Man Utd vẫn là đội bóng kiếm tiền giỏi nhất thế giới Lưu

Đội bóng của HLV Mourinho năm thứ hai liên tiếp có doanh thu cao nhất thế giới nhờ vô địch Europa League.

Manchester United tiếp tục là đội bóng kiếm tiền giỏi nhất thế giới mùa giải 2016-2017 theo bảng xếp hạng Football Money League của Deloitte. Đây là năm thứ hai liên tiếp và lần thứ 10 từ trước tới nay. Real Madrid - đội bóng 11 lần đứng đầu hiện xếp thứ hai, tiếp sau là Barcelona.

Doanh thu mùa giải vừa qua của Man Utd chỉ nhiều hơn Real Madrid 1,7 triệu euro. Đây là khoảng cách sát nhất từ trước tới nay giữa hai đội đứng đầu Football Money League.

Đội bóng của HLV José Mourinho thu về 676 triệu euro ở mùa giải 2016-17. Trong đó, 44,5 triệu euro đến từ UEFA sau khi câu lạc bộ giành chức vô địch Europa League. Deloitte cho rằng, khoản tiền này là yếu tố quan trọng giúp Man Utd xếp trên Real Madrid và Barcelona.

Bảng xếp hạng năm nay cho thấy, doanh thu của 20 đội bóng hàng đầu tăng 6% so với năm trước, lên 7,9 tỷ euro. Con số này cũng thiết lập kỷ lục mới. Deloitte chỉ tính toán doanh thu của các câu lạc bộ và không xét đến các khoản nợ.

Man Utd đạt doanh thu 676 triệu euro trong mùa giải vừa qua.

10 đội bóng Anh của Premier League lọt vào top 20 của bảng xếp hạng. Trong top 30, xứ sở xương mù đóng góp 14 đại diện, tăng thêm 2 đội so với năm ngoái.

Bayern Munich và Manchester City vẫn ở trong top 5 đội giàu nhất, giữ nguyên vị trí năm ngoái. Các vị trị từ thứ 6 đến thứ 10 lần lượt thuộc về Arsenal, Paris St-Germain, Chelsea, Liverpool và Juventus.

Tất cả 20 câu lạc bộ giàu nhất trên Football Money League đều đến từ 5 giải đấu lớn nhất châu Âu. Trong đó, Pháp có 1 đại điện còn mỗi nước Italy, Đức, Tây Ban Nha đóng góp 3 đại diện. Đây cũng là lần đầu tiên câu lạc bộ giàu truyền thống hàng đầu Italy - AC Milan rơi khỏi top 20.

“Chúng tôi hy vọng doanh thu sẽ vượt mốc 8 tỷ euro. Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu dự kiến sẽ không được như mùa giải 2016-17”, Dan Jones – đối tác của Deloitte tại Sport Business Group nhận định.

Deloitte cho biết, sự tham gia và màn trình diễn của các đội bóng tại các giải đấu của UEFA luôn là một yếu tố quan trọng với Football Money League. “Tuy nhiên, nó còn ảnh hưởng lớn hơn tới doanh thu của các đội bóng”, Deloitte nói.

10 đội bóng có doanh thu cao nhất thế giới mùa giải 2016-17 theo Deloitte.

Anh Tú / BBC
* Nguồn: VnExpress

Man Utd vẫn là đội bóng kiếm tiền giỏi nhất thế giới
27/01/2018
2,066 lượt xem