Facebook Hashtags Việt Nam – Bom xịt hay tính năng gây nhiễu loạn thông tin! Lưu

Dũng Gờ
Online Community Manager , Trung Nguyên

Ngay khi Facebook công bố tính năng mới Hashtags thì hàng loạt các trang báo điện tử, blog công nghệ tại Việt Nam đưa tin về khái niệm, mặt tích cực, lợi ích của nó mang lại. Thế nhưng lại có rất ít thông tin phân tích sâu về mặt ứng dụng thực tế, đánh giá tính năng dựa trên “văn hoá” bản địa từng quốc gia, từng khu vực…

Clip “Facebook Hashtag có khai tử báo chí truyền thống” của blogger Nguyễn Ngọc Long là một trong những sản phẩm hiếm hoi khai thác sâu về khía cạnh ứng dụng của hashtags trong lĩnh vực truyền thông, báo chí.

Trong khuôn khổ bài viết này Giải Pháp Số chỉ muốn đề cập đến những vấn đề về liên quan văn hoá sử dụng hashtags tại Việt Nam:

1. Tính năng mới, test thử CHƠI

Cái tâm lý, thói quen tò mò thì ai cũng có, đâu cũng có, nhất là đối với những người dùng phổ thông. Giải trí là nhu cầu chính yếu đối với họ nên họ coi việc thử nghiệm tính năng mới giống như chơi một trò chơi mới, chán thì bỏ! Ở Việt Nam thì thành phần này rất nhiều nên nguy cơ tính năng thú vị này sẽ trở thành BOM XỊT sau vài tháng.

Điều này cũng thể hiện rất rõ trong các cộng đồng người dùng Việt Nam tại các mạng xã hội có sử dụng tính năng hashtags như Twitter, Google+, Pinterest… chẳng ai buồn sử dụng đơn giản vì họ chẳng quan tâm tới giá trị nội dung mà mình đăng tải, gõ thêm #hashtags chỉ tốn công…!

2. Tính năng hay, ứng dụng liền

Thông thường thì giới nghiền công nghệ, internet, marketing, social … rất quan tâm tới những giải pháp mới, tiện lợi! Giống như GPS chẳng hạn, ngay khi tính năng này ra đời thì trong đầu đã manh nha hàng chục kế hoạch để áp dụng cho những công việc liên quan. Lực lượng này tuy ít nhưng có tầm ảnh hưởng lớn, hy vọng họ sẽ cùng nhau chỉ đường, dẫn lối cho cộng đồng đi đúng hướng, phát triển bền vững.


3. Kha kha! Facebook Hashtags sẽ giúp ta hái ra tiền!

Đây là suy nghĩ của đại bộ phận những người làm trong lĩnh vực Online Markeitng & Make Money Online (MMO). Họ là nhóm đối tượng thực sự quan tâm và ứng dụng nhiều nhất vì họ biết rõ mục đích của mình: Điều hướng thông tin, tạo ra xu hướng tìm kiếm để tăng độ phủ của thông tin… từ đó thu lợi ích thông qua việc quảng cáo, PR, bán sản phẩm…

Lực lượng này dự kiến sẽ ngày càng đông, nếu GPS đoán ko lầm thì chỉ sau vài tuần nữa sẽ xuất hiện nhiều hội nhóm (mở và kín) chuyên đi lăng xê hashtags, lũng đoạn thông tin!

Việc hashtags đi đôi, phù hợp, gắn liền với nội dung sẽ dần mất đi, người dùng sẽ quay lưng với tính năng này do thông tin quá nhiễu loạn! Đây là một rủi ro có thể xảy ra! => Bom lại sẽ xịt! :)

4. Có công cụ để “Phá thối” rồi!

Lực lượng chuyên đi “phá thối” người khác trên môi trường Facebook cũng không phải ít! Bản tính nhỏ nhen, ganh tị, phản động… sẽ dẫn đến việc “kẻ phá thối” tìm đủ mọi cách, mọi công cụ để đi bêu xấu một ai đó, một tổ chức nào đó, thậm chí cả quốc gia nào đó!!! Trong trường hợp này, Hashtag HOT, hashtags trend sẽ bị lợi dụng để “cấy” thông tin bẩn!và còn rất nhiều cách ứng dụng sáng tạo khác từ cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam.

*Tóm lại: Việc nhìn nhận, đánh giá một giải pháp, công cụ mới luôn phải nhìn từ góc độ người sử dụng, cách thức và văn hoá sử dụng sẽ quyết định việc giải pháp, công cụ đó có tồn tại và được ứng dụng hợp lý hay không. GPS cũng hy vọng rằng, cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam sẽ chung tay xây dựng nên một văn hoá sử dụng đẹp, lên án và ngăn chặn những hành vi lạm dụng quá đáng các công cụ, giải pháp mới. Có như vậy thì cộng đồng Facebook Việt mới mong tồn tại và phát triển bền vững, đừng để phải muối mặt với bạn bè quốc tế vì các hành vi “thiếu văn hoá” của một số bộ phận người dùng như hiện nay!

* Nguồn: Giải Pháp Số

Facebook Hashtags Việt Nam – Bom xịt hay tính năng gây nhiễu loạn thông tin!
17/06/2013
2,320 lượt xem