Quảng cáo mỳ Gấu đỏ: "Nội dung không ăn khớp với thực tế"

Có ý kiến cho rằng thông điệp trong clip quảng cáo Mỳ Gấu đỏ thì hay nhưng, cũng không ít người hoài nghi về mục đích và cách làm, quảng cáo của thương hiệu này...

Ông Phan cho rằng đây là một clip cố tình tạo ấn tượng lấy hình ảnh trẻ em bệnh tật quảng cáo cho mình – một cách tạo scandal.

Clip quảng cáo Mỳ Gấu đỏ - kết nối yêu thương đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng dư luận. Đã có rất nhiều ý kiến phản hồi khác nhau có ý kiến cho rằng thông điệp trong clip quảng cáo Mỳ Gấu đỏ thì hay nhưng, cũng không ít người hoài nghi về mục đích và cách làm, quảng cáo của thương hiệu này...

Liên quan đến câu chuyện Clip quảng cáo của mỳ Gấu đỏ phát trên VTV và ngay sau khi được đăng tải trên mạng Internet, đoạn clip quảng cáo mang tên Gấu đỏ - gắn kết yêu thương đã gây xôn xao cộng đồng cư dân mạng.

Vừa nhắc tới hai từ quảng cáo truyền hình, ông Đỗ Gia Phan nguyên Tổng thư ký hội Bảo vệ người Tiêu dùng Việt Nam đã búc xúc bày tỏ ra những quan điểm rất không thiện trí lắm với cái cách mà các doanh nghiệp đang làm quảng cáo bây giờ. Trong vô số những quảng cáo đang phát trên truyền hình, ông Đỗ Gia Phan cho rằng quảng cáo hiện nay đang “sao hóa” giống như những người mẫu, ngôi sao cố tình gây sacndal để người ta phải nhớ mình.

“Quảng cáo hiện nay chỉ mang lại cho người ta cái bực bội. Quảng cáo nhiều người xem nhất vẫn là quảng cáo trên ti vi. Mặc dù quy định thời lượng quảng cáo không quá 5% nhưng họ nghĩ không có ai kiểm soát nên họ tha hồ làm. Hay họ nghĩ 5% của 24h. Có những chương trình thời lượng quảng cáo chiếm đến 50% quảng cáo.

Nhà tôi, lúc nào đến quảng cáo là tắt đi xem kênh khác chứ không xem quảng cáo. Quảng cáo cứ lặp đi lặp lại mãi. Nội dung và hình ảnh trong các quảng cáo hầu như là nói vống lên, gần như là nói dối khách hàng, nhưng tệ hại ở chỗ là nếu nói dối nhiều người ta sẽ tin...” – ông Đỗ Gia Phan chia sẻ với báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Quay trở về với quảng cáo Mỳ Gấu đỏ - một sản phẩm của Công ty thực phẩm Á Châu, ông Phan cho rằng nội dung quảng cáo không ăn khớp gì với thực tế. Quảng cáo mỳ gói lại dựng lên cảnh quảng cáo những trẻ em bị ung thư. Nói một thôi một hồi lại hóa ra quảng cáo mì Gấu đỏ.

Trong khi đó, cái người tiêu dùng rất cần là thông điệp về dinh dưỡng cũng như nguồn gốc của sản phẩm thì bặt tăm không thấy nói gì đến.

Ông Phan nhấn mạnh “Cách làm này rất dở. Có thể mì Gấu đỏ hứa với quỹ gì đó bán được gói mì sẽ trích ra 10 đồng/gói để hỗ trợ quỹ đó. Nhưng thực ra mỳ gấu đỏ mất một đồng nhưng lãi nhiều đồng. Nếu là lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của nhưng bệnh nhân ung thư đặc biệt là những bệnh nhi đang ngày đêm chống chọi lại với ung thư để làm hình ảnh quảng cáo tăng doanh thu cho mình, thực ra tôi thấy nó chẳng hiệu quả gì chỉ thấy phản cảm.”.

Qua tìm hiểu được biết, trên các diễn đàn mạng và diễn đàn facebook rất nhiều cư dân mạng đã nhận xét: ai xem quảng cáo cũng cảm thấy và cảm giác rằng mục đích trong đoạn clip quảng cáo mỳ Gấu đỏ chưa thực sự rõ ràng, và người ta hoài nghi về những việc làm đó, chẳng qua doanh nghiệp thấy lợi thì làm?

Ông Phan còn đánh giá: Đứng ở góc độ doanh nghiệp, doanh nghiệp cứ nghĩ là hay cứ nghĩ hay nhưng thực ra chẳng hay ho gì. “Ngay cái anh làm từ thiện nhưng lại khoe mẽ tôi đang làm từ thiện đây thì cái đó chẳng còn ý nghĩa. Cái cho không quan trọng, quan trọng là bạn cho như thế nào”.

Của cho chỉ giá trị nhỏ nhưng thái độ như thế nào còn lớn hơn cho bao nhiêu. Thái độ làm cho người ta không thích vì ai cũng biết doanh nghiệp đang lợi dụng người ta bán hàng. Không phải doanh nghiệp cho để cho người nghèo mà anh đang cho để quảng cáo cho chính họ.

30 triệu/lần phát sóng

Các clip quảng cáo của mì Gấu đỏ - gắn kết yêu thương thường xuyên được phát đi phát lại vào 'khung giờ vàng' trên đài truyền hình Việt Nam, đó còn chưa kể đến các đài truyền hình địa phương và đài truyền hình kỹ thuật số.

Bảng báo giá mà nhãn hàng Gấu đỏ đang chi cho 1 lần phát sóng quảng cáo

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên ở phòng kinh doanh khách hàng của Trung tâm dịch vụ và quảng cáo truyền hình – Đài truyền hình Việt Nam (TVAD) xác nhận mỗi clip quảng cáo phát sóng trên khung giờ từ 18h45 – 19h trước bản tin thời sự 19h có giá 30 triệu/lần phát sóng với nội dung clip dài 30 giây. Trong đó clip quảng cáo của nhãn hàng mỳ Gấu đỏ cũng không nằm ngoại lệ chi phí đó.

Việc “chen chân” vào khung giờ vàng trong quảng cáo cảu mỳ Gấu đỏ cũng không hề đơn giản nên clip được phát sóng đi, phát sóng lại. Nhiều độc giả cho rằng chỉ tính riêng tiền phát sóng trên đài truyền hình VTV của nhãn hàng Gấu đỏ một tuần cũng lên đến vài tỷ đồng.

Không chỉ “lấn sân” vào khung giờ vàng quảng cáo trên VTV, mỳ Gấu đỏ còn rầm rộ treo baner quảng cáo khổ lớn, áp phích, thậm chí đến cả việc quảng cáo trên xe bus. Mỳ Gấu đỏ đã thành công khi dán cả một tấm quảng cáo lớn đến nửa thân xe bus và chạy khắp nội ngoại thành Hà Nội.

Đi đến đâu cũng với thông điệp gắn kết yêu thương. Nhưng trên thưc tế, mỳ Gấu đỏ đang bị các bạn xem truyền hình “ném đá” liên tục trên các diễn đàn, trang mạng. Chính vì vậy mà nhiều comment trên các diễn đàn còn cho rằng quảng cáo mỳ Gấu đỏ chẳng khác nào hình thức doanh nghiệp bán hàng dựa vào lòng trắc ẩn của cộng đồng...?

Nguồn CafeBiz