Intel chi 15,3 tỷ USD mua hãng công nghệ xe tự lái của Israel Lưu

Đây là thương vụ có trị giá lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ Israel.

Intel vừa công bố mua lại hãng sản xuất các hệ thống công nghệ cho xe tự lái lớn nhất thế giới - Mobileye với giá 63,54 USD mỗi cổ phiếu. Toàn bộ thương vụ này sẽ được công ty này thanh toán bằng tiền mặt. Hiện tại, Mobileye chiếm 70% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực hỗ trợ lái xe và hệ thống chống va chạm.

Hãng công nghệ Mỹ cho biết, họ hy vọng việc sáp nhập sẽ hoàn tất trong 9 tháng tới. Intel và Mobileye đang cùng hợp tác với hãng xe BMW trong một dự án. Họ dự kiến thử nghiệm một nhóm khoảng 40 xe tự lái trong 6 tháng cuối năm nay.

Mobileye được coi là niềm tự hào của Israel. Ảnh: CBC.

Suốt một thập kỷ qua, Mobileye đã bán chip thế hệ thứ ba cho các hãng xe hàng đầu thế giới. Nó được sản xuất dựa trên nền tảng chip của STMicroelectronics. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác cùng BMW, Mobileye và Intel đã cùng nhau phát triển thế hệ chip mới cho hệ thống điều khiển, dự kiến sẽ ra mắt thị trường năm 2021.

Mobileye thành lập với mục đích giảm thiểu tai nạn xe hơi năm 1999. Năm 2007, công ty nhận được 130 triệu USD đầu tư từ ngân hàng Goldman Sachs. Năm 2014, Mobileye cũng niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Hãng công nghệ xe tự lái này có khoảng 600 nhân viên, lãi ròng 173,3 triệu USD năm 2016.

Anh Tú / CNBC
* Nguồn: VnExpress

Intel chi 15,3 tỷ USD mua hãng công nghệ xe tự lái của Israel
15/03/2017
1,354 lượt xem