Hiệp hội taxi: Hơn 3.000 taxi truyền thống ở Sài Gòn bị 'xóa sổ' vì Uber, Grab Lưu

TP HCM hiện có khoảng 8.900 xe taxi truyền thống, giảm hơn 3.000 chiếc so với cách đây 7 năm - thời điểm trước khi Uber, Grab đến Việt Nam.

Theo văn bản của Hiệp hội Taxi TP HCM vừa gửi Bộ Giao thông Vận tải, thị trường taxi của thành phố đã đảo lộn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi Grab, Uber bắt đầu hoạt động tại đây năm 2014.

Do không chịu được áp lực thị trường, bốn hãng taxi đã phải giải thể hoặc sáp nhập. Số lượng taxi truyền thống hiện chỉ còn khoảng hơn 8.900 xe, giảm hơn 3.000 chiếc so với năm 2010.

Trái lại, lượng xe chạy hợp đồng điện tử hiện là hơn 28.000 chiếc, đa số tập hợp vào mô hình kinh tế hợp tác xã xe chạy hợp đồng. Trong đó, một số hợp tác xã có lượng xe rất lớn, từ 4.000 đến 6.000 xe, phần lớn hoạt động dưới hình thức Uber, Grab.

Taxi truyền thống bị dồn đến đường cùng.

“Đây là kết quả trái ngược của vận tải hành khách bằng taxi và vận tải hành khách bằng hợp đồng điện tử được thí điểm theo quyết định 24 của Bộ Giao thông Vận tải năm 2016”, Hiệp hội Taxi TP HCM cho biết trong văn bản.

Hiệp hội đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến taxi truyền thống mất chỗ đứng trên thị trường hiện nay như phân chia sai hình thức vận tải hành khách trong thành phố, cho taxi công nghệ thử nghiệm với thời gian quá dài, không khống chế số lượng hay không nghiên cứu kỹ đối tượng tham gia thí điểm…

Theo Hiệp hội, thị trường vận tải đang bất ổn, bị thao túng bởi một vài công ty nước ngoài trong khi cơ quan quản lý nhà nước lúng túng, tiếng nói của các Hiệp hội taxi trong nước không được coi trọng. Đồng thời, mục tiêu chỉ đạo của Chính phủ về việc Thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng không được đảm bảo.

Do đó, Hiệp hội Taxi TP HCM kiến nghị không nên tiếp tục gia hạn thí điểm hoặc để tình trạng thị trường taxi như hiện nay sau khi hết thời gian thí điểm. Bộ Giao thông cần có văn bản chỉ đạo gi

Anh Tú
* Nguồn: VnExpress

Hiệp hội taxi: Hơn 3.000 taxi truyền thống ở Sài Gòn bị xóa sổ vì Uber, Grab
21/12/2017
5,672 lượt xem