Giá trị Tencent vượt 500 tỷ USD Lưu

Cổ phiếu công ty tăng vọt cũng giúp Chủ tịch Ma Huateng trở thành người Trung Quốc đầu tiên lọt vào top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Cổ phiếu Tencent mở cửa sáng nay trên sàn Hong Kong có lúc lên 438 đôla Hong Kong, kéo vốn hóa đại gia Internet Trung Quốc vượt mốc 500 tỷ USD. Tencent đã vượt Alibaba để trở thành hãng công nghệ Trung Quốc đầu tiên phá vỡ mốc này. Từ đầu năm, cổ phiếu Tencent đã tăng hơn gấp đôi.

Việc này cũng giúp Chủ tịch công ty - Ma Huateng có khối tài sản lên tới 48,3 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ 9 thế giới, theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes.

Quầy của Tencent tại Triển lãm Internet Di động Toàn cầu ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên một tỷ phú Trung Quốc lọt top 10 của Forbes. Ma Huateng hiện giàu hơn hai đồng sáng lập Google - Larry Page và Sergey Brin, cũng như hơn các thành viên gia đình Walton (thừa kế đế chế Walmart).

Ma Huateng chỉ sở hữu chưa đến 9% Tencent Holdings. Công ty này nổi tiếng nhất với ứng dụng nhắn tin WeChat với hơn 960 triệu người dùng. Đầu tháng này, Tencent đã mua 12% cổ phần Snap - công ty mẹ của Snapchat. Họ cũng sở hữu cổ phần nhỏ trong hãng xe điện Tesla Motors và công ty sản xuất game Activision Blizzard.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Tencent cũng cho biết vừa có “bước đột phá” khi nhận được giấy phép cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử tại Malaysia. Dịch vụ này sẽ ra mắt đầu năm tới, giúp họ mở rộng thị trường ra ngoài Trung Quốc.

Hà Thu / Forbes / Reuters
* Nguồn: VnExpress

Giá trị Tencent vượt 500 tỷ USD
22/11/2017
6,924 lượt xem