Vì sao Tiki.vn lỗ khủng vẫn được "bơm tiền"?

Trang MK News của Hàn Quốc vừa cho biết, trong thời gian tới, quỹ đầu tư STIC của Hàn Quốc sẽ "bơm tiền" vào Tiki.vn, theo hình thức tăng vốn cho Tiki.vn theo lộ trình.

Như vậy trang thương mại điện tử Tiki.vn sẽ có các nhà đầu tư gồm VNG, JD.com (trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc - là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Alibaba) và STIC từ Hàn Quốc.

Sau khi việc rót tiền của nhà đầu tư Hàn Quốc thành công, tổng số tiền mà dịch vụ thương mại điện tử này nhận được từ các nhà đầu tư sẽ vào khoảng 54,5 triệu USD (tương đương gần 1.300 tỷ đồng).

Vào đầu năm nay, tờ Dealstreet đã đưa tin Tiki đang kỳ vọng có thể huy động được từ 50 – 60 triệu USD trong vòng gọi vốn series D. Người liên quan tới vấn đề đó khi ấy cho biết có thể vòng huy động vốn mới sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Lúc này chưa có thông tin chính thức khi nào việc đầu tư sẽ diễn ra, tuy nhiên MK News cũng cho biết VNG vẫn tiếp tục làm nhà đầu tư chính cho website thương mại điện tử.

Sau khi việc rót tiền của nhà đầu tư Hàn Quốc thành công, tổng số tiền Tiki.vn nhận được từ các nhà đầu tư sẽ vào khoảng 54,5 triệu USD (tương đương gần 1.300 tỷ đồng).

Năm ngoái, VNG đã đầu tư 384 tỷ VNĐ vào startup này – tương đương 38% cổ phần. Tuy nhiên, tính tới cuối năm tài chính 2016, Tiki đã ghi nhận khoản thua lỗ 255 tỷ VNĐ, tương đương 3/4 số tiền nhận đầu tư từ VNG.

CEO Trần Ngọc Thái Sơn của Tiki khẳng định rằng, việc Tiki thua lỗ lớn cho thấy công ty vẫn đang phát triển, bởi đang đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng, kho bãi, nguồn nhân lực, công nghệ và thanh toán. Anh cũng cho biết xem khoản thua lỗ này như một "khoản đầu tư dài hạn", đây là những khoản đầu tư có mục đích, đúng với lộ trình và mục tiêu đề ra.

Đầu năm nay, trong lá thư gửi nhân viên Tiki, CEO Trần Ngọc Thái Sơn xác nhận công ty này đã qua giai đoạn Startup và tự tin khẳng định đã tìm ra được mô hình kinh doanh phù hợp. Trong năm 2017 tới, đại diện Tiki.vn cho biết, mục tiêu của công ty sẽ là "scale up” (mở rộng quy mô) lên rất nhanh".

Được thành năm 2010 như một nền tảng bán sách trực tuyến, Tiki ban đầu nhận được đầu tư từ Seedcom, Cyberargent Ventures và Sumitomo Corporation trước khi nhận được khoản đầu tư từ VNG. Tiki hiện đã mở rộng danh mục sản phẩm bán ngoài sách và hiện tại lượng sản phẩm đã tăng từ 100.000 lên 300.000.

Trần Ngọc Thái Sơn

Ông Trần Ngọc Thái Sơn, CEO của Tiki.

Năm 2016, Tiki.vn cũng là đơn vị đầu tiên có 3 kho tự vận hành với tổng diện tích gần 10.000 m2. Đồng thời, đây cũng là trang TMĐT có tốc độ giao hàng: nhanh, đúng hẹn và ổn định nhất trong các công ty đứng đầu. Dịch vụ giao hàng nhanh TikiNow của công ty này cho phép mọi sản phẩm có biểu tượng 2h đặt qua Tiki.vn (thường là đồ điện tử) đều có thể giao đến tay người tiêu dùng trong vòng 2 tiếng với 29.000 đồng.

Trong bảng xếp hạng các website thương mại điện tử ở Việt Nam, Tiki.vn đang xếp hạng 4 trong danh sách các trang web có lượt truy cập cao nhất.

Trong khi đó từ phía khách hàng, Tiki mặc dù nhận được nhiều phản hồi tốt về chất lượng dịch vụ, song cũng nhiều lần được nêu là một trong những trang thương mại điện tử hay sử dụng phương pháp tăng giá sản phẩm rồi khuyến mại giảm giá.

Việc bổ sung vốn sẽ giúp trang web có thêm năng lực để cạnh tranh với các website lớn khác như Lazada đã được bán lại và nhận vốn từ Alibaba hay Adayroi là một dự án lớn của tập đoàn Vingroup. Tuy nhiên, Tiki.vn có thực sự “đang phát triển” như khẳng định của CEO Trần Ngọc Thái Sơn hay chỉ đang “ngốn tiền” nhà đầu tư, thời gian sẽ là câu trả lời.

Quang Minh
Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp