Doanh thu Apple lên cao nhất mọi thời đại Lưu

Doanh thu Táo Khuyết đã tăng trở lại trong quý cuối năm ngoái, lên 78,4 tỷ USD, nhờ nhu cầu iPhone tăng mạnh.

Trước đó, hãng đã có 3 quý liên tiếp giảm doanh thu so với cùng kỳ năm trước. Quý vừa qua, Apple bán được 78,3 triệu iPhone, xô đổ kỷ lục cũ của cùng kỳ năm 2015 với 74,8 triệu chiếc. Việc này đã giúp hãng thu về tới 78,4 tỷ USD.

CEO Apple – Tim Cook cho rằng sức tăng này một phần "nhờ nhu cầu iPhone 7 Plus đặc biệt mạnh". Táo Khuyết thường lập kỷ lục vào quý cuối năm, do đây là quý kinh doanh hoàn chỉnh đầu tiên sau khi ra mắt iPhone mới vào tháng 9. Cổ phiếu của hãng hôm qua đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch thỏa thuận sau tin tức trên.

Trong tài khóa 2016, doanh thu của Apple đã đi xuống lần đầu tiên kể từ năm 2001, do doanh thu iPhone giảm 3 quý liên tiếp.

Rất nhiều nhà phân tích đã tỏ ra lo ngại rằng thị trường smartphone toàn cầu đang bão hòa. Khách hàng ngày càng mất nhiều thời gian hơn để thay điện thoại. Giới quan sát cho rằng nhu cầu iPhone tăng mạnh vài tháng gần đây do đợt thu hồi khổng lồ của Samsung sau sự cố Galaxy Note 7 nổ pin.

iPhone vẫn đang là con gà đẻ trứng vàng của Apple. Ảnh: Reuters.

Doanh thu của Apple cũng tăng mạnh nhờ mảng Services – gồm Apple Pay, AppleCare và nội dung số. Mảng này đóng góp 7 tỷ USD quý trước, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, con số này của iPad lại giảm 22%. Doanh thu của Apple tại Trung Quốc cũng mất 12%.

Apple được dự báo gặp khó do các chính sách về thương mại, nhập cư và sản xuất nước ngoài của ông Donald Trump. Tân tổng thống Mỹ từng tuyên bố muốn Apple "sản xuất máy tính trong nước" và "xây nhà máy lớn nhất của hãng tại Mỹ". Lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 7 nước theo đạo Hồi của ông Trump cũng sẽ khiến Apple lao đao.

Apple hiện có 246 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán thanh khoản cao. Phần lớn số này được giữ ở nước ngoài. Ông Trump từng cam kết tạo cơ hội cho các công ty như Apple mang tiền mặt về nước, bằng cách giảm thuế. Khi được hỏi sẽ làm gì với số tiền này nếu mang về Mỹ, Cook từ chối trả lời và chỉ cho biết Apple "luôn tìm kiếm các thương vụ thâu tóm".

Hà Thu / CNN
* Nguồn: VnExpress

Doanh thu Apple lên cao nhất mọi thời đại
08/02/2017
1,879 lượt xem