định trong 3 ngày nhưng kế hoạch đổi tên ấp ủ rất lâu, chuẩn bị trong 8 tháng. Hy vọng Buford sẽ là bàn đạp tinh thần cho Phin Deli từng bước xâm nhập vào thị trường 300 triệu dân này", ông chia sẻ.


Thị trưởng Buford, Phạm Đình Nguyên cho hay ông sẽ đổi tên thị trấn Buford, thuộc bang Wyoming, Mỹ thành Phin Deli. Ảnh: Wikipedia

Dự kiến đầu tháng 9, ngay khi công bố đổi tên thị trấn Buford thành Phin Deli, ông Nguyên cũng sẽ khai trương quán cà phê phin tại trấn nhỏ này. Bang Wyoming sẽ có điểm dừng chân phục vụ miễn phí cà phê phin siêu sạch của Việt Nam cho cộng đồng kiều bào, người Mỹ và bạn bè quốc tế. Cùng thời điểm này, thương hiệu cà phê Phin Deli cũng sẽ xuất hiện tại Việt Nam.

Thị trưởng Buford thừa nhận ông muốn dùng thị trấn Mỹ có lịch sử 147 năm làm "gia vị" cho câu chuyện kể về con đường tiến vào thị trường Mỹ của thương hiệu Việt. "Tôi kỳ vọng rằng sự xuất hiện của cà phê phin đúng gu và đậm đà hương vị Việt Nam tại thị trấn Phin Deli là thông điệp khẳng định vị thế cà phê Việt trên bản đồ thế giới", ông nói.

Tháng 4/2012, Hãng đấu giá bất động sản Williams & Williams đã tổ chức buổi bán đấu giá thị trấn Buford (bang Wyoming, Mỹ) tại Buford Trading Post. Ông Phạm Đình Nguyên, doanh nhân Việt Nam đã mua thị trấn này với giá 900.000 USD, bao gồm mã bưu chính, trường học, căn nhà ba phòng ngủ cùng một trạm xăng và một cửa hàng tiện ích. Trong phiên đấu giá, số tiền để mua thị trấn này đã tăng từ 100.000 USD lên 900.000 USD chỉ trong 15 phút. Hơn một năm sau ngày tiếp quản thị trấn này, ông Nguyên đổi tên thị trấn thành Phin Deli.

Hình ảnh mới về thị trấn Buford do người Việt sở hữu


Chuyển giao chìa khóa tượng trưng của thị trấn từ chủ cũ sang chủ mới. Đại diện cho ông Phạm Đình Nguyên tại Buford là bà Rosie Weston.


Ông Nguyên chụp hình lưu niệm trước cửa hàng. Với việc bàn giao chìa khóa thị trấn, ông Nguyên đồng thời trở thành thị trưởng mới.


Ngôi nhà 3 phòng ngủ, không lầu, không hầm đầy đủ tiện nghi. Một số nội thất rời, đồ đạc đã được chuyển về cho ông Don Sammons (chủ cũ) tại Denver một ngày trước khi bàn giao thị trấn cho tân thị trưởng.


Phòng khách được Don Sammons thiết kế và bày trí theo kiểu cổ điển, phong cách cao bồi.


Bức thư viết vội của một người khách Việt tình cờ ghé thăm thị trấn sau cuộc bán đấu giá.


Buford có thể được xem là thị trấn được chụp hình nhiều nhất tại Mỹ tính trên đơn vị m2. Vào những tháng thời tiết tốt, mỗi ngày có gần 2.000 người ghé ngang. Đa số là những người đi du lịch, lái xe xuyên bang, dừng chân và chụp hình kỷ niệm trước tấm bảng “Thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ - Buford”.


Gần Buford cũng là một điểm du lịch “cây mọc trên đá”, thu hút khách du lịch đến đây từ năm 1867.


Phòng làm việc rộng khoảng 40m2, chỉ dành cho một người làm việc.

* Nguồn: VnExpress

Doanh nhân Việt biến thị trấn Mỹ thành thủ phủ cà phê
01/08/2013
1,998 lượt xem