Logo – biểu tượng nhỏ, nhận diện lớn Lưu

Nguyễn Thị Hà
Tư vấn thương hiệu, Bigsouth Brand

Hãy nghĩ về logo như cách bạn hình dung về một người nào đó. Chúng ta vốn thích nhắc đến một người bằng cái tên hơn là phải mô tả dài dòng những điều mà bạn nhớ về người đó. Thế nhưng khi bạn chưa thân quen đủ để có thể nhắc đến họ bằng một cái tên, thì đa phần chúng ta có xu hướng mô tả bằng những đặc điểm biểu trưng, để lại ấn tượng và dễ nhận biết hơn, ví dụ như: ”anh chàng mặc quần jean”, “cô gái có nụ cười tươi”, “đứa trẻ có gương mặt bầu bĩnh”.

thiết kế logo chuyên nghiệp

Vâng, đó là mục đích ra đời của logo, một cách ghi dấu thật đơn giản, cụ thể và dễ nhớ. Cũng không sai khi nói rằng logo là “gương mặt đại diện của thương hiệu“. Khi một người đã trở nên thân quen đến một mức độ, có lẹ chỉ cần một dáng hình từ phía sau, một góc mặt nghiêng, hay thậm chí là đôi bàn tay, nét môi cười,… từ những đặc điểm nhỏ nhất cũng đủ để bạn nhận ra họ.

Hãy thử xem mức độ phân thiết của bạn với những thương hiệu sau đây. Bạn có nhận ra bao nhiêu người quen qua dáng hình logo của họ?

Gợi nhiều hơn tả, logo là một sản phẩm trừu tượng mang đậm tính biểu trưng, ra đời với chức năng của một dấu hiệu nhận biết: Định hình rõ rệt một dấu ấn đặc trưng về thương hiệu. Ở một khía cạnh nào đó, logo cũng tác động mạnh mẽ vào hoạt động kinh doanh. Đối với một vài thương hiệu của ngành thời trang thì logo Louis Vuitton, Dior hay Dol&Gabbana còn vượt qua cả giá trị của một vật nhắc nhớ để trở thành giá trị biểu tượng khiến cho người dùng khao khát sở hữu.

Giá trị của logo bởi thế không nằm ở một sản phẩm thiết kế mà hình thành thông qua một quá trình xây dựng dài lâu với nhiều nỗ lực của thương hiệu. Một cách đơn giản và nhanh chóng, logo mang hình ảnh của thương hiệu vượt qua những cách ngăn về địa lý, như cách chiếc cổng parabol màu vàng của Mc’Donald, “dấu phẩy” của Nike hay hình ảnh quả táo cắn dở nổi tiếng của Apple trở nên thân thuộc trên toàn thế giới.

Thiết kế logo chuyên nghiệp

Có thể thấy, logo là một sản phẩm của nhiều nỗ lực, và cần một sự đầu tư nhất định để phát huy hết sức mạnh của nó. Qúa trình ứng dụng logo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, những lỗi thường thấy như việc co kéo logo làm sai lệch tỉ lệ, dùng sai màu, không tính toán vị trí và kích thước logo để đạt hiệu quả nhận diện và thẩm mỹ trên các ấn phẩm truyền thông… Làm mất đi tính thẩm mỹ, điều này còn vô tình đánh đổ mọi nỗ lực xây dựng một thương hiệu chuyên nghiệp, nghiêm túc bao lâu. Khách hàng nghĩ về một nhãn hiệu như thế nào, nếu đến một chiếc logo – bộ mặt đại diện thương hiệu cũng không thể chỉn chu?

Sử dụng logo không khó, dùng nó thế nào cho chuyên nghiệp, hiệu quả mới là câu chuyện dài, mà bạn và Bigsouthbrand.com sẽ cùng nhau khám phá ở bài viết tiếp theo. Hãy chờ đón nhé.

12/01/2018
106 lượt xem