Hoạt động M&A toàn cầu tăng mạnh nửa cuối 2020

COVID-19 đẩy nhanh hoạt động thương vụ đối với các tài sản công nghệ và tài sản số trong thị trường cạnh tranh cao.

Theo kết quả mới nhất từ báo cáo về Xu hướng ngành M&A toàn cầu do PwC vừa công bố, bất chấp những bất định do đại dịch COVID-19, thị trường chứng kiến tăng trưởng mạnh về hoạt động M&A giai đoạn nửa cuối năm 2020.

Ông Brian Levy, lãnh đạo toàn cầu Khối tư vấn thương vụ của PwC nhận xét: “COVID-19 đã hé mở cho các công ty một cái nhìn không mấy lạc quan về viễn cảnh tương lai. Việc tăng tốc số hoá và chuyển đổi trong doanh nghiệp đã lập tức trở thành ưu tiên hàng đầu, và M&A là phương thức nhanh nhất để thực hiện mục tiêu này. Điều này tạo ra môi trường cạnh tranh cao đối với các thương vụ cần thiết cho nhiều doanh nghiệp”.

Ở cấp độ khu vực, so với sáu tháng đầu năm, số lượng thương vụ nửa cuối năm 2020 tại Châu Mỹ tăng 20%, tại khối các quốc gia Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) tăng 17%, và tại Châu Á – Thái Bình Dương tăng 17%. Tổng giá trị các thương vụ tại Châu Mỹ chứng kiến mức tăng lớn nhất trên 200%, phần lớn nhờ vào các giao dịch quy mô lớn (megadeal) đáng chú ý diễn ra vào nửa cuối năm.

Tổng giá trị các thương vụ tại Châu Mỹ chứng kiến mức tăng lớn nhất trên 200%, phần lớn nhờ vào các giao dịch quy mô lớn

Một số kết quả chính về hoạt động thương vụ nửa sau năm 2020 cụ thể: Hoạt động thương vụ tăng bật trong giai đoạn nửa cuối năm với tổng số lượng và giá trị giao dịch toàn cầu tăng lần lượt 18% và 94% so với nửa đầu năm. Ngoài ra, cả số lượng và giá trị giao dịch đều tăng so với sáu tháng cuối năm 2019.

Các lĩnh vực công nghệ và viễn thông có mức tăng trưởng cao nhất về số lượng và giá trị giao dịch trong nửa cuối năm 2020, với số thương vụ công nghệ tăng 34% và tăng 118% về giá trị. Số lượng thương vụ viễn thông tăng 15% với giá trị tăng đáng kể gần 300% nhờ có ba thương vụ quy mô lớn.

Ghi nhận của PwC cho thấy, trong nửa cuối năm 2020, số thương vụ thuộc lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới tăng 34% và tăng 118% về giá trị. Số lượng thương vụ nhóm viễn thông tăng 15% với giá trị tăng đáng kể gần 300% nhờ có 3 thương vụ quy mô lớn.

Lý giải hiện tượng này, ông Ong Tiong Hooi cho biết, bối cảnh và thách thức mới do dịch bệnh đang tạo ra những nhu cầu và cơ hội đặc thù dành cho các dịch vụ công nghệ và kỹ thuật số. Việc liên tục đẩy nhanh tiến trình số hoá đã trở nên thiết yếu đối với các ngành khác nhau. Nhu cầu đặt ra về tốc độ số hoá đã khiến nhiều doanh nghiệp nghiêng về chiến lược mua lại thay vì tự xây dựng, làm gia tăng cạnh tranh giữa các công ty để có được cơ sở hạ tầng kinh doanh cần thiết. Do đó, điều này đẩy mức định giá của các tài sản lên mức cao hơn.

Sơn Mai
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư