'Ông hoàng sá xị' tiếp tục chìm trong thua lỗ Lưu

Thị trường thu hẹp, sản lượng tiêu thụ sụt giảm là nguyên nhân chính khiến Chương Dương liên tục báo lỗ.

Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã CK: SCD) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với tình hình tài chính tiếp tục khó khăn. Đà thua lỗ không những không giảm mà còn tiếp tục gia tăng, khiến kế hoạch kinh doanh trong năm 2017 của "ông hoàng sá xị" dần trở nên bất khả thi.

Trong quý III, doanh thu của Chương Dương tiếp tục sụt giảm, chỉ còn gần 78 tỷ đồng. Nguyên nhân chính do sản lượng tiêu thụ giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Kinh doanh không khởi sắc, trong khi các khoản chi phí tiếp tục gia tăng khiến thương hiệu xá xị hơn 40 năm tuổi báo lỗ gần 7 tỷ đồng.

Trong khi thị trường đồ uống tiếp tục duy trì tốc tăng trưởng cao thì lũy kế 9 tháng đầu năm, Chương Dương báo lỗ hơn 2 tỷ đồng, kết quả trái ngược với cùng kỳ năm 2016 khi doanh nghiệp này vẫn ghi nhận hơn 16 tỷ đồng lợi nhuận. Đây cũng là kết quả kinh doanh thấp nhất trong hơn 10 năm gần đây.

Sản phẩm Sá Xị của Chương Dương đang dần hụt hơi trong cuộc đua trên thị trường đồ uống.

Khó khăn của Chương Dương, cũng như nhiều doanh nghiệp truyền thống khác là việc chậm thích nghi với sự thay đổi của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, cũng như hạn chế vốn đầu tư. Từng là thương hiệu lớn, một trong những cái tên thống trị thị trường đồ uống song Chương Dương giờ đang vật lộn với khó khăn, với khả năng cạnh tranh ngày càng suy giảm.

Chương Dương, tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tập đoàn B.G.I (Pháp). Đây là nhà máy sản xuất nước giải khát lớn nhất miền Nam giai đoạn trước năm 1975. Giữa năm 1977, Tập đoàn B.G.I chính thức chuyển nhượng quyền sở hữu và bàn giao toàn bộ nhà máy cho nhà nước với tên gọi Nhà máy nước ngọt Chương Dương.

Thế mạnh của Chương Dương là nước giải khát có gas, trong đó tiêu thụ ổn định nhất là dòng sản phẩm sá xị. Nhờ dòng sản phẩm này mà kết quả kinh doanh của Chương Dương giai đoạn trước ổn định với mức lợi nhuận 20-30 tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, trong khi nhiều thương hiệu đồ uống tràn ngập thị trường, Sá xị Chương Dương ngày càng thất thế. Thương hiệu từng một thời là niềm tự hào của người dân miền Nam đang có xu hướng thoái lui để nhường sân chơi về tay những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh và dây chuyền sản xuất hiện đại.

Chương Dương từng một thời là niềm tự hào của người dân miền Nam.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, Chương Dương vẫn đang vật lộn với công nghệ cũ từ những năm 2000 nên chưa thể đáp ứng nhu cầu thị trường về việc sản xuất các dòng sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.

Điển hình như năm ngoái, công ty tung ra thị trường sản phẩm mới nhưng do máy móc thiết bị chưa đáp ứng nên phải thuê gia công bên ngoài khiến giá vốn bán hàng và giá thành sản phẩm tăng cao, khó cạnh tranh với các dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Theo thông báo tại đại hội cổ đông vào cuối tháng 5, công ty đã ngưng dòng sản phẩm này đến khi dự án nhà máy mới ở huyện Củ Chi (TP HCM) được phê duyệt thì mới tính đến việc phát triển trở lại.

Tổng chi phí đầu tư của dự án này ước tính vào khoảng 400 tỷ đồng, một phần lấy từ nguồn vốn tự có và một phần từ chuyển nhượng bất động sản thuộc quyền sở hữu của công ty. Phần còn lại khoảng 100 tỷ đồng sẽ có kế hoạch huy động bên ngoài. Tuy nhiên, thời điểm triển khai dự án hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Minh Sơn
* Nguồn: VnExpress

Ông hoàng sá xị tiếp tục chìm trong thua lỗ
09/11/2017
3,940 lượt xem